Sau khi quan hệ bị ra máu đỏ tươi - chị em cần phải làm gì?

Sau khi quan hệ bị ra máu đỏ tươi là tình huống không phải hiếm gặp với chị em phụ nữ. Trường hợp này có thể xảy ra với bất kỳ chị em nào, dù là lần đầu tiên quan hệ hay đang có đời sống tình dục diễn ra bình thường. Vậy liên quan đến điều này chúng ta phải làm gì - dưới đây là 3 điều quan trọng chị em nào cũng cần phải nắm rõ, vì sức khỏe của bản thân.

banner ads

Sau khi quan hệ bị ra máu đỏ tươi
Sau khi quan hệ bị ra máu đỏ tươi là trường hợp không hiếm gặp. Ảnh Internet

1. Xử lý ngay sau khi quan hệ bị ra máu đỏ tươi

Thông thường, không phải tất cả chúng ta đều đã có sự trang bị kỹ lưỡng về mọi kiến thức liên quan đến đời sống tình dục. Đây là hiện trạng thực tế không thể không thừa nhận. Dù cuộc sống hiện đại đã cởi mở hơn, song điều này cũng chưa đồng nghĩa với việc, tất cả những ai đã bắt đầu đời sống tình dục, đều đã có đủ kiến thức cơ bản, hay biết cách xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trước, trong và sau khi quan hệ tình dục.

Do đó, với trường hợp ra máu đỏ tươi sau khi quan hệ, chị em cần phải xử lý được theo các lưu ý sau đây:

1.1 Ra máu ít

 • Cần vệ sinh sạch sẽ nhưng không thụt rửa sâu và không dùng dung dịch vệ sinh loại mạnh.
 • Mặc đồ thoáng mát và phải bảo đảm sạch.
 • Nghỉ ngơi
Phụ nữ nằm nghỉ ngơi
Bạn nên có thời gian nghỉ ngơi. Ảnh Internet
 • Bình tĩnh theo dõi và đánh giá tình trạng chảy máu sau đó: có tiếp tục hay không, lượng ít hay nhiều, máu có còn đỏ tươi hay vón cục, có kèm theo các hiện tượng khác như đau vùng kín, đau bụng dưới ,...hay không.
 • Sau khi ghi nhận và đánh giá được tình trạng của mình, bạn cần đến cơ sở ý tế chuyên khoa sản để khám phụ khoa, kiểm tra lại tình trạng của mình.
 • Dù tình trạng máu chảy ít có thể chấm dứt sau đó và không kèm theo biểu hiện bất thường nào, nhưng bạn cũng cần bảo đảm mình không bị tổn thương vùng kín có cách giữ vệ sinh phù hợp, không quan hệ tình dục lại sau đó để hồi phục và tránh viêm nhiễm.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng sau khi bị chảy máu vùng kín cũng nhằm bảo đảm hơn cho sức khỏe, phát hiện sớm nhất có thể những bệnh nào đó có thể xuất hiện, là nguyên nhân gây chảy máu khi quan hệ.
 • Chỉ sinh hoạt tình dục trở lại bình thường khi bạn đã chắc chắn rằng, không có bất cứ nghiêm trọng nào liên quan đến hệ sinh dục, để bảo đảm sức khỏe, tâm lý cho chính bạn.
Cặp đôi hạnh phúc
Chỉ "yêu" trở lại khi bạn đã thực sự khỏe hẳn. Ảnh Internet

1.2 Ra máu nhiều

Với tình trạng sau khi quan hệ bị ra máu đỏ tươi lượng nhiều dù có kèm đau hay không, chị em cũng buộc phải đến cơ sở y tế chuyên khoa sản để cấp cứu và kiểm tra ngay. Vì, chảy máu đỏ tươi lượng nhiều có thể do:

 • Tổn thương nghiêm trọng âm đạo, tử cung hoặc thậm chí có thể rách sâu lan ổ bụng
 • Rách thành âm đạo nghiêm trọng
 • Rách cùng đồ
 • Rách tầng sinh môn
 • Một số nguyên nhân khác liên quan đến bệnh ở hệ sinh dục
 • Khi cấp cứu, trường hợp ra máu nhiều sẽ được kiểm tra cầm máu, tiến hành may lại những chỗ bị rách, hoặc tiến hành phẫu thuật nội soi khâu chỗ bị rách hoặc bị thủng. Sau đó, chị em sẽ cần dùng thuốc kháng sinh ngăn ngừa nhiễm trùng và tùy trường hợp có thể dùng thuốc kháng sinh tiêm, thuốc kháng sinh toàn thân, có kèm thuốc giảm đau hay thuốc sát trùng hoặc không.
 • Không sinh hoạt tình dục cho đến khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh trở lại.
Tay yêu thương
Khi chưa khỏe, bạn không nên sinh hoạt tình dục. Ảnh Internet

2. Cần biết 5 nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn có thể bị chảy máu âm đạo khi quan hệ

2.1 Tổn thương nặng, rách cùng đồ âm đạo

Đây là trường hợp không hiếm gặp do việc quan hệ tình dục không có kinh nghiệm, sai cách hoặc quá mạnh bạo, dẫn đến rách hoặc thủng cùng đồ gây chảy máu đỏ tươi và nhiều. Với tình huống này, chị em cần phải được cấp cứu ngay để cầm máu, thăm khám, tiến hành khâu vết rách, thủng nhanh chóng.

Đôi khi chúng ta tin rằng, có thể bị chảy máu khi quan hệ là do rách màng trinh vì lần đầu quan hệ, hoặc do tác động mạnh khi quan hệ làm chảy máu hay rách cùng đồ như vừa đề cập. Tuy nhiên, việc chảy máu sau khi quan hệ có nguyên nhân không chỉ đơn giản như vậy, mà còn có thể do các nguyên nhân phổ biến khác được đề cập tiếp sau đây.

2.2 Viêm nhiễm âm đạo

Viêm âm đạo có thể là do nấm, do trùng roi, do tạp khuẩn. Nhiều chị em phụ nữ bị viêm nhiễm âm đạo kéo dài không được điều trị dứt điểm, sẽ khiến xuất hiện ra dịch màu vàng, màu nâu kèm theo mùi khó chịu và thậm chí có thể ra máu nhưng thường không đau. Do đó, quan sát máu hay dịch xuất hiện sau khi quan hệ, chị em cũng có thể phần nào xác định được nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng liên quan, nếu hiểu rõ sức khỏe cũng như tình trạng của bản thân.

Viêm nhiễm âm đạo
Viêm nhiễm âm đạo cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn chảy máu sau quan hệ. Ảnh Internet

2.3 Viêm xương chậu

Viêm xương chậu hay PID thường khiến chị em bị chảy máu đỏ tươi sau quan hệ. Và kèm theo hiện tượng này hầu như là triệu chứng bị đau lưng rất dễ nhận biết. Chúng ta cần biết rằng, viêm xương chậu cũng là bệnh nghiêm trọng cần phải điều trị khỏi, để không ảnh hưởng đến đời sống chăn gối, cũng như tránh được các nguy cơ như khó thụ thai, thai ngoài tử cung, bất thường khi mang thai hoặc vô sinh.

2.4 Viêm cổ tử cung

Trường hợp viêm cổ tử cung không như viêm xương chậu hay bị tổn thương rách hoặc thủng cùng đồ. Liên quan đến bệnh này, thường chị em sẽ bị chảy máu ít hơn song có thể sẽ kèm theo hiện tượng bị đau bụng dưới. Viêm cổ tử cung cần phải được kiểm tra kỹ để xác định đúng, điều trị hiệu quả để tránh tình trạng tiếp tục có thể chảy máu khi quan hệ ở những lần sau đó.

2.5 Âm đạo bị khô

Nhiều chị em phụ nữ bị khô âm đạo khiến cho sinh hoạt tình dục diễn ra khó khăn, dễ trầy xước và có khả năng chảy máu. Trường hợp này thường chảy máu không nhiều, sẽ kèm theo cảm giác đau rát khó chịu và cũng dễ gây ra viêm nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mình.

Phụ nữ ôm bụng
Âm đạo bị khô cũng khiến cho tình trạng chảy máu dễ xảy ra. Ảnh Internet

3. Phòng tránh tình trạng ra máu khi quan hệ

Nếu diễn ra tình trạng ra máu sau khi quan hệ, xác định được nguyên nhân và đã qua điều trị để khắc phục, chị em vẫn tiếp tục phải lưu ý vì điều này vẫn có thể xuất hiện trở lại. Để phòng tránh chị em cần quan tâm những điều sau:

 • Không chủ quan hay lơ là trong việc vệ sinh, chăm sóc vùng kín để đảm bảo tình trạng tốt nhất của hệ sinh dục.
 • Điều chỉnh lại đời sống tình dục và cách thức hay tư thế "yêu" phù hợp để an toàn hơn, tránh lặp lại tình trạng tổn thương vùng kín.
 • Điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và nghỉ ngơi.
 • Hiểu rõ tình trạng giữ tâm lý thoải mái, tinh thần cân bằng, để không ảnh hưởng đến trạng thái của cả bản thân về đời sống chăn gối.
Phụ nữ có tâm lý thoải mái
Hiểu rõ tình trạng, tinh thần cân bằng, thể chất khỏe mạnh là điều cần thiết. Ảnh Internet

Có thể nói rằng, sau khi quan hệ bị ra máu đỏ tươi không chỉ đơn giản là tai nạn ảnh ảnh hưởng sức khỏe thể chất, còn ảnh hưởng đến tâm lý rất lớn liên quan đến đời sống tình dục. Vì vậy, chị em nhất thiết phải biết cách xử trí đúng, hiểu rõ tình huống, vấn đề, cũng như nguyên nhân, có cách ứng phó đúng và phù hợp. Điều này sẽ giúp chị em không chỉ mau khỏe mạnh, ổn định tinh thần, còn bảo đảm ơn cho đời sống lứa đôi không những không bị ảnh hưởng mà còn thêm phần thăng hoa.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI