Những rắc rối xung quanh việc chọn họ chính, họ đệm cho con

Bạn muốn đặt tên con theo họ bố hay họ mẹ? Điều này có thể ảnh hưởng gì đến cái tên con sẽ mang suốt đời? Pháp luật quy định gì cho việc đặt tên hay đổi họ? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết này.

banner ads

6321-dat-ten-con-theo-ho-cha-hay-ho-me-2.jpg

Phân vân không biết tên con nên lấy họ bố hay cả hai họ.

Khi đặt tên nên lấy họ bố hay cả hai họ?

Các bố mẹ trẻ ngày nay có xu hướng đặt tên cho con gắn liền với họ của bố và họ của mẹ. Nhiều ý kiến cho rằng đó là một cách hay để giáo dục ý thức nguồn cội cho con. Số khác lại cho rằng làm như thế là một cách công bằng để tôn vinh vai trò của người mẹ trong cuộc đời của mỗi con người. Phần còn lại, mọi người chỉ đơn giản quan niệm rằng con cái là kết quả tình yêu của cả hai vợ chồng. Vì thế, tên con phải mang dấu ấn của dòng tộc nội ngoại.

Vậy nhưng, dù với lý do gì đi nữa thì thông thường tên họ cha phải được đặt làm họ chính và họ mẹ trở thành tên đệm tiếp theo. Đó là điều được quy định bởi gia tộc và bạn có bổn phận phải tuân theo. Trên hết, nó còn thể hiện mối giao kết thiêng liêng giữa các thế hệ có chung một dòng máu ruột rà.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là đề cao vị trí của họ nội hay hạ thấp vị trí của họ ngoại. Bởi suy cho cùng, họ nội hay họ ngoại đều gắn liền với tiềm thức nguồn cội sâu xa trong mỗi một con người.

6320-dat-ten-con-theo-ho-cha-hay-ho-me-4.jpg

Đặt tên con theo họ bố hay cả hai họ cần phải được cân nhắc.

Chỉ lưu ý rằng, một số họ của cha mẹ nếu gán ghép với nhau không tạo thành âm điệu êm tai, không mang ý nghĩa tốt hoặc vô tình vận vần có thể nói lái, đọc trại theo nghĩa xấu hay có thể làm nhạt ý nghĩa sâu xa của toàn bộ cái tên thì không nhất thiết phải giữ cả hai họ cha, mẹ khi đặt tên cho con. Hơn nữa, đa phần cái tên gán ghép cả họ cha và họ mẹ thường rất dài, gây nhiều bất tiện và phá quy luật âm dương chẵn lẽ. Điều này, được coi là không tốt trong việc đặt tên.

Nói tóm lại, việc đặt tên họ cho con nhất thiết phải được xem xét kỹ lưỡng vì nó gắn với cuộc đời và thậm chí là vận mệnh của con cái bạn. Bạn có thể tìm lại gia phả của tổ tiên để biết tên mình đặt có trùng với ai trong dòng họ không để từ đó tìm lấy một cái tên phù hợp. Không nhất thiết phải quá cầu toàn cho một cái tên nhưng một số quy luật căn bản trong việc đặt tên và ý thức dòng tộc phải được thể hiện trước hết.

Pháp luật có quy định tên họ cho mỗi người không?

Theo qui định tại Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ và điểm e khoản 1 mục II Thông tư số 01/2008/TT-BTP của Bộ Tư pháp về đăng ký và quản lý hộ tịch thì “Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ”.

Điều đó có nghĩa là khai sinh con mang họ cha hay họ mẹ không do pháp luật quy định mà do tập tục hoặc sự thỏa thuận của cha mẹ mà thành. Trường hợp vì một lý do đặc biệt, bạn muốn lấy họ khác không phải của cha, cũng chẳng phải của mẹ để đặt cho con thì về nguyên tắc, các cơ quan pháp luật sẽ không chấp thuận.

Do vậy, việc vợ chồng bạn mong muốn đăng ký khai sinh cho cháu được mang họ của cụ ngoại thì sẽ không được cơ quan có chức năng chấp thuận.

Pháp luật có quy định việc đổi họ cho con không?

Theo quy định tại Điểm c và Điểm d Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2005: “c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con; d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại.”, các trường hợp cá nhân sẽ có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên.

Do đó, nếu con bạn đang mang họ mẹ muốn chuyển sang họ bố mà cả hai đều đã đăng ký kết hôn đầy đủ, bạn có thể yêu cầu UBND xã nơi đăng ký khai sinh cho các con thay đổi họ cho các con từ họ mẹ sang họ cha. Điều này được chiếu theo Điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ – CP quy định về “Thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.”

Những tham khảo trên đây, hy vọng sẽ giúp cha mẹ có thể giải đáp được những thắc mắc về việc đặt tên, đổi họ cho con.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI