Dùng thuốc hạ sốt efferalgan thế nào mới an toàn cho trẻ nhỏ mẹ nên biết

Nhiều người quen dùng thuốc efferalgan để hạ sốt nhưng lại không biết thuốc hạ sốt efferalgan dùng thế nào mới an toàn hơn cả.  

banner ads

Khi nhiệt độ cơ thể vượt quá ngưỡng 38,5 độ C, bạn cần phải uống thuốc hạ sốt ngay để tránh biến chứng co giật nguy hiểm. Trong số các loại thuốc hạ sốt được bán thông dụng nhất hiện nay thì efferalgan luôn là lựa chọn ưu tiên của các dược sĩ và người bệnh vì thuốc cho tác dụng trong thời gian nắng và rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, để dùng thuốc hạ sốt efferalgan theo cách an toàn nhất thì không phải ai cũng biết.

1. Tác dụng của thuốc hạ sốt efferalgan

thuoc efferalgan
Thông thường thuốc efferalgan có tác dụng giảm đau rõ rệt nhất đối với trường hợp đau nhẹ

Thành phần chính trong thuốc hạ sốt efferalgan là paracetamol. Đây là thành phần thuốc hạ sốt rất phổ biến và có thể dùng rộng rãi cho nhiều đối tượng khác nhau tùy vào liều lượng theo độ tuổi. Với những triệu chứng đau nhẹ, đau kèm theo sốt, thuốc hạ sốt efferalgan cũng phát huy công dụng rất hiệu quả.

Thông thường thuốc efferalgan có tác dụng giảm đau rõ rệt nhất đối với trường hợp đau nhẹ và nơi phát ra cơn đau không có nguồn gốc từ các cơ quan bên trong cơ thể. Tuy vậy, giải pháp dùng thuốc hạ sốt trong tình trạng bệnh chưa phát có thể khiến trạng bệnh của người bệnh sẽ gặp nguy hiểm. Vậy thì dùng thuốc hạ sốt efferalgan dùng thế nào mới an toàn và ai mới là người thích hợp dùng nó mỗi khi sốt?

2. Các đối tượng  không nên dùng thuốc sốt efferalgan

Mặc dù efferalgan có đối tượng sử dụng rộng rãi nhưng với những ai thuộc nhóm đối tượng dưới đây thì không nên dùng thuốc hạ sốt efferalgan tùy tiện:

thuoc efferalgan khong dung cho nguoi benh tim
Người mắc các bệnh mãnh tính như bệnh tim không dùng efferalgan

- Người mắc các bệnh mãnh tính như bệnh tim, bệnh phổi và hoặc các bệnh về gan;

- Người bệnh quá mẫn với paracetamol;

- Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydro-genase.

Nếu những người này dùng thuốc efferalgan, các tác dụng phụ của thuốc sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể đe dọa đến sự an toàn của tính mạng.  

3. Liều dùng phù hợp khi dùng thuốc hạ sốt efferalgan

Đối tượng dùng thuốc efferalgan chia làm hai phân khúc rất rõ là người lớn và trẻ em. Mỗi một đối tượng như vậy đều có liều dùng cụ thể:

– Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, nếu dùng thuốc hạ sốt efferalgan muốn đạt hiệu quả và an toàn phải đảm bảo liều lượng: 0,5-1 g/ 1 người bằng đường uống mỗi 4-6 giờ. Ngày dùng 3 lần không quá 3g/ 1 ngày. Với những đối tượng có nguy cơ nhiễm độc gan như người đang điều trị nhiều loại thuốc khác nhau, người nghiện rượu, suy dinh dưỡng,... liều dùng tối đa khi sử dụng thuốc hạ sốt với thành phần chính là paracetamol chỉ nên dưới 2g. Ngoài ra, với người bị suy thận nặng (thanh thải créatinine dưới 10 ml/phút): giãn cách thời gian dùng thuốc ít nhất 8 giờ.

thuoc efferalgan sui
Efferalgan rất tiện nhưng nếu dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi hoặc trọng lượng nhỏ hơn 11kg phải có chỉ định của bác sĩ

– Trẻ em dưới 12 tuổi dùng thuốc hạ sốt efferalgan muốn đạt hiệu quả và an toàn phải đảm bảo liều lượng: 10-15mg/kg bằng đường uống mỗi 4-6 giờ, tối đa không vượt quá 5 lần dùng mỗi ngày. Liều dùng trong một ngày không được phép vượt quá 80 mg/kg/ngày đối với trẻ dưới 37kg. Trẻ em dưới 2 tuổi hoặc trọng lượng nhỏ hơn 11kg, muốn dùng paracetamol phải theo chỉ định của bác sĩ. Với những chỉ dẫn cụ thể về liều lượng và đối tượng sử dụng như thế này, bạn đã biết thuốc hạ sốt efferalgan dùng thế nào mới an toàn. Vậy trong trường hợp xấu nhất, tác dụng phụ mà nó có thể gây ra là gì, cùng tìm hiểu câu trả lời ở phần cuối bài viết nhé!

4. Tác dụng phụ mà thuốc hạ sốt efferalgan có thể gây ra cho người dùng

Đôi khi, các phát ban trên da và những phản ứng dị ứng khác có thể xảy ra sau khi dùng thuốc hạ sốt efferalgan. Các loại ban da thông thường nhất là mề đay hoặc ban đỏ. Nặng hơn có thể đi kèm theo các tổn thương niêm mạc và gây sốt do thuốc.  Đối với những ai quá mẫn với paracetamol và những thuốc có thành phần tương tự không nên dùng thuốc hạ sốt efferalgan.

Tuy chỉ là những trường hợp riêng lẻ, nhưng có ghi nhận paracetamol gây ra tình trạng giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm huyết cầu toàn thể.  Ở nhiều nơi trên thế giới, paracetamol vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các ca nhiễm độc gan và suy gan cấp nếu dùng quá liều. Do đó, với người bệnh gan, cần phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc hạ sốt efferalgan.

Mong rằng với những chỉ dẫn về cách dùng và liều dùng đối với efferalgan trên đây, bạn đã biết thuốc hạ sốt efferalgan dùng thế nào mới an toàn hơn hết. Quan trọng nhất, không riêng loại thuốc gì, khi sốt, bạn phải ngay lập tức hạ sốt để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI