Những điều bà bầu nên tránh trong thai kỳ để thai nhi luôn khỏe mạnh

Trong thời gian mang thai, bà bầu cần tránh ăn những thực phẩm gây dọa sẩy thai, tránh làm việc nặng, tránh quan hệ tình dục mạnh, tránh lạm dụng thuốc bổ... để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhất. 1. Bà bầu nên tránh ăn gì trong thai kỳ?

Xem Video "Nhạc bà bầu tháng thứ 8 và 9 hay nhất để mẹ và thai nhi trong bụng cùng thưởng thức"

Bà bầu không nên ăn thực phẩm tái sống

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là tiền đề giúp thai nhi và mẹ khỏe mạnh suốt thai kỳ. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng biết nên ăn thực phẩm gì và tránh thực phẩm nào để không ảnh hưởng tới mẹ và con. Đặc biệt, một số thực phẩm có thể gây sẩy thai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bà bầu nên tránh những thực phẩm dưới đây:

- Các loại nước ngọt đóng hộp, đặc biệt là nước ép hoa quả. Vì chúng không được tiệt trùng hoàn toàn có thể chứa vi khuẩn ecoli, salmonella gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

- Thực phẩm tái sống: Tất cả các loại thực phẩm chưa chế biến chín đều không nên sử dụng. Vì chúng chứa ổ vi khuẩn, gây nguy hiểm cho thai nhi và bà bầu.

- Phô mai: Thực tế phô mai rất nhiều dinh dưỡng, canxi, thực phẩm đa chức năng, tuy nhiên, nó lại được chế biến từ sữa chưa tiệt trùng nên có thể chứa vi khuẩn Listeria và gây sẩy thai hoặc sinh non.

- Các loại cá chứa thủy ngân như cá kinh, mập, thu lớn... chúng hấp thu lượng lớn thủy ngân, bà bầu ăn vào có thể ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của thai nhi.

- Thực phẩm đóng hộp như cá hộp, thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích... đều là các thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, thậm chí có thể chứa vi khuẩn Listeria gây sinh non hoặc sẩy thai ở bà bầu.

- Củ dền: Củ dền được biết là thực phẩm nhiều sắt, rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, thực tế củ dền có thể làm tăng oxy hóa máu và giảm hoặc mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu ở bà bầu.

- Bà bầu cũng không nên ăn các loại rau mầm vì chúng dễ bị vi khuẩn tấn công trước khi nảy mầm. Và chúng ta khó có thể loại bỏ được vi khuẩn nằm trong các hạt mầm.

- Các loại thực dễ gây sẩy thai như rau ngót, rau răm, dứa... chúng có chất làm tăng co bóp tử cung và khiến bà bầu có nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.

- Các loại thức uống có cồn hoặc có ga như cafe, rượu, bia, nước ngọt đóng chai, chúng đều không tốt cho sức khỏe thai nhi và bà bầu.

2. Bà bầu không nên làm gì trong thai kỳ?

Bà bầu nên tránh những việc nặng nhọc, sử dụng hóa chất

- Quan hệ tình dục: Đối với bà bầu có cơ địa khỏe mạnh, việc quan hệ tình dục có thể diễn ra đều đặn nhưng phải nhẹ nhàng để bảo vệ thai nhi. Còn bà bầu có cơ địa yếu, nếu các bác sĩ khuyên không nên quan hệ tình dục tốt nhất tránh chuyện này để đảm bảo sức khỏe mẹ và thai nhi.

- Xông hơi: Xông hơi có tác dụng thải độc tố, giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhõm. Tuy nhiên, với bà bầu nó lại vô cùng nguy hiểm. Xông hơi có thể làm tăng nguy cơ xấu với não thai nhi và gây các khuyết tật về xương sống của thai nhi.

- Làm đẹp: Theo nhiều nghiên cứu khoa học, các chất hóa học có trong mỹ phẩm có thể gây hại cho thai nhi và mẹ bầu. Một trong số đó có thể khiến trẻ bị dị tật, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Vì vậy, bà bầu nên chọn cách làm đẹp tự nhiên thay vì hóa chất trong giai đoạn quan trọng này.

- Làm việc nặng nhọc: Những công việc nặng nhọc như bê vác, mang hàng hóa nặng, bà bầu cần tránh tuyệt đối vì nó có thể khiến bà bầu bị sẩy thai.

- Những công việc độc hại như lau dọn nhà bằng hóa chất, làm trong môi trường hóa chất đều nên hạn chế vì chúng không chỉ gây độc hại cho bà bầu mà còn gây hại cho thai nhi.

- Các môn thể thao nguy hiểm như leo núi, lặn dưới biển, lướt sóng... đều không dành cho bà bầu vì nó có nguy cơ cao gây sẩy thai và ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ và con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất