Những thực phẩm tốt cho bà bầu nhưng có thể biến thành độc chất nếu ăn cùng nhau

Dưới đây đều là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bà bầu, nhưng việc kết hợp chúng với nhau lại gây hại cho thai kỳ.

Mẹ hãy chú ý để tránh nhé.

Trứng và sữa đậu nành

48160-2-3.jpg

Khi ăn trứng mẹ đừng kết hợp với đậu nành nhé.

Hai thực phẩm này đều được khuyên không nên bỏ qua trong thực đơn của mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ bầu nên ăn chúng tách ra, không nên ăn chúng hay ăn quá gần nhau hoặc ăn cùng nhau. Khi ở cùng "một chỗ" chúng sẽ hạn chế sự hấp thu protein của cơ thể.

Củ cải và các loại hoa quả

Thiocyanate là một chất có trong củ cải. Chúng chuyển hóa thành một chất khác ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp khi kết hợp với flavonoid trong hoa quả. Do đó, hãy tránh ăn hai thực phẩm này với nhau.

Lá hẹ và đậu phụ

Đậu phụ cũng không thể ăn với lá hẹ vì canxi trong đậu phụ kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ sinh ra chất kết tủa canxi oxalate và khiến cho việc hấp thụ canxi trở nên khó khăn hơn.

Trà và trứng

Trong trà có chứa các chất có tính axit, chúng phản ứng với sắt có trong trứng và gây kích thích dạ dày khiến quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng bị ảnh hưởng.

Dù trà được xem là thức uống mẹ bầu không nên uống nhiều trong thai kỳ. Nhưng dù uống rất ít mẹ cũng nên tránh dùng chúng gần với dùng trứng nhé.

Gan động vật và giá đỗ, cà rốt và rau cần

Trong gan động vật có đồng, sắt và trong giá đỗ, rau cần, cà rốt có vitamin C. Đồng khiến cho vitamin C bị oxy hóa và mất đi lợi ích của mình. Do đó mẹ bầu đừng đem hai món này nấu chung với nhau nhé.

Ngược lại rau củ quả này cũng chứa nhiều cellulose và acid oxalic, là những chất ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể đấy.

Thịt ngỗng và lê

48161-2-4.jpg

Thịt ngỗng không nên ăn cùng với lê

Hai món ăn tưởng chừng không liên quan này khi kết hợp lại với nhau có thể gây sốt cho mẹ bầu đấy.

Dưa chuột và cà chua

Trong dưa chuột có một loại men phân giải vitamin C. Chính vì vậy khi ăn chung với cà chua thì vitamin C là dưỡng chất nổi bật trong loại quả này bị vô hiệu hóa, mất hết chất.

Sữa và chocolate

Một mẫu chocolate đen sẽ giúp tinh thần mẹ phấn chấn hơn còn sữa là thức uống mẹ bầu không nên thiếu trong thai kỳ.

Thế nhưng sữa chứa nhiều protein và canxi, còn chocolate chứa axit oxalic. Hỗn hợp này có thể gây ra chứng tiêu chảy, khô tóc thậm chí ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé do tạo ra hợp chất canxi oxalate không tan trong nước.

Hoa quả và hải sản

Mẹ bầu cũng đừng nên ăn hoa quả với hải sản. Chúng có thể gây ói mửa, đau bụng và tiêu chảy cho mẹ đấy.

Sữa bò và nước hóa quả chua như cam, quýt

48162-2-6.jpg

Nước hoa quả chua không nên dùng cùng sữa bò.

Sữa không phải khiến cho thức uống này ngon hơn mà nước cam quýt khiến cho chất cazeine là một loại protein chiếm đa số trong sữa bò sẽ bị kết tủa và khiến mẹ bầu bị khó tiêu, thậm chí dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Tỏi và trứng vịt

Đây là hai thực phẩm cực kỳ kị nhau. Chúng khi ăn cùng nhau sẽ sản sinh ra chất độc rất có hại cho cơ thể mẹ bầu.

Cải bó xôi và đậu phụ

Trong đậu phụ có magie clorua và canxi sunphat. Cải bó xôi lại giàu axit oxalic. Sự kết hợp của hai thực phẩm này khiến sinh ra magie oxalate và canxi oxalate. Đây là hai chất kết tủa không tiêu do đó ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và gây ra chứng sỏi thận cho mẹ bầu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI