Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai và hướng điều trị niêm mạc tử cung bất thường để có con

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai, và nó ảnh hưởng như thế nào đến khả năng thụ thai? Đó chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ, nhất là các chị đang gặp một số vấn đề về niêm mạc tử cung. Lớp niêm mạc hay còn được gọi là nội mạc tử cung, có vai trò quan trọng trong việc thụ thai cũng như mang thai. Chính vì vậy lớp niêm mạc tử cung có kích thước quá dày, hay quá mỏng đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

banner ads

Để trả lời câu hỏi “Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?”, mời bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu qua đôi nét về niêm mạc tử cung.

Niêm mạc tử cung có vai trò quan trọng trong việc thụ thai cũng như mang thai.
Niêm mạc tử cung có vai trò quan trọng trong việc thụ thai cũng như mang thai. Ảnh: Internet

1. Niêm mạc tử cung ảnh hưởng như thế nào đến khả năng thụ thai

1.1 Niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) là lớp niêm mạc có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung. Lớp niêm mạc tử cung có một vai trò hết sức quan trọng trong việc thụ thai cũng như bảo vệ sự mang thai sau đó của các chị em. Điều đó được thể hiện như sau:

Niêm mạc tử cung dưới sự tác động của các hormone sinh dục nữ, lớp nội mạc tử cung của các bệnh nhân phát triển nhiều và dày lên. Để tạo điều kiện cho việc quá trình làm tổ của trứng đã được thụ tinh trong tử cung của bệnh nhân.

Nếu niêm mạc tử cung quá mỏng, trứng đã thụ tinh rất khó bám dính vào làm tổ. Nếu như lớp niêm mạc quá dày, thì việc thụ thai sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nếu sau khi lớp niêm mạc tử cung dày lên chuẩn bị cho sự rụng trứng, nhưng không hề có sự thụ thai thì sẽ xảy ra hiện tượng lớp niêm mạc tử cung này bị bong ra. Hiện tượng này gây ra tình trạng chảy máu kinh nguyệt trong các kỳ kinh.

Quá trình bong lớp niêm mạc này, thực chất là sự chuẩn bị cho một quá trình phát triển và làm dày lớp niêm mạc mới tại tử cung, và chuẩn bị tích cực cho việc làm tổ thụ thai hoặc chu kỳ kinh nguyệt sau đó.

 Là một lớp niêm mạc có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung.
Là một lớp niêm mạc có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung. Ảnh: Internet

1.2 Nguyên nhân niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Trường hợp niêm mạc tử cung quá mỏng: Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, mặc dù tử cung là một địa điểm hết sức lý tưởng để thai nhi làm tổ, nhưng nếu niêm mạc tử cung mỏng hơn 7 - 8 cm thì quá trình làm tổ của thai nhi sẽ trở nên rất khó khăn. Nếu như có làm tổ được, thì lớp niêm mạc trên cũng không đủ khả năng để giữ thai nhi lại trong tử cung, và khiến cho thai nhi dễ bị bong ra, chết lưu.

Trường hợp niêm mạc tử cung quá dày: Niêm mạc tử cung trên 20 mm được gọi là niêm mạc dày sẽ cản trở quá trình thụ thai. Niêm mạc dày là do hàm lượng estrogen trong cơ thể dư thừa, dẫn tới các hệ lụy như: rong kinh kéo dài, vô kinh thứ phát hoặc hội chứng đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn khiến khả năng mang thai của phụ nữ gặp nhiều cản trở.

niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến quá trình thụ thai
Niêm mạc tử cung ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thụ thai của nhiều chị em. Ảnh: Internet

2. Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai

Muốn trả lời câu hỏi trên, bạn nên biết về độ dày niêm mạc tử cung theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt trung bình:

  • Sau khi sạch kinh: 3 - 4mm.
  • Gần thời gian rụng trứng, cách ngày có kinh nguyệt khoảng 14 ngày: 8 - 12mm
  • Giai đoạn chế tiết, được xác định trước khi có kinh: 12 - 16mm.

Kích thước dày mỏng của niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai, cũng như nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Quá dày hay quá mỏng đều ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Niêm mạc tử cung mỏng hơn 8mm khó đậu thai. Lý do niêm mạc tử cung mỏng do thiếu estrogen, tổn thương nội mạc tử cung hay dính lòng tử cung. Nội mạc tử cung mỏng quá, làm phôi thai không bám được vào lòng tử cung và dẫn đến thai chết lưu.

Niêm mạc tử cung dày hơn 20mm khó đậu thai. Lý do vì niêm mạc dày gây hiện tượng vô kinh hoặc rong kinh, hoặc dẫn đến đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn…

Độ dày của niêm mạc tử cung lý tưởng nhất để trứng làm tổ và phát triển thành thai nhi khỏe mạnh là 8 - 10mm, tương ứng với thời kỳ phát triển của nội mạc trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu chấm dứt hành kinh trong tháng, và lớp nội mạc tử cung nằm trong khoảng 8 - 14mm kể cả sau ngày hành kinh, thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ đã thụ thai.

ớp nội mạc tử cung nằm trong khoảng 8   14mm
Độ dày lớp niêm mạc tử cung nằm trong khoảng 8 - 14mm thì là dấu hiệu đã có thai. Ảnh: Internet

3. Điều trị niêm mạc tử cung bất thường để tăng khả năng có con

3.1 Trường hợp niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung mỏng có thể do các nguyên nhân: Thiếu Estrogen, nội mạc tử cung tổn thương do nạo phá thai trước đó. Do thiếu máu hoặc tình trạng mô tuyến của nội mạc tử cung phát triển bên trong cơ của thành tử cung.

  • Nếu bệnh do thiếu hụt estrogen: Sẽ được bổ sung estrogen phù hợp.
  • Trường hợp thiếu máu: Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc bổ máu kết hợp với chế độ ăn uống để tăng cường lưu lượng máu cho cơ thể.
  • Trường hợp do dính lòng tử cung: Bác sĩ sẽ chỉ định khắc phục bằng cách đặt dụng cụ nong tử cung.
  • Trường hợp phá thai nhiều lần: Rất khó có biện pháp hồi phục, người bị triệu chứng này có khả năng vô sinh mãi mãi.
Niêm mạc tử cung mỏng có thể do nguyên nhân thiếu Estrogen
Niêm mạc tử cung mỏng có thể do nguyên nhân thiếu estrogen và sẽ được bổ sung thêm estrogen. Ảnh: Internet

3.2 Trường hợp niêm mạc tử cung dày

Đa phần những phụ nữ béo phì, hay mắc bệnh buồng trứng đa nang, hoặc sử dụng thuốc chứa estrogen liên tục không kèm progesterone, đều dễ mắc phải tình trạng tăng sinh niêm mạc tử cung.

Người có niêm mạc tử cung dày, thường được điều trị bằng hormone để tái thiết lập sự cân bằng estrogen – progesterone trong cơ thể. Điều này giúp gia tăng khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Trường hợp niêm mạc tử cung dày
Trường hợp niêm mạc tử cung dày được điều trị bằng Hormone. Ảnh: Internet

Như vậy, câu hỏi niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai đã có câu trả lời khá rõ ràng. Kèm theo đó là những thông tin khá hữu ích để chị em hiểu hơn về niêm mạc tử cung, cũng như vai trò của nó quyết định đến việc thụ thai, mang thai như thế nào. Và nếu chị em muốn biết chính xác tình trạng độ dày niêm mạc theo từng giai đoạn cụ thể, cùng các vấn đề xung quanh quá trình thụ thai, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, tư vấn. Trường hợp phát hiện ra những bất lợi liên quan đến niêm mạc tử cung, chị em cần phải kiên trì khắc phục, nhằm không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, mang thai của mình. 

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI