Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Trong rất nhiều năm, kể từ khi đưa vào sử dụng, chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy máy siêu âm sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Tuy nhiên nếu siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

47310-sieu-am-nhieu-co-anh-huong-den-thai-nhi-2.jpg

Một thai phụ bình thường có thể siêu âm 5 lần trong thai kỳ mà không sợ gặp bất kỳ biến chứng nào

Siêu âm ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Một thai phụ bình thường có thể siêu âm 5 lần trong thai kỳ mà không sợ gặp bất kỳ biến chứng nào.

Đối với các bác sĩ, máy siêu âm giúp họ có được các dữ liệu chính xác hơn về vị trí và tốc độ tăng trưởng của thai nhi trong từng thời điểm quan trọng của thai kỳ. Mặc dù siêu âm được cho là an toài đối với thai nhi nhưng nếu siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Cho đến nay, những ảnh hưởng lâu dài của việc lạm dụng siêu âm đối với thai nhi vẫn chưa có thông tin đầy đủ. Do đó, tốt nhất chỉ nên siêu âm khi cần thiết vì lý do sức khỏe hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Tác động nhiệt của máy siêu âm

Các đầu dò siêu âm phát ra sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh từ bên trong cơ thể. Cùng với đó, các sóng này cũng tạo ra nhiệt. Đây cũng là lý do vì sao các thai phụ luôn tự hỏi siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Vậy hãy cùng tìm hiểu xem thực hư về tác động nhiệt từ máy siêu âm đến sức khỏe và sự an toàn của thai nhi nhé!

47309-sieu-am-nhieu-co-anh-huong-den-thai-nhi-1.jpg

Hình ảnh thai nhi được tạo ra từ máy siêu âm

Các nhà khoa học cho rằng việc tăng nhiệt độ do siêu âm tạo ra, chẳng hạn thêm 4 độ C từ 36 độ C đến 40 độ C có thể gây ra tác dụng có hại. Tuy nhiên, trên thực tế, để tạo ra được hình ảnh thai nhi bên trong tử cung thì dù là máy siêu âm 2D bình thường hay siêu âm 3D, 4D nhiệt độ tăng lên hầu như không đáng kể (dưới 1 độ C). Điều này là do cường độ siêu âm thấp và dàn trải một diện tích lớn.

Bên cạnh đó, thai nhi lại được bảo vệ khỏi nhiệt bởi lượng nước ối trong buồng tử cung. Các chất lỏng giúp tản bất kỳ lượng nhiệt nào được sinh ra để cơ thể thai nhi không thể tiếp xúc dù chỉ là một phần nhiệt rất nhỏ. Chưa kể, bé trong bụng mẹ vẫn chuyển động để giúp tản nhiệt đều hơn.

Ngoài ra cường độ siêu âm cần phải được giữ ở một điểm nhất định trong một thời gian dài để có thể sinh ra nhiệt. Trong khi đó, thao tác siêu âm không dùng đầu dò ở một nơi cố định duy nhất trong thời gian dài.

Nếu đặt đầu dò ở âm đạo có thể sinh nhiệt nhanh hơn so với ở trên bụng nhưng ngay cả trường hợp này điều kiện sinh nhiệt cũng đòi hỏi phải đặt đầu dò cố định trong thời gian dài.

Các bác sĩ sử dụng máy siêu âm sẽ được đào tạo để đề phòng nghiêm ngặt những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với thai phụ do sóng siêu âm. Chính vì vậy, họ không bao giờ kéo dài thời gian siêu âm đối với một thai phụ quá 30 phút. Trong lúc quét đầu dò, họ sẽ liên tục di chuyển nó trên bụng để không thể tạo điều kiện sinh nhiệt.

Như vậy, dù trong bất kỳ trường hợp nào, khả năng sinh nhiệt từ máy siêu âm vẫn rất thấp và câu hỏi siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không chắc chắn cũng đã có câu trả lời trong những thông tin này.

Các trường hợp cần phải được siêu âm nhiều

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên siêu âm nhiều hơn bình thường nếu:

- Bạn đang mang song thai hoặc đa thai

- Bạn đang mang nhiều bệnh lý phức tạp trong thai kỳ

- Bạn trên 35 tuổi

- Bạn có một vấn đề bất thường đã được phát hiện trong lần siêu âm trước

- Bạn đã có tiền sử sẩy thai một hoặc nhiều trước đây

- Bạn đã từng bị thai chết lưu.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn trả lời cho câu hỏi siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Hy vọng nó sẽ cho bạn biết đâu là chừng mực cho mình trong việc siêu âm thai để có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Yeutre.vn

Nguồn: BC

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI