Những kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản mẹ nên biết

Sinh con là một hành trình nhiều khó khăn. Nhưng nuôi con còn gian nan hơn nữa. Ngay khi bé cất tiếng khóc chào đời, bên cạnh niềm vui, mẹ cũng cần phải trang bị thêm cho mình rất nhiều kiến thức để có thể chăm sóc và hiểu bé.

banner ads

6 điều dưới đây là những điều quan trọng đầu tiên mẹ cần nắm bắt để hiểu thêm bé yêu nhà mình.

1. Giấc ngủ

Giấc ngủ cho trẻ sơ sinh chỉ nên kéo dài mỗi lần khoảng 4 giờ đồng hồ. Nếu giấc ngủ của bé kéo dài hơn, bé có nguy cơ bị hôn mê, mất nước hay mắc bệnh vàng da. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể để lại những di chứng về thần kinh rất nghiêm trọng.

16740-4.jpg
Bé sơ sinh chỉ nên ngủ các giấc 4 giờ mỗi lần

Vì vậy, nếu mẹ nhận thấy bé đang có dấu hiệu ngủ li bì, ít quấy khóc và thời gian ngủ kéo dài giống như người lớn, thì hãy đánh thức bé đều đặn để cho bé bú và chơi với con.

Để bé có giấc ngủ ngon mẹ nên tạo không gian ngủ cho bé ít sáng và ít tiếng ồn. Chăn nệm cho bé nên lựa màu sáng để có thể dễ dàng nhận thấy vết bẩn. Tùy vào điều kiện mà mẹ có thể cho bé ngủ chung với mẹ hay nằm riêng trong cũi. Nhưng cách nào thì cũng nên đảm bảo an toàn cho bé mẹ nhé.

2. Làm quen với bé

Điều đầu tiên mà bé nhìn thấy suốt trong những ngày đầu đời của mình chính là khuôn mặt mẹ. Hơi ấm của mẹ luôn khiến cho bé cảm thấy yên tâm hơn, ngủ ngon, khỏe mạnh. Vì vậy, mẹ nên dành thời gian để ở bên cạnh bé thật nhiều. Sự gắn bó thiêng liêng này rất khó để giải thích tại sao.

Sẽ có những lúc bé yêu thức dậy, tỉnh táo và muốn làm quen với thế giới bên ngoài. Mẹ hãy tranh thủ những cơ hội này để nói chuyện với bé và hiểu bé hơn.

3. Hiểu bé khóc

Hiểu tiếng khóc của bé là cách để mẹ bầu hiểu được nhu cầu và cảm xúc của trẻ.

Thường các bà mẹ với sự quan tâm đặc biệt của mình, luôn luôn học được thứ “ngôn ngữ” này một cách dễ dàng để chăm sóc cho con.

16741-5.jpg
Đôi khi bé khóc chỉ vì muốn mẹ dỗ dành mà thôi

Theo đó trẻ có thể khóc vì đói, lạnh, ngứa ngáy hay bị ẩm ướt… Hoặc trẻ cũng có thể khóc khi giật mình tỉnh ngủ và cần mẹ ôm ấp, vỗ về.

Nhưng nếu trẻ khóc bất thường, dai dẳng và mẹ không thể tìm ra nguyên nhân thì lúc này mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ. Vì có thể bé đang bị khó chịu từ bên trong mà mẹ khó nhận biệt được.

4. Cho bé bú

Mẹ hãy luôn tâm niệm rằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh, điều đó không bao giờ sai. Nếu những ngày đầu mẹ chưa có sữa thì cũng đừng quá lo lắng. Mẹ cứ tiếp tục ăn ngủ bình thường và cho bé bú để kích thích tuyến sữa hoạt động. Thường chỉ cần sau 1, 2 ngày là sữa sẽ về ngay.

Ngoài ra, khi bú sữa mẹ bé sẽ đi tiêu và tiểu liên tục trong những ngày đầu tiên. Đây là hiện tượng bình thường mẹ nhé. Nếu bé không quấy khóc khi đi vệ sinh thì mẹ cứ yên tâm.

5. Sắm đồ cho bé

Bé sẽ trở thành người có nhiều bộ quần áo nhất nhà để tiện lợi cho nhu cầu thay đổi và phơi phóng. Mẹ nên chọn chất liệu cotton cho bé. Kích thước quần áo nên to hơn người bé. Với quần áo bé mẹ nên giặt riêng, không nên giặt bằng xà phòng có nhiều chất tẩy hay các chất xả khác vì có thể làm bé khó chịu, kích ứng da.

Ngoài ra, mẹ cũng nên chuẩn bị một số đồ vật khác cần dùng cho bé như:

- 3 cuộn băng để vệ sinh cho rốn, rơ lưỡi hàng ngày.

- Chậu tắm và chậu rửa mặt cho bé.

- Khăn tắm, sữa tắm, dầu gội riêng cho bé, phấn rôm.

- Ly, muỗng, bình sữa riêng.

- Nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt.

Để tiết kiệm và tránh lãng phí, mẹ nên hỏi thăm kinh nghiệm từ những người đi trước. Vì quần áo cho bé sẽ chỉ mặc khoảng 1 tháng sau là phải thay mới vì tốc độ phát triển của bé đấy.

6. Tắm cho bé

Khi bé sinh ra có thể có một lớp ghét (lớp gây) mỏng trên người khiến bé trông có vẻ lem luốc. Nhiều mẹ nóng lòng muốn tẩy sạch chúng để bé trông có vẻ đáng yêu hơn.

16742-6.jpg
Mẹ nên tắm cho bé với sữa tắm dành riêng cho trẻ

Nhưng việc này là không cần thiết và có thể gây hại cho bé. Bởi các lớp gây này là một cách cơ thể bé tự bảo vệ mình trước khi có thể hoàn toàn tiếp xúc với không khí bên ngoài. Vì vậy mẹ đừng nên cố gắng lấy đi lớp cứt trâu (lớp gây ở phần mỏ ác trên đầu bé) hay các lớp gây ở bẹn hay nách bé nhé.

Một số kinh nghiệm dân gian truyền lại nên tắm cho trẻ bằng lá chanh, nguyệt quế hay lá bưởi để đảm bảo cho bé được vệ sinh sạch sẽ và tránh được rôm, sảy. Tuy nhiên, cách này kém an toàn vì bé có thể dị ứng với tinh dầu do da non mềm hay đơn giản hơn là lá không được sạch và gây tổn thương cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI