Rèn bé trai thành… quý ông lịch lãm ngay từ nhỏ, tại sao không?

Một quý ông lịch lãm ư? Hẳn nhiều mẹ sẽ nhảy cẫng lên bảo rằng ở tuổi lên 4-6 thì còn quá sớm để làm chuyện đó với con. Nhưng bất cứ chuyện gì - đặc biệt là “nhân cách sống của một người đàn ông văn minh”, thì cần phải được hun đúc cho con ngay từ nhỏ các mẹ nhé!

banner ads

Tất nhiên, tiêu chuẩn để trở thành một quý ông lịch lãm là rất phong phú và có nhiều thứ to lớn chưa thích hợp với trẻ, hoặc trẻ chưa đủ khả năng làm được. Song ở tuổi của trẻ, các mẹ có thể từng bước giúp con nuôi dưỡng những “mầm móng” cơ bản nhất của một người đàn ông lịch lãm, đó là: biết quan tâm đến vẻ ngoài của mình, tôn trọng và ga lăng với phụ nữ.

“Ưu tiên” các bạn nữ

Các mẹ nên nhắc nhở con khi vui chơi với bạn bè ở lớp hay hàng xóm, ngoài công viên…, cần quan tâm, nhường nhịn, ưu ái cho các bạn gái nhiều hơn. Dạy trẻ không nên “hơn thua” với bạn nữ, nhường cho bạn đồ chơi, giúp bạn thu dọn hay lượm lặt đồ rơi rớt…

16033-quy-ong-2.jpg

Hãy nói cho con biết phái nữ là phái yếu nên cần được ưu tiên

Thậm chí, các mẹ cũng có thể bảo với con rằng: “Các bạn nữ thường yếu ớt hơn, con nên giúp các bạn ấy nhé!” . Những nhắc nhở như vậy sẽ dần dần định hình trong bé trai suy nghĩ cần tôn trọng và ga lăng với con gái, và suy nghĩ đó sẽ lớn dần theo thời gian.

Học qua tấm gương của ba mẹ

Các mẹ đừng nghĩ trẻ còn nhỏ, thơ ngây thì không chú ý những gì ba mẹ dành cho nhau hàng ngày. Đặc biệt, cách người cha ứng xử với mẹ, trò chuyện, giúp đỡ, thậm chí giải quyết mâu thuẫn với mẹ như thế nào rất quan trọng, có thể lưu lại trong tâm trí của trẻ và tác động đến nhân cách của chúng sau này.

16034-quy-ong-3.jpg

Người cha phải làm gương cho con học tập

Người cha muốn con mình trở thành một quý ông lịch lãm, văn minh, được phụ nữ nể trọng thì trước tiên mình phải là tấm gương tốt cho con noi theo. Đây là cách người xưa thường gọi là “thân giáo” – giáo dục con bằng hành vi, việc làm và chính con người của mình.

Giải thích đúng những “thông điệp” trong phim ảnh

Trẻ có thể vô tình xem cùng với ba mẹ những bộ phim hay những chương trình ti vi mà trong đó có vừa có những tấm gương tốt về người đàn ông lịch lãm, văn minh, biết yêu thương, nể trọng và ga lăng với phụ nữ, nhưng cũng có những trường hợp coi thường phụ nữ.

16031-quy-ong-4.jpg

Có thể giải thích cho trẻ hiểu về sự lịch lãm của nam giới qua phim ảnh

Ở tuổi của trẻ, có thể trẻ chưa thể hiểu cách ứng xử nào mới là thực sự đúng. Do vậy, các mẹ nên giải thích cho con hiểu đâu mới là thông điệp đúng trong những ứng xử như vậy trên phim ảnh, truyền hình, và khuyên con nên xa lánh, thậm chí lên án những hành động xấu đối với phụ nữ.

Biết quan tâm đến vẻ ngoài của mình

Một quý ông lịch lãm thì không thể để ngoại hình, vẻ ngoài của mình nhếch nhác, lượm thượm. Cac mẹ cần giáo dục con đức tính biết quan tâm đến vẻ ngoài của mình, mà trước tiên là phải gọn gàng, sạch sẽ, quần áo ngay ngắn hay đẹp càng tốt.

16032-quy-ong-1.jpg

Dạy con luôn ăn mặc sạch sẽ, chỉn chu

Được vậy khi lớn lên trẻ sẽ biết định hình phong cách cho mình, ăn mặc có gu hơn theo thẩm mỹ của cá nhân. Điều đó không chỉ làm đẹp cho chính bản thân trẻ mà còn là cách để tôn trọng người khác, kể cả thành công.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI