Những điều mẹ nên biết về vòng đầu trẻ sơ sinh cho thấy con đang phát triển rất tốt

Vòng đầu trẻ sơ sinh là một trong những thông số mẹ cần chú ý để theo dõi sự phát triển của trẻ.

banner ads

Hãy cùng tìm hiểu vai trò của số đo này cũng như cách đo vòng đầu cho trẻ chính xác các mẹ nhé.

Quan sát sự phát triển của não dựa vào vòng đầu trẻ sơ sinh

Các bậc cha mẹ thường chú trọng đến số đo chiều cao, cân nặng của bé mà thường ít chú ý đến vòng đầu của trẻ sơ sinh. Một số mẹ còn không biết đến việc cần thiết phải theo dõi số đo này.

3
Đo vòng đầu của bé để theo dõi sự phát triển

Với trẻ sơ sinh, vòng đầu được xác định là khoảng cách quanh phần lớn nhất đầu của bé là thông số để đánh giá sự phát triển của não bộ.

Dựa trên mức trung bình, việc phát triển vòng đầu của bé lớn hơn hay nhỏ hơn quá nhiều hoặc không có dấu hiệu tăng trưởng sẽ là những cảnh báo cho những vấn đề nghiêm trọng.

Điển hình như nếu bé có vòng đầu lớn bất thường thì có thể bé bị mắc bệnh tràn dịch não. Còn ngược lại, nếu vòng não của bé quá nhỏ cho thấy có thể não bé không phát triển bình thường hoặc ngừng phát triển.

2
Các cột mốc tăng trưởng vòng đầu

Theo mức trung bình, vòng đầu của trẻ sơ sinh sẽ đạt từ 34-35 cm. Số đo này sẽ tăng khoảng 2cm mỗi tháng trong khoảng thời gian từ 0-3 tháng tuổi. Đến khi bé 4-6 tháng tuổi thì số đo sẽ tăng đều đặn 1cm/tháng. Tiếp đó sẽ là 0,5cm/tháng trong khoảng 6-12 tháng tuổi.

Do đó, mẹ cần đo vòng đầu trẻ sơ sinh thường xuyên. Nếu vòng đầu của bé không tăng trong vòng 2 tháng thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để thăm khám.

Đo vòng đầu trẻ sơ sinh đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn để mẹ có thể đo được vòng đầu trẻ sơ sinh đúng cách.

Để đo vòng đầu bé mẹ dùng đây đo co giãn quấn quanh phần rộng nhất của trán bé. Vòng này nằm ngay sát trên tai và nằm ở điểm giữa của phía sau đầu.

4
Việc đo vòng đầu nên tiến hành từng tháng

Mẹ cũng cần đo mỗi tháng 1 lần vào 1 ngày cố định.

Não bộ của con người tăng trưởng từ khi thai nhi được 20 tuần tuổi cho đến khi trẻ được 3 tuổi. Các mốc tăng trưởng não bộ của bé sẽ là: 350 gram khi mới sinh, 1.000 gram khi bé 1 tuổi và 1.200 gram ở trẻ 2 tuổi. Khi trưởng thành bộ não người sẽ đạt 1.250 gram ở phụ nữ và 1.400 gram ở nam giới.  Với các mốc tăng trưởng này, mẹ chỉ cần theo dõi số đo vòng đầu của trẻ từ khi sinh ra cho đến khi trẻ được 3 tuổi là được mẹ nhé.

5
Duy trì đo vòng dầu cho đến khi bé được 3 tuổi

Gene duy truyền sẽ quyết định kích cỡ vòng đầu của bé. Thế nhưng mức tăng trưởng của vòng đầu sẽ khá giống nhau và sự tăng trưởng sẽ diễn ra đều đặn từ khi bé sinh đến khi bé được 3 tuổi. Do đó, nếu sự tăng trưởng vòng đầu của bé bất thường thì mẹ cần cảnh giác.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI