Phạt con cũng cần phải đúng cách

Khi trẻ quậy phá, mãi chơi không chịu học, mè nheo… ba mẹ thường sẽ la mắng, trách phạt con. Nhưng phạt con thế nào cho đúng và hiệu quả? Liệu có phải phạt là sẽ đánh đòn con? Cùng yeutre.vn tìm hiểu những thông tin bổ ích xung quanh vấn đề này ba mẹ nhé!

banner ads

17860-pha-tre-3.jpg

Đánh đòn có thể khiến trẻ chai lỳ cảm xúc

Đánh đòn con cái hiện không còn được khuyến khích, thậm chí bị các chuyên gia giáo dục cực lực phản đối, cho rằng đó là cách giáo dục phản tác dụng, chỉ làm trẻ chai lì cảm xúc hoặc bị ám ảnh, ảnh hưởng đến tâm lý sau này mà không mang lại hiệu quả giáo dục tích cực gì.

Nhiều chuyên gia cho biết khi ba mẹ đánh đòn con thì thực sự đó là lúc ba mẹ chỉ đang trút giận để làm nguôi ngoai chính mình, không nghĩ đến lợi ích cho con cái.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa ba mẹ không được trách phạt con, mà phải biết trách phạt thế nào cho đúng, khoa học, mang lại hiệu quả tích cực. Ba mẹ cần lưu ý 3 nguyên tắc dưới đây:

1. Cho trẻ biết hành vi đó sai như thế nào

17861-phat-tre-1.jpg

Ba mẹ không nên la mắng trẻ mà phải bình tĩnh giải thích cho trẻ hiểu hành vi sai trái

Tất nhiên ba mẹ không nên la mắng to tiếng, quát nạt con mà phải giữ bình tĩnh, giải thích cho con biết vì sao hành động vừa làm của con là sai, mà sai thì cần phải được sửa lỗi, ghi nhớ và không phạm lại nữa, kể cả người lớn cũng vậy.

Trong trường hợp này, ba mẹ không nên lên án con người của con mà chỉ nên ám chỉ đến hành vi, việc làm của con mà thôi, để trẻ không cảm thấy tự ti, mặc cảm.

2. Căn cứ vào “gia quy” chung của cả nhà

Ba mẹ nên cho trẻ biết trước những quy định chung của cả nhà, như khi ăn uống thì không được đùa giỡn, chạy nhảy, la lớn tiếng, không được đi ngoài nắng mà không đội nón, không ăn đồ ngọt quá nhiều trước lúc ăn cơm, không xem tivi liên tiếp quá 1 hay 2 giờ, con cái dưới bao nhiêu tuổi thì phải đi ngủ trước mấy giờ…

Đây là những quy định chung, không chỉ riêng trẻ mà cả nhà đều phải tuân theo, nếu vi phạm sẽ bị phạt như thế nào. Quy định mức phạt cụ thể (tất nhiên không phải đánh đòn nặng) để trẻ thực hiện và không ca thán.

17862-phat-tre-2.jpg

Cho trẻ biết những quy định của gia đình để trẻ không mắc phải

3. Có thể cho bé lựa chọn hoặc lấy công chuộc lỗi

Để bé được “thoải mái” và cũng cảm thấy “vui vẻ” hơn khi bị phạt, ba mẹ có thể đề ra 2 mức phạt tương đương nhau và cho bé tự lựa chọn hình thức phạt nào mà bé “thích”. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể thử một cách khác là thay vì phạt con, hãy yêu cầu con làm một việc tốt gì đó để thay thế.

Chẳng hạn, thay vì phạt con ngồi một chỗ, quay mặt vào tường, ba mẹ có thể yêu cầu con tự thu xếp quần áo, giúp mẹ nhặt rau, rửa chén bát… Trẻ vừa sẽ ghi nhớ việc làm sai của mình, vừa có cơ hội làm những việc có ích.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI