Sau sinh bao lâu thì được tắm các mẹ đã biết chưa?

Sau sinh bao lâu thì được tắm luôn là một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi. Đa phần sau khi sinh, các mẹ thường ở cữ và kiêng kỵ với nước trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế những cách kiêng cữ này không đúng và không có khoa học. Kiêng tắm sau khi sinh không giúp cho các mẹ khỏe hơn mà ngược lại còn là nguy cơ gây bệnh, tạo môi trường thuận lợi để các loại nấm vi khuẩn gây bệnh phát triển. Vậy sau sinh thời điểm có thể tắm gội cho mẹ là bắt đầu khi nào và cần lưu ý gì? Mời chị em cùng Yeutre.vn tìm hiểu thêm qua nội sung bài viết sau. 

banner ads

mẹ bầu nên tắm gội sau khi sinh để cơ thể không tạo vi khuẩn gây bệnh
Các mẹ nên tắm gội sau khi sinh để ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh - Ảnh Internet

1. Thời điểm thích hợp để tắm gội sau khi sinh

Trong quá trình sinh nở, cơ thể các mẹ sẽ thoát ra một lượng lớn mồ hôi làm tăng cảm giác khó chịu, đặc biệt là đối với những mẹ sinh con vào mùa hè. Bên cạnh đó, môi trường trong phòng sinh cũng chứa không ít mầm bệnh và các vi khuẩn gây hại. Chính vì vậy sau khi sinh xong, các mẹ nên tắm gội sạch sẽ. Thời gian tắm thích hợp nhất dành cho các mẹ là sau 3 đến 4 ngày sinh, các mẹ cũng nên lưu ý tắm thật nhanh để không bị nhiễm lạnh.

sau sinh từ 3  4 ngày mẹ bầu có thể tắm gội
Sau sinh từ 3 -4 ngày các mẹ có thể tắm gội - Ảnh Internet

2. Những lưu ý trong việc tắm gội cho các mẹ sau khi sinh thường

Đối với các mẹ sinh thường, do sức khỏe hồi phục nhanh nên các mẹ có thể tắm gội sau khi sinh từ 3 đến 4 ngày. Khi tắm các mẹ nên tắm nhanh và tắm dội, dung ca, gáo, vòi sen để tắm và tắm trong vòng 5 – 10 phút bằng nước ấm. Không nên tắm bằng bồn tắm hay ngâm mình trong nước, tắm ở những nơi kín đáo tránh gió lùa. Khi gội đầu nên gội nhanh, sau đó lau khô liền hoặc sấy tóc để tránh bị đau đầu nhiễm bệnh.

mẹ bầu không nên tắm và ngâm mình trong bồn tắm
Các mẹ không nên ngâm mình trong bồn tắm sau khi sinh - Ảnh Internet

Lưu ý:   Khi tắm các mẹ nên hạn chế để bộ phận sinh dục tiếp xúc với nước nhiều và lâu, vì khi sinh thường các mẹ thường bị rạch âm đạo hoặc tầng sinh môn. Do đó, các mẹ cần kỹ lưỡng với vết khâu để không bị nhiễm trùng.

3. Những lưu ý trong việc tắm gội cho các mẹ sinh mổ

Những mẹ sinh mổ nếu muốn tắm gội sẽ phải lưu ý và cẩn thận hơn rất nhiều so với các mẹ sinh thường. Nếu không cẩn thận, nước sẽ chảy vào vết khâu và gây ra tình trạng nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm. Do đó, các mẹ sinh mổ nên kiêng từ 5 – 6 hôm sau khi sinh mới nên tắm để đảm bảo an toàn. Nếu vết khâu chưa cắt chỉ, các mẹ nên nhúng khăn vào nước ấm để lau mình. Nên lau nhanh, không nên để thấm nước quá nhiều vì sẽ dễ bị nhiễm lạnh và nên tắm ở những nơi kín đáo tránh gió lùa.

Mẹ bầu sinh mổ nên lau người, sau khi gội nên sấy tóc
Các mẹ sinh mổ sau khi gội đầu nên sấy tóc cho khô ráo - Ảnh Internet

4. Vệ sinh bộ phận sinh dục sau khi sinh

Sau khi sinh, không những cần tắm gội mà các mẹ còn nên chú ý vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục. Đối với các mẹ sinh thường, bộ phận sinh dục vẫn còn lưu trữ các sản dịch sau sinh, thực chất đây là những hợp chất protein của niêm mạc và âm đạo. Lúc này cổ tử cung của các mẹ cũng đang co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Vì vậy các mẹ nên vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch để không bị nhiễm khuẩn.

mẹ bầu nên vệ sinh kỹ bộ phận sinh dục sau khi mang thai tránh nhiễm khuẩn
Các mẹ nên vệ sinh bộ phận sinh dục sau khi sinh để tránh bị nhiễm khuẩn - Ảnh Internet

Các mẹ có thể vệ sinh vùng kín bằng nước muối loãng, không nên pha quá nhiều muối để tránh bị phản tác dụng. Bởi vì, muối có tính chất hút nước, tạo độ ẩm sẽ làm cho vi khuẩn phát sinh, hoặc các mẹ có thể rửa bằng thuốc tím pha loãng, không được rửa với các loại nước tím đậm đặc.

Sau sinh bao lâu thì được tắm? Câu trả lời đúng nhất là từ 3 – 5 ngày đối với các mẹ sinh thường. Sau khi sinh, các mẹ không nên quá kiêng kỵ nước. Theo đó, các mẹ có thể hạn chế tiếp xúc và tiếp xúc lâu với nước, nhưng kiêng tắm sau sinh là điều không nên làm. Việc tắm gội sau khi sinh không hề ảnh hưởng đến sức khỏe nếu các mẹ biết tắm đúng cách , đúng nơi và đúng thời điểm.

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI