Những nẻo đường làm mẹ đơn thân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến họ trở thành mẹ đơn thân. Có người vì tình duyên lận đận, bị người yêu phản bội mà bắt buộc phải làm mẹ đơn thân, có người vì hôn nhân không hạnh phúc những lại có người tự chọn cuộc sống mẹ đơn thân.

banner ads

Từ tình duyên lận đận…

Nga, quê ở miền Tây lên Bình Dương làm công nhân may cho một công ty Trung Quốc quen Đạt – một kỹ sư điện lạnh ở Bình Dương. Họ đến với nhau bằng tình yêu và sự chân thành. Bạn bè ai cũng bảo Nga tốt phước.

Sau 1 năm quen nhau, họ vẫn mặn nồng nhưng khi Nga biết mình có thai và báo tin cho Đạt. Người đàn ông đó đã tàn nhẫn bảo Nga:“Em bỏ đứa bé đi, anh không thể cưới em được. Bố mẹ anh đã làm mai cho anh người quen rồi, tháng sau anh sẽ tổ chức đám cưới với cô ấy. Xin lỗi em vì tất cả”.

6348-120e27ee-2a97-499f-bb91-77dbef034ee1.jpg

Tình yêu đang mặn nồng, không ngờ người yêu trở mặt khi cô báo tin mình có thai

Quá đau lòng và hụt hẫng, Nga quyết định về quê thú nhận với gia đình, mặc cho ba mẹ phản đối Nga vẫn giữ lại được trẻ và chấp nhận làm mẹ đơn thân.

Trường hợp của Thu Hà – sinh viên ngành thời trang của một trường đại học ở Hà Nội lại khác. Hà và Minh là người cùng quê miền Trung ra Hà Nội học, chính tình đồng hương đã đưa họ đến với nhau. Yêu nhau được hơn 1 năm, Hà phát hiện bạn trai của mình không phải là người chung tình, tử tế như mình nghĩ. Ngoài cô, Minh còn tán tỉnh nhiều sinh viên khóa sau, cay đắng hơn, lúc phát hiện Minh trăng hoa, cũng là lúc Hà biết mình có thai với Minh.

Quá thất vọng về người yêu, Hà quyết định chia tay Minh và giữ lại cái thai trong bụng. Mặc dù, cô biết phía trước còn nhiều khó khăn mà bản thân không biết có thể vượt qua được không. Thế nhưng cảm giác tội lội và bản năng của người mẹ khiến Hà không nỡ từ bỏ bảo thai nhỏ bé đang lớn dần trong bụng.

… đến tự nguyện làm mẹ đơn thân

Hoàng Linh năm nay 28 tuổi sống ở TP.HCM – làm trưởng phòng nhân sự cho tập đoàn sữa quốc tế tại Việt Nam. Mải theo đuổi sự nghiệp nên Linh không có thời gian để yêu đương. Hơn nữa, ở vị trí của Linh chọn người phù hợp cũng khó, nên cô quyết định thụ tinh nhân tạo và làm mẹ đơn thân.

Khác với Hoàng Linh, chị Liên ở Hà Nội làm giám đốc một công ty xuất khẩu nông sản, chứng kiến đám bạn không hạnh phúc trong hôn nhân khiến chị cũng ngại… lấy chồng. Thế là chị dành mọi tâm huyết và đam mê cho công việc. Nhưng nghĩ đến tuổi già đơn chiếc, chị cũng chọn cách thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân.

6349-s101430048-695c1.jpg

Nhiều người vì... ngại lấy chồng đã tự nguyện làm mẹ đơn thân

Có chồng mà như không

Chị Nguyệt là giáo viên tiểu học sống ở TP.HCM, kết hôn được 2 năm và có một đứa con gái xinh xắn nhưng cuộc sống hôn nhân của chị chẳng khác nào như địa ngục. Chồng chị có tính gia trưởng, chỉ thích có con trai nênkhi biết chị mang thai anh cũng háo hức lắm, ngày đi sinh biết là con gái anh quay mặt với chị.

Trong thời gian chị ở cữ, anh đã không giúp được gì lại còn vào hùa với mẹ ruột chì chiết chị với đủ những lý do trời ơi đất hỡi khiến chị rơi vào trầm cảm. Nào là không biết sinh, nào là ăn gì mà không có sữa cho con bú? Ăn sữa ngoài thì tiền đâu cho đủ… Vì thương con nên ba mẹ chị đón hai mẹ con về nhà chăm sóc. Suốt 5 tháng ở nhà ba mẹ ruột, chồng chị sang thăm vợ con được đúng 1 lần.

Không chấp nhận được người chồng vô trách nhiệm và ích kỷ, con được 6 tháng tuổi chị làm đơn ly hôn và dọn về sống cùng ba mẹ.

Khác với trường hợp của chị Nguyệt, chị Ngọc Anh vốn làm cho công ty nước ngoài, thu nhập khá cao, nhưng chị chẳng may lấy phải một ông chồng suốt ngày rượu chè cờ bạc, hễ say về lại đánh đập vợ con. Quá chán nản, chị quyết định ly hôn và nuôi con một mình.

6350-mom-a6bd1.jpg

Những người mẹ đơn thân luôn tìm cách vượt qua những ánh mắt soi mói của người đời để sống thật tốt

Cuộc sống muôn hình muôn vẻ, mỗi người một số phận, có những chị em may mắn có được một người chồng thương yêu, thủy chung. Nhưng cũng có những người chẳng may gặp phải một người đàn ông tệ bạc, để rồi cuộc đời họ phải rẽ sang một hướng khác – làm mẹ đơn thân.

Và xã hội có nhìn họ bằng ánh mắt kì thị đi chăng nữa, thì những người phụ nữ bất hạnh mà can đảm ấy, vẫn vượt tất lên cả để trở thành những người mẹ tốt nhất.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI