Quan điểm sống hạnh phúc của 1 single mom Hà Nội khiến dân mạng ngưỡng mộ

Sau khi bức ảnh chụp hai mẹ con đang ngồi hát cùng nhau với lời trích dẫn thể hiện quan điểm về hạnh phúc hết sức thú vị được đăng tải trên một fanpage, một single mom ở Hà Nội đã khiến cộng đồng mạng thích thú và ngưỡng mộ.

Mới đây, fanpage Human of Hanoi vừa đăng tải hình ảnh dễ thương của một cặp mẹ con kèm theo chú thích: “Là một bà mẹ đơn thân, nuôi lớn, dạy dỗ David như vậy chị có thấy khó khăn gì không ạ?

- Không em ạ, chị còn thấy hạnh phúc nữa là đằng khác, mẹ con chị được tự do làm những điều mình thích, cùng nhau chơi nhạc, cùng nhau vẽ tranh... David như một người bảo vệ chị vậy, thế giới của hai mẹ con thuần khiết và đầy màu sắc.

Nhiều bà mẹ ở Việt Nam có quan niệm là hy sinh để con mình được hạnh phúc, nhưng không phải cứ hy sinh là đem lại hạnh phúc cho người khác đâu em ạ. Em có hạnh phúc thì em mới truyền sự hạnh phúc cho người ta được. Giống như em muốn chia sẻ nước từ cốc mình sang cốc người khác vậy, em không có nước ở cốc của em thì sao mà em đổ được, không thể chia sẻ cho người khác một thứ mà mình không có được”.

15667-c1.jpg

Chia sẻ về hạnh phúc của single mom gây sốt mạng.

Những chia sẻ thẳng thắn và thú vị trên của người mẹ trong bức ảnh đã khiến không ít người thích thú và ngưỡng mộ chị, thậm chí còn… ấp ủ ý định trở thành một single mom. Liên hệ với chị Nguyễn Thu Hằng – nhân vật chính trong bức ảnh, chúng tôi đã được chị “cởi lòng” chia sẻ những câu chuyện đằng sau phát ngôn đầy tự hào nói trên.

Chào chị Thu Hằng. Quan điểm về hạnh phúc của chị đang khiến nhiều cư dân mạng quan tâm, thậm chí còn nổ ra một cuộc “bút chiến” gay gắt về chuyện làm single mom khổ hay sướng, con có bị thiệt thòi hay không…

Mình chẳng thấy single mom là cái gì khổ cả. Mình tự hào khủng khiếp. Nó như là cái tên thứ hai, là đặc điểm riêng của mình. Bị tước đi có lẽ mình phát điên mất! (cười)

Mình là single mom, nhưng con mình vẫn được bố chăm sóc. Mọi người cứ nghĩ là single mom nghĩa là em bé không có bố, hoặc ông bố không tốt. Nhầm rồi! Single mom là bà mẹ chọn cuộc sống độc thân, nhưng không có nghĩa là em bé không có một ông bố hoàn hảo hoặc em bé không hạnh phúc.

Lúc đọc comment của mọi người, mình choáng quá, tí ngất (cười lớn), không hiểu tại sao mọi người lại có thể suy diễn đến vậy, nhưng giờ có thể mọi người sẽ hiểu là thế giới đa dạng như thế nào. Mình và bố bé David đã không còn chung sống khoảng 3 năm, nhưng từ khi sinh ra đến giờ, David vẫn là một đứa trẻ hạnh phúc, vẫn có sự chăm sóc của cả bố và mẹ. Bé chẳng bao giờ thắc mắc về tình trạng của bố mẹ và thích nghi rất tốt với việc thay đổi môi trường sống.

15668-c2.jpg

Nguyễn Thu Hằng - single mom hạnh phúc.

Chị trả lời những comment tò mò, có phần ác ý rằng bé David hạnh phúc vì có bố là người đàn ông tuyệt vời nhất, hoàn hảo nhất?

Đúng vậy. Bố của David là người bố duy nhất, hoàn hảo nhất, tuyệt vời nhất của con, một người đàn ông rộng lượng, có tài và thông minh, một người đàn ông luôn muốn phụ nữ được tự do với những giấc mơ của mình.

Anh ấy tuyệt vời thật mà! Anh ấy tự tay đỡ đẻ cho mình và chăm sóc David từ bé đến giờ (bé gần 6 tuổi – PV). Anh ấy đã bỏ hết mọi thứ ở Đan Mạch để sang Việt Nam ở gần con. Hiện giờ, bố David chăm sóc con là chính. Mình bận đi hát, làm âm nhạc và muốn đi học trở lại vào mấy năm tới nên anh chăm sóc con và hai mẹ con gặp nhau vào cuối tuần. Nhưng khi đang ở với bố hoặc mẹ, con chợt nhớ ai hoặc người kia linh cảm con đang cần mình thì sẽ gọi nhau đến đón con.

Nói chung, mình rất yên tâm vì có bố David, vì anh ấy có thể làm mọi thứ để con cũng như mẹ của con được an toàn cả về thể chất lẫn tư tưởng, bất chấp mọi thứ khó khăn.

15669-c3.jpg

"Mình là single mom, nhưng con mình vẫn được bố chăm sóc", chị Hằng chia sẻ.

Vậy mà hai người lại tan vỡ?

Đơn giản là mình có rất nhiều ước mơ và chưa phải là típ người thích làm vợ, và lúc đó mình thấy hết yêu anh, thế thôi. Mình mà không mang lại hạnh phúc cho người mình yêu thì từ bỏ thôi, không yêu thì không tiếp tục sống với nhau được. Mình thích khám phá thế giới, thích tự do, thích nhiều thứ; còn anh ấy chỉ có một mong muốn là vợ con được hạnh phúc.

Thực ra, bố David và mình không có gì gọi là tan vỡ cả. Mình đi du học, rồi sống ở Đan Mạch 10 năm, kết hôn với bố David và trở về Việt Nam vào năm 2012. Lúc đầu, mình chỉ định về Việt Nam chơi, dẫn theo David và một va li hành lý nhỏ. Nhưng rồi mình quyết định bỏ luôn vé máy bay lượt về, không quay lại Đan Mạch nữa. 1 tháng sau khi mình về Việt Nam, bố David bay sang, ban đầu định làm mình ngạc nhiên, ai ngờ mình nói lời chia tay qua mạng. Đúng lúc vừa nói chia tay xong, ra đường chẳng may gặp luôn anh ấy chứ (cười), nhưng anh ấy cao thượng và mạnh mẽ nên mọi thứ cũng ổn.

Chúng tôi chia tay êm ả, đơn giản và nhẹ nhàng. Chúng tôi chỉ chuyển từ dạng vợ chồng sang một dạng tốt đẹp không kém, đó là bạn bè, và mình vẫn luôn yêu quý bố David như một người hiểu mình nhất.

15670-c4.jpg

Chị chia sẻ câu chuyện mẹ đơn thân hạnh phúc của mỉnh với dân mạng.

Từ bỏ một người đàn ông tuyệt vời như thế, chị không tiếc ư?

Không. Không yêu nữa thì thôi, tiếc làm gì! Hình như lúc ấy bố David vẫn còn yêu thì phải, nhưng không sao, anh ấy ổn mà!

Thực ra mình chia tay cũng… quen rồi, vì bố David không phải chồng duy nhất của mình. Mình có hai người chồng, đều cưới xin đàng hoàng nhưng rồi chính mình là người từ bỏ họ.

Khi chị quyết định trở thành single mom, gia đình chị có ý kiến gì không?

Có chứ, nhưng không làm nổi, vì mình như thế nhiều rồi. Mình bỏ chồng 2 lần rồi mà, nên cũng quen! (Cười). Từ bé mình đã tuyên bố không thích lấy chồng mà chẳng ai tin.

Mình thích tình yêu bất tận và tin vào điều đó, nếu cảm thấy nó không bất tận thì mình thôi. Nghe trẻ con nhỉ, nhưng mà tính mình thế. Những người dám yêu mình cũng biết thừa là nếu không thích, mình sẽ chủ động bỏ họ, nhưng họ vẫn muốn yêu thôi.

Theo mình, phụ nữ càng tự do, càng phát triển về trí tuệ thì càng có nhiều tình yêu. Những người thích mình toàn là những người đẹp trai, trẻ và tốt bụng. Một ngày nào đó, mình sẽ gặp một người hoàn hảo nhất, hợp với mình nhất, giờ thì cứ để họ tự do cạnh tranh.

Mình vẫn nghĩ rằng, tình yêu thật thì không cần cưới xin, chỉ là hai người thích ở bên nhau mãi. Đến giờ mình vẫn tìm một người hiểu, chia sẻ quan niệm đó, nhưng chưa thấy.

15671-c5.jpg

Người phụ nữ xinh đẹp này tự hào là một người mẹ đơn thân.

Nhiều người cho rằng để tự tin làm single mom, ngoài bản lĩnh và can đảm còn cần điều kiện kinh tế rất tốt. Điều đó có đúng với chị không?

Mình cũng không biết! Mình chỉ nghĩ rằng có cái đầu thì có kinh tế. Bản thân mình chi tiêu không nhiều, gần như không dùng đến tiền. Mình chỉ làm những việc mình thích, kiếm sống bằng việc dạy học, dịch thuật, tư vấn, lên chiến lược kinh doanh giúp mọi người, và ca hát nữa. Có thể 1 – 2 năm nữa mình sẽ quay trở lại châu Âu để học âm nhạc,

Các single mom khác thế nào, mình không biết, nhưng với mình, quan trọng là phải có nhà riêng. Ý nghĩ có người ở cùng phòng làm mình phát điên! Nếu về sau ai yêu, mình vẫn cần có nhà riêng để được ở một mình nếu cần.

Nhiều cô gái trẻ đang muốn được như chị. Họ thích thú với với ý tưởng có con để nuôi mà không cần đàn ông để hạnh phúc, chị nghĩ sao?

Mình cũng thích được như thế này mãi mãi, nhưng những cô gái kia đâu có giống mình. Họ phải tự chọn con đường cho họ thôi.

Còn đàn ông á, mình cần chứ, mình cần đàn ông làm bạn, làm người yêu, làm bố của con mình… Mình chỉ không hợp với trường phái cưới xin và làm vợ ở nhà thôi! Một ngày nào đó, có thể mình sẽ lại có người yêu, rồi biết đâu lại cưới, chẳng biết được!

15672-c6.jpg

Tôi cần đàn ông làm bạn, làm người yêu, làm bố của con mình.

Một ngày của chị chắc không có chỗ cho sự buồn chán?

Mình không hiểu nổi tại sao con người ta phải buồn chán nhỉ? Sao họ không làm những việc họ thích ấy?

Mình chỉ muốn một ngày có 36 tiếng, vì lúc nào cũng cảm thấy thiếu thời gian. Mình gặp gỡ quá nhiều người, hoạt động liên tục, đôi khi còn phải trốn để được ở một mình. Mình thích tự tìm ra khái niệm, ý tưởng chứ không thích nghe từ người khác nên nhu cầu được một mình cao gấp chục lần một người bình thường, có khi đóng cửa cả tuần không gặp ai. Phải ở một mình, người ta mới tư duy được. Tự tư duy, không bị ai chi phối, can thiệp, người ta sẽ tự quyết định cuộc sống của mình. Hạnh phúc, vì thế cũng đơn giản thôi mà!

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện. Chúc chị luôn là một single mom hạnh phúc!

Theo Tri Thức Trẻ

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI