Những điều cần biết khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ để tránh ảnh hưởng sức khỏe về sau

Sức đề kháng của trẻ nhỏ còn rất yếu nên việc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ phải hết sức cẩn thận nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ về sau. 

Dưới đây là những lưu ý đặc biệt sau mà bố mẹ nhất định phải biết.

1. Phải đo thân nhiệt trước khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ

do than nhiet cho tre
Cần đo thân nhiệt trẻ trước khi uống thuốc

Khi trẻ bị sốt, bố mẹ thường cuống cuồng tìm thuốc cho con uống mà không cần biết bé cần phải sử dụng thuốc như thế nào cho thích hợp. Tùy vào mức nhiệt hiện tại của bé, liều lượng sử dụng thuốc và cách chăm sóc sẽ khác nhau.

- Nếu dưới 38,5°C, cần phải mặc đồ rộng rãi thoải mái cho bé, chườm ấm khắp cơ thể bằng khăn ấm. Sau chườm ấm đo lại nhiệt độ và trong một số trường hợp không được phép sử dụng thuốc.

- Nếu trên 38,5°C, tốt nhất là nên đi khám ngay và sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Không nên tự tiện dùng thuốc trong những trường hợp sốt cao như thế này.

2. Không sử dụng các loại thuốc hạ sốt cho trẻ có tác dụng tương đồng

Thường thì các loại thuốc có tác dụng giống nhau sẽ có thành phần giống nhau, vì vậy nếu cho trẻ uống các loại thuốc này chung với nhau sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc vì quá liều khiến tình trạng có thể tồi tệ hơn nhiều so với lúc đầu.

3. Đọc kỹ thành phần và liều lượng

chon thuoc cho tre
Đọc kỹ thành phần, liều lượng thuốc khi cho trẻ sử dụng

Thành phần của thuốc giúp bạn nhận định được loại thuốc nào không thích hợp đối với tình trạng của con mình, nó chống chỉ định cho những trường hợp nào để chọn được loại thuốc đúng đắn. Bên cạnh đó thì xem kỹ phần liều lượng sẽ đảm bảo là bạn cho con mình uống đúng và đủ liều để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

4. Xác định rõ nguyên nhân, điều trị cho những trường hợp sốt cao và kéo dài

Không phải tự nhiên mà trẻ bị sốt. Nguyên nhân gây ra có thể là do không gian quá ngột ngạt, do thời tiết quá khắc nghiệt và cũng có thể là do ngộ độc thức ăn mà dẫn đến,… nên cần phải biết được trẻ sốt là do đâu mới có phương pháp để hạ sốt đúng đắn được. Nếu như trong trường hợp sốt nhẹ thì cũng không nên quá lo lắng và tạm thời không nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ, thay thế vào đó có thể cho trẻ sử dụng các loại đồ ăn hay nước uống giúp hạ nhiệt và dùng khăn ấm chườm cho bé. 

Chỉ nên dùng thuốc khi mà bé bị sốt cao và kéo dài. Trong y tế quy định rằng 38 độ C là sốt nhẹ, 39 độ C là sốt vừa và sốt cao phải từ trên 39 độ C. Với những ông bố bà mẹ đã có nhiều kinh nghiệm rồi thì có thể tự hạ sốt cho trẻ, còn với những người mới sinh con lần đầu thì nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

5. Kết hợp dùng thuốc hạ sốt với các biện pháp khác

be uong nuoc cam
Cho trẻ uống nước cam để hạ nhiệt

Nếu chỉ dùng thuốc không thôi thì còn rất lâu bé mới có thể thoát khỏi được tình trạng sốt đeo bám. Hãy giúp bé có một môi trường thoải mái với một bộ đồ rộng rãi, không gian mát mẻ, trong lành, ăn nhẹ những thứ dễ tiêu và uống các loại nước chanh, nước cam, orezol... 

6. Cần đem trẻ đi cấp cứu ngay nếu:

-  Trẻ dưới 4 tuổi bị sốt 39 độ C trở lên.

- Trẻ sốt kèm theo cứng cổ, phồng thóp.

- Trẻ trên 4 tháng tuổi bị sốt 39 -40 độ C (đã uống thuốc nhưng không giảm sốt).

- Khi trẻ sốt qua nhiều ngày mà vẫn không khỏi

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI