Phía sau nụ cười của những bà mẹ đơn thân nổi tiếng

Nỗi lo con thiếu hụt tinh thần và vật chất luôn đè nặng trên vai của các single mom như Hiền Thục, Phương Thanh hay Xuân Lan.

Làm mẹ là một công việc nhiều áp lực và với những bà mẹ đơn thân nổi tiếng thì sự khó khăn còn chồng chất nhiều hơn. Công chúng có thể dễ dàng nhìn thấy một Hiền Thục luôn cười tươi rạng rỡ, một Phương Thanh gai góc, cá tính, một Xuân Lan "đanh đá" đáp trả những lời dèm pha nhưng ít ai hiểu được nỗi niềm sâu trong "vỏ ốc".

39784-hien-thuc-6467-1449894084.jpg

Hiền Thục đã đánh đổi cả sự nghiệp để được làm mẹ.

Ngày nay, chuyện một người phụ nữ tự mình nuôi con không còn là chuyện quá lạ lẫm và ít nhiều cũng nhận được sự cảm thông từ dư luận nhưng ở thời điểm sinh bé Gia Bảo, ca sĩ Hiền Thục đã gặp phải sự chỉ trích nặng nề. Đến giờ nghĩ lại, với Hiền Thục, đó vẫn là khoảng thời gian khủng khiếp nhất. Khi ấy, dù bụng mang dạ chửa, Hiền Thục vẫn phải đi hát ở các quán bar, nhà hàng để tích cóp đủ tiền cho những ngày nghỉ ở nhà sinh con.

Gánh nặng kinh tế chưa bao giờ giảm bớt trên đôi vai của người phụ nữ bé nhỏ này, nhất là sau khi sinh xong và đi hát trở lại. Đã có lúc, Hiền Thục cảm thấy mình gần như kiệt sức. Cô tâm sự: "Tôi phải mất hai năm sống trong lo sợ và nuôi con trong tuyệt vọng. Tôi trở lại sân khấu khi khán giả đã quên hẳn có sự hiện diện của ca sĩ Hiền Thục trước đây". Quyết định làm mẹ của Hiền Thục được đánh đổi bằng cả sự nghiệp đã gây dựng được nên để không phải ở nhà thuê, để có đủ tài chính nuôi con khôn lớn, những bà mẹ đơn thân như Hiền Thục phải cố gắng gấp nhiều lần.

Nỗi lo con thiếu hụt vật chất, tinh thần là điều trăn trở nhất của các single mom nên ngay cả với một người gai góc, mạnh mẽ như Phương Thanh cũng có lúc mềm lòng. Cô bảo, "khi quyết định sinh con một mình, người mẹ cần chuẩn bị tâm lý, đồng thời phải chuẩn bị kỹ năng chăm con như thế nào khi vừa phải dành thời gian cho con vừa phải dành thời gian cho công việc. Trong đó, phải biết phân chia thời gian phù hợp, vừa chăm con vừa lao động kiếm thu nhập trang trải cuộc sống". Mẹ đơn thân phải vượt qua rào cản về mặt tinh thần cùng khó khăn vật chất lâu dài.

39785-phuong-thanh-4403-1449894084.jpg

Phương Thanh là một bà mẹ đơn thân nhiều tâm sự bên trong vẻ ngoài cứng rắn.

Bà mẹ nào cũng muốn được ở bên con thường xuyên, chăm cho con từng miếng ăn, giấc ngủ nhưng những người nghệ sĩ như Phương Thanh có những lúc buộc phải lựa chọn công việc vì nhờ nó mới đảm bảo cuộc sống lâu dài. Trong khi mỗi nghệ sĩ đều chỉ có một "thời hoàng kim" nên hầu hết các bà mẹ đơn thân của showbiz Việt đều phải trở lại với công việc từ lúc con mới vài ba tháng. Việc thường xuyên phải đi diễn xa nhà và chỉ có thể quan tâm con thông qua chiếc điện thoại di động đã khiến cho một người vốn cá tính như Phương Thanh cũng không tránh được cảm giác chạnh lòng. Chị bảo, chị có thể nói những lời ngọt ngào âu yếm với con như "Em của mẹ có khỏe không?" hay "Gà của mẹ sao rồi?"... nhưng có cố gắng đến mấy thì chị cũng chẳng thể bù đắp đủ cho con sự thiếu hụt tinh thần này.

Phụ nữ dù ở vị trí nào cũng đều là phái yếu và dễ bị tổn thương. Nếu có một người đàn ông bên cạnh, họ sẽ dựa vào và khóc cho nhẹ lòng nhưng với các bà mẹ đơn thân thì ngược lại, càng bị tổn thương, họ càng gồng mình lên chống chọi. Bởi trong gia đình nhỏ, họ không chỉ là mẹ mà còn phải chu toàn cả trách nhiệm của một ông bố. Người mẫu Xuân Lan là một single mom như thế.

39786-xuan-lan-4222-1449894085.jpg

Các bà mẹ đơn thân như Xuân Lan phải học cách làm ngơ trước dư luận.

Thời gian đầu công khai có bầu và làm mẹ đơn thân, Xuân Lan thường chọn giải pháp im lặng trước những lời đồn đoán, bỏ ngoài tai nhiều lời phán xét không hay để tập trung hoàn toàn vào công việc. Nhưng rồi dần dần, khi bé Thỏ lớn lên, Xuân Lan lại chẳng ngại ngần đáp trả nếu ai đó bàn tán về cuộc sống riêng của hai mẹ con. Cách ứng xử "dữ dằn" này giống như sự bùng bổ của một quả bóng chịu áp lực lớn trong suốt một thời gian dài nhưng có lẽ cũng là cách bảo vệ rất bản năng từ một người mẹ.

Là một người rất "lì" nhưng cũng có lúc Xuân Lan bức xúc đến mức phải thốt ra rằng: "Làm ơn, để mẹ con em yên. Thỏ không cần có bố. Con em chỉ có mẹ là hạnh phúc lắm rồi. Nhìn lại thấy nhiều trẻ em đủ cha đủ mẹ mà có hạnh phúc thật sự đâu? Sao cứ xoáy vào việc em làm mẹ đơn thân mà muốn nói gì thì nói vậy? Mẹ nó có thể chịu được, nhưng đừng làm tổn thương một đứa trẻ con…".

Cuộc sống của mỗi bà mẹ đơn thân là một câu chuyện khác nhau, giống như số phận của từng người nhưng họ đều có chung mong muốn về sự bình yên. Bởi họ luôn bị hàng trăm, hàng nghìn ánh mắt nhìn vào và phải nhận bằng ấy lời phán xét, đánh giá của cả những người không hiểu chuyện. Rồi ngay cả bản thân họ cũng phải luôn tự đấu tranh tâm lý với chính mình. Với Xuân Lan, cô luôn cảm thấy có lỗi với con mình vì đã đặt con vào đường đời mà cô lựa chọn. Nhưng dù thế nào thì các single mom như Xuân Lan vẫn luôn không ngừng cố gắng để bảo vệ các con vì con đường họ đi sẽ có lắm chông gai và cô đơn.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI