1. Ốc móng tay xào rau muống tỏi

Ốc móng tay xào rau muống thơm ngon không thể nào thiếu nguyên liệu tỏi băm. Bởi tỏi sẽ làm cho món xào này thơm dậy mùi vừa nhìn đã muốn ăn ngay. Đặc biệt chúng còn có thể làm át đi mùi tanh của ốc móng tay giúp bạn dễ ăn hơn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn này để cả nhà cùng ăn chơi giải trí vui vẻ.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ốc móng tay
  • 500gram rau muống cọng
  • 3 thìa canh tỏi băm
  • 1 ít nước vo gạo
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

1.2. Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Ốc móng tay mua về ngâm vào chậu nước vo gạo khoảng 1 – 2 giờ rồi rửa sạch vài lần cho sạch cát bẩn. Nếu không có nước vo gạo bạn có thể cho nước lạnh vào ngâm và thêm vào ít ớt thái lát.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho ốc móng tay vào đổ ngập nước. Luộc đến khi ốc bung vỏ vừa chín thì vớt ra ngoài tách lấy phần thịt.

Luộc rau muống
Rau muống trụng trước ngâm vào nước đá lạnh sẽ giúp giữ được màu xanh và tăng độ giòn. Ảnh: Internet

Bước 3: Rau muống bạn có thể mua loại nhặt bỏ lá sẵn để không mất thời gian nhặt. Loại bỏ phần già cứng, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Chần rau muống sơ khoảng 1 phút qua nước sôi pha 1/2 thìa canh muối. Sau đó vớt chúng ra ngâm vào chậu nước đá lạnh khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo cho tăng thêm đậu giòn và xanh.

Xào ốc và rau muống

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo bạn cho phần ốc vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt đảo đều.

Bước 5: Sau khoảng 2 phút bạn thả rau muống vào xào. Nêm nếm gia vị vào vừa ăn thì tắt bếp múc ra đĩa rắc lên ít tiêu xay.

Phi tỏi xào ốc
Vì ốc đã được luộc sơ chín tới nên bạn không cần phải xào quá lâu. Ảnh: Internet

Với món ốc móng tay xào rau muống này bạn có thể chấm cùng muối tiêu, muối ớt xanh, nước mắm gừng, nước tương hoặc nước mắm ớt cay. Phần thịt ốc ngọn béo, rau muống giòn giòn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ngon mê ly. Món xào ăn cơm nóng hổi giúp bạn ngon miệng, thích thú hơn.

Ốc móng tay xào rau muống tỏi
Ốc móng tay xào rau muống tỏi thơm lừng, xanh mướt cực ngon. Ảnh: Internet

2. Ốc móng tay xào rau muống mì gói

Vào những ngày không biết ăn sáng với món gì bạn có thể thử ốc móng tay xào rau muống mì gói. Món ăn có cách làm đơn giản, nhanh gọn không làm mất thời gian của mọi người. Đây sẽ là món ăn lạ miệng, “đổi gió” sau những ngày ngán ngấy các món quen thuộc. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể tự thưởng cho mình món xào ngon này để bồi bổ sức khỏe.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram ốc móng tay
  • 200gram rau muống cọng
  • 2 gói mì
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

2.2. Các bước thực hiện

Sơ chế ốc, rau muống và trụng mì

Bước 1: Ốc móng tay ngâm vào chậu nước cắt và vài lát ớt ngâm khoảng 1 giờ. Điều này sẽ giúp chúng nhả hết chất bẩn, kim loại nặng. Tiếp theo bạn với chúng lên rửa sạch vài lần rồi cho vào nồi trụng sơ 2 phút. Ngâm ốc vào chậu nước đá lạnh, tách lấy phần thịt, loại bỏ phần ruột bẩn rửa sạch phần thịt.

Bước 2: Rau muống cắt bỏ phần đầu già, cắt khúc vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo. Mì gói trụng vào nước sôi vừa nở thì vớt ra để ráo nước trong vào ít dầu ăn cho đỡ dính.

Trụng mì gói
Ốc móng tay lấy bỏ phần ruột dơ, mì gói trụng không quá nở. Ảnh: Internet

Phi tỏi xào ốc, rau muống, mì

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi băm. Tiếp theo cho ốc móng tay vào xào 2 phút. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường.

Bước 4: Tiếp theo cho rau muống vào xào đều khoảng 2 phút thì cho mì gói vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn tất cả vừa chín thì tắt bếp.

Xào mì giói với ốc
Nêm nếm thật vừa ăn rồi tắt bếp, không xào quá lâu làm mì nở mềm. Ảnh: Internet

Ốc móng tay xào rau muống mì gói không nên để trên bếp quá lâu sẽ làm mì bị nhão, mềm nhũn. Bên cạnh đó bước trụng mì cũng không nên quá lâu làm mì bị gãy khi xào mạnh tay. Với món ăn này tin chắc mọi người sẽ bị cuốn hút, ăn mãi không ngán.

mì xào ốc móng tay
Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, béo ngậy, ngọt giòn tự nhiên. Ảnh: Internet

3. Ốc móng tay xào rau muống sa tế

Ốc móng tay xào rau muống sa tế là một trong những món nhậu ngon được yêu thích số một. Vào những ngày nhà có khách chị em có thể thực hiện món ăn để các ông chồng nhâm nhi ly rượu cùng bạn bè. Bên cạnh đó vào những ngày nghỉ buồn chán bạn có thể thực hiện món xào ngon này vào buổi trưa để mang đến cho cả nhà món ăn vui miệng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ốc móng tay
  • 500gram rau muống
  • 1 hũ sa tế
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Rau muống nhặt bỏ bớt lá, ngâm vào nước muối loãng 5 phút, rồi rửa sạch vài lần nước.

Bước 2: Ốc móng tay ngâm nước khoảng 30 phút cho nhả cát, rửa sạch lại rồi cho vào nồi luộc 2 phút. Tách lấy phần thịt ốc ra, dùng dao chích bỏ phần bụng ốc có chất bẩn màu nâu, rửa sạch lại.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ 1 thìa canh tỏi vào phi thơm. Tiếp theo bạn bỏ ốc móng tay vào xào săn thêm vào 1/2 hũ sa tế, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối. Xào đều cho thấm gia vị khoảng 2 phút thì tắt bếp. Múc thịt ốc để riêng.

Bước 4: Cho vào chảo ít dầu ăn phi thơm phần tỏi còn lại. Tiếp theo cho rau muống vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm ít hạt nêm, muối, bột ngọt vào. Khi rau muống gần chín bạn cho thịt ốc vào xào cùng. Bỏ thêm 1/2 hũ sa tế còn lại, nêm nếm gia vị vừa ăn xào đều 1 phút thì tắt bếp.

Ốc xào sa tế
Món ăn vặt ngon cay cay, giòn ngọt khiến bạn bị hấp dẫn ngay. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món ốc móng tay xào rau muống sa tế bóng bẩy, màu sắc rực rỡ hấp dẫn. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, cay cay của sa tế, thịt ốc ngọt béo tự nhiên và rau muống giòn dai xanh mướt. Món xào hứa hẹn sẽ chinh phục được những khẩu vị khó nhằn nhất.

Ốc móng tay xào rau muống sa tế
Nếu bạn không thích ăn cay có thể cho sa tế ít lại. Ảnh: Internet

4. Ốc móng tay xào rau muống bơ tỏi

Vào những ngày thời tiết nóng bức hay mưa lạnh bạn có thể thực hiện cách làm ốc móng tay xào rau muống bơ tỏi thơm lừng. Món ăn nóng hổi giúp xua tan không khí lạnh lẽo, rau muống xanh mướt lại giúp cơ thể thanh mát và hạt nhiệt mỗi khi trời nắng gắt. Chính vì thế món ăn bất chấp thời tiết này thường khiến mọi người say mê.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram ốc móng tay
  • 300gram rau muống cọng
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 thìa cà phê ớt băm
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 3 thìa canh bơ lạt
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, tương ớt, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt.

4.2. Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Ốc móng tay ngâm vào nước vo gạo khoảng 1 giờ cho nhả cát. Sau đó rửa chúng sạch lại để ráo. Bắc nồi nước sôi lên cho vào vài lát gừng, 1/2 thìa canh muối. Nước sôi cho ốc móng tay vào luộc 2 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 2: Rau muống cắt bỏ phần gốc già, cắt khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Tiếp theo rửa sạch, để ráo (hoặc có thể trụng sơ rồi ngâm nước đá).

Làm sốt bơ tỏi

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng 2 thìa canh tỏi. Sau đó cho vào 2 thìa canh bơ, 1 thìa cà phê ớt băm. Nêm nếm vào chảo 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh tương ớt. Khuấy tan đều rồi đổ ốc móng tay vào xào đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Bắc chảo khác lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm 1 thìa canh tỏi còn lại. Tiếp theo cho rau muống vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm ít hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Rau muống vừa chín tới thì tắt bếp.

Xào sốt bơ tỏi
Sau khi xào rau muống vừa chín tới thì đổ ốc móng tay sốt bơ tỏi vào. Ảnh: Internet

Múc rau muống ra đĩa, rưới lên phần ốc móng tay và sốt bơ tỏi của chúng. Món ăn vặt này hứa hẹn sẽ mang đến hương vị thơm béo tuyệt vời, ngon khó cưỡng. Cách làm món ăn cũng rất nhanh và tiện lợi giúp chị em nội trợ có thêm thời gian làm những việc khác.

Rau muống móng tay bơ tỏi
Món ăn mang đến hương vị thơm dậy mùi, màu sắc óng ánh đặc biệt. Ảnh: Internet

Ốc móng tay xào rau muống có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Theo đó mỗi cách sẽ mang lại hương vị khác nhau vô cùng cuốn hút. Trong đó nguyên liệu tỏi, bơ, sa tế, ớt… sẽ giúp món ăn càng thêm đậm đà, thơm lừng. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn cách làm món xào này phù hợp khẩu vị gia đình nhé!

Ngọc Hân