Nỗi niềm khó tỏ của những ông bố đơn thân

Khi làm bố đơn thân, các ông bố sẽ phải đối mặt với nhiều cảnh "dở khóc dở cười". Những nỗi niềm riêng không biết tỏ cùng ai.

1. Gặp khó khăn trong lối sống

7943-viec-nha.jpg

Các ông bố đơn thân sẽ gặp khó khăn trong công việc nội trợ và làm việc nhà

Khác với những bà mẹ đơn thân, làm bố đơn thân là một thách thức lớn dành cho các ông bố. Họ phải đối mặt với lối sống, sinh hoạt khác thường mà trước đó họ chưa phải làm bao giờ chẳng hạn như việc chăm sóc con, nội trợ và làm việc nhà.

2. Làm bố đơn thân phải “ đơn độc”

Hiện nay, xã hội phát triển làm mẹ đơn thân đang trở thành một trào lưu được nhiều người ủng hộ và lựa chọn. Vì thế, các bà mẹ đơn thân không hề đơn độc, họ có những tổ chức dành cho phụ nữ, các hội nhóm bà mẹ đơn thân là nơi để họ gặp gỡ và chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau.

Bên cạnh đó cũng có nhiều tài liệu, thông tin trên mạng hướng dẫn họ cách dạy dỗ và làm mẹ đơn thân. Nhưng các ông bố thì không, họ không có những hội nhóm riêng và rất ít tài liệu dành cho bố đơn thân tham khảo. Như vậy có thể nói làm bố đơn thân vô cùng đơn độc trong cuộc sống và nuôi dạy con.

3. Cuộc sống của ông bố đơn thân” rất dễ bị tách biệt với xã hội

Các bà mẹ đơn thân có thể dễ dàng tụ họp lại với nhau để tám đủ thứ chuyện, đi cà phê, shopping để xả stress. Trong khi đó, các bố đơn thân rất ít hội nhóm để có thể gặp gỡ và trò chuyện nên họ dễ bị tách biệt với xã hội.

4. Gặp khó khăn khi nuôi con gái

7940-bo-va-con-gai.jpg

Các bố sẽ gặp khó khăn trong việc nuôi con gái

Khi nuôi con gái các ông bố đơn thân sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi con gái đến tuổi dậy thì. Bố sẽ bế tắc trong việc hiểu được sinh lý của con, khó dạy con biết cách chăm sóc bản thân và đối phó với các kỳ kinh nguyệt. Chưa kể đến những tâm sự thầm kín, chuyện con gái bố cũng khó có thể giúp con được.

5. Khó khăn trong vai trò vừa làm bố vừa làm mẹ

Bản tính đàn ông thường nóng nảy, nếu trong một gia đình bình thường thì điều này không có gì cần bàn cãi. Nhưng khi nuôi con một mình, họ phải vừa là người cha nghiêm khắc nhưng đôi lúc lại phải đảm trách vai trò của người mẹ hiền, dịu dàng. Vì thế, họ rất khó để kiềm chế được tính nóng nảy, cục mình của mình.

6. Khó khăn trong việc giao tiếp với con

7942-bo-don-than-day-con-1.jpg

Các bố sẽ khó mở lòng chia sẻ và tâm sự với con

Ở trong gia đình, mẹ người được các con tín nhiệm và gần gũi hơn bố. Vì thế, khi gặp chuyện gì khó khăn con thường tìm đến tâm sự và nhờ sự chỉ dẫn của mẹ, đặc biệt là các bé gái. Khi nuôi con một mình, các ông bố sẽ buộc phải cởi mở và mở lòng với con cái có như vậy mới có thể chia sẻ và lắng nghe tâm sự của con được.

7. Phải quan tâm đến những việc lặt vặt trong gia đình

Trong một gia đình bình thường, người mẹ là người luôn chu toàn việc bếp núc, dự trữ thức ăn trong tủ lạnh và mua sắm quần áo, đồ dùng cho con. Hầu như các ông bố ít phải để tâm đến những việc nhỏ nhặt đó. Nhưng khi làm bố đơn thân, các ông bố phải tự làm những điều đó một mình. Điều này quả là rất khó cho cánh mày râu.

8. Họ cũng phải đối mặt với vấn đề tài chính

Nếu trong gia đình bình thường, đàn ông chỉ lo kiếm tiền còn nội trợ và nuôi dạy cũng như chăm sóc con cái đa phần do người vợ đảm trách. Khi làm bố đơn thân họ phải một mình gánh vác tất cả. Họ phải làm việc cật lực để đủ tiền trang trải cho gia đình, chi trả các hóa đơn và đáp ứng nhu cầu bản thân. Các bố sẽ phải đau đầu với các hóa đơn và tiền sinh hoạt hàng tháng.

7941-bo-don-than-1.jpg

Nuôi con một mình các bố phải tự chăm sóc con và kiếm tiền

Làm bố đơn thân không dễ dàng như mọi người tưởng. Họ cũng gặp nhiều trở ngại và khó khăn, thậm chí còn hơn cả "single mom". Thế nên, họ cũng cần có sự quan tâm và giúp đỡ của những người xung quanh nhiều như một người mẹ đơn thân cần vậy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI