Sinh con cách nhau bao nhiêu tuổi là vừa?

Thường các cặp vợ chồng ít khi muốn có con một. Hai con là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. Vì vậy việc quan tâm về khoảng cách sinh hai trẻ để đảm sức khỏe cho cả mẹ và con là cần thiết.

Những vấn đề có thể gặp của khoảng cách sinh con:

Sau con đầu lòng, việc sinh con thứ hai vào thời điểm nào tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đó có thể là sức khỏe của mẹ, tài chính của gia đình, các kế hoạch phát triển sự nghiệp hay là tuổi tác. Thường những phụ nữ có tuổi cao (trên 35 tuổi) nên sinh con thứ hai sớm nhất trong khả năng cho phép để hạn chế các rắc rối cho thai nhi.

Tuy nhiên, việc sinh con quá gần (dưới 20 tháng), điển hình như “ba năm hai đứa” sẽ khiến mẹ khó có đủ sức khỏe để đảm đương, gây ra những hệ lụy về sau. Thời gian này quá ngắn để cơ thể mẹ hồi phục lại những tổn thương từ lần sinh con trước. Đặc biệt với những mẹ sinh mổ nếu vội vàng mang thai lại mẹ có thể đối mặt với nguy cơ nứt vỡ tử cung do vết mổ chưa hoàn toàn lành lặn.

Các bé lớn hơn nhau ít nhất hai tuổi sẽ khỏe mạnh hơn sinh quá gần anh , chị.

Bé được sinh quá cận anh chị mình cũng nhỏ con, nhẹ cân và dễ bị sinh non. Một nghiên cứu cho thấy bé sinh gần sát nhau còn dễ bị mắc bệnh tự kỷ sau này.

Hơn nữa, việc “một nách hai con mọn” sẽ khiến mẹ vô cùng vất vả khi phải chăm sóc cho các bé. Đó là chưa kể đến quá trình mang thai mệt mỏi hơn khi mẹ phải trông bé lớn vẫn còn quá nhỏ.

Ngoài ra, nếu khoảng cách sinh con quá dài (trên 6 năm) thì bạn đã vô tình tạo ra một “khoảng cách thế hệ” giữa hai trẻ. Đồng thời, các khảo sát cho thấy mẹ có khoảng cách mang thai càng lớn thì càng tỉ lệ thuận với lại nguy cơ tiền sản giật.

Những mốc sinh con lý tưởng cho mẹ: - 2 năm đến 2,5 năm:

Đây được xem như là thời gian tối thiểu để mẹ nên có em bé tiếp theo nếu mọi thứ đều ổn thỏa và mẹ không thích trì hoãn việc sinh nở.

Lúc này sức khỏe của mẹ đã hồi phục hoàn toàn. Và khoảng cách sinh 2 năm cũng cho thấy bé sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn khi học các môn học như toán và tập đọc.

Bạn cũng sẽ tận dụng được rất nhiều đồ của bé lớn dành cho bé nhỏ, tiết kiệm được không ít chi phí cho gia đình.

Tuy nhiên, có thể mẹ sẽ phải đối mặt với sự mè nheo của bé lớn suốt ngày vì tị nạnh với em đấy.

Bé lớn có thể giúp mẹ trông em.

- 3 năm:

Bé lớn lúc này đã biết “có em” là gì và sẽ giúp mẹ tích cực trong việc chăm sóc em như: lấy bình sữa giúp mẹ, lấy khăn lau cho em giúp mẹ hay ngồi nhìn em cười cả giờ đồng hồ và gọi mẹ nay khi thấy em mếu máo…

Đồng thời lúc này bé lớn cũng đã tự lập hơn nên mẹ cũng không phải vất vả nhiều khi chăm sóc hai con.

- 5 năm:

Đây là khoảng thời gian được xem như là tối đa để bạn nên sinh con lần hai. Việc sinh con muộn hơn thời gian này có thể khiến thai nhi gặp một số các bất trắc do bệnh tiền sản giật.

Lúc này bé cũng đã lớn, thậm chí bé có thể trông em giúp mẹ.

Mẹ sinh con vào khoảng thời gian này sẽ không bị mệt mỏi quá nhiều khi bé lớn đã tự biết chăm sóc mình trong những việc như ăn cơm, mặc quần áo, biết nghe lời dặn dò của bố mẹ… Ngoài ra mẹ còn được bé lớn “đỡ đần” trong việc chăm bé nhỏ nữa chứ.

Với khoảng cách 5 năm cũng là thời gian gia đình có thể hoạch định các kế hoạch dài hơi cho cuộc sống như thăng tiến trong sự nghiệp…

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI