Những dấu hiệu cho thấy mẹ đang mang song thai

Tỷ lệ mẹ bầu mang song thai chiếm 2% tổng số các mẹ bầu. Việc nhận biết được mẹ bầu mang song thai sẽ giúp mẹ bầu chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như chuẩn bị những điều cần thiết để chào đón con ra đời.

Những trường hợp mẹ bầu dễ mang song thai

Đây được coi như những dấu hiệu tiềm ẩn cho biết khả năng mẹ bầu sẽ mang song thai cao hơn:

- Phụ nữ mang song thai thường có cân nặng dư thừa. Nếu chỉ số BMI của bạn lớn hơn 25, thì bạn thuộc nhóm này.

- Phụ nữ ngoài 30 tuổi mà có thai lần đầu tiên cũng có tỷ lệ mang song thai cao hơn.

6308-a1-baby.jpg

Sớm biết mang song thai sẽ giúp mẹ chuẩn bị tốt hơn mọi thứ

- Phụ nữ có chiều cao bất thường cũng nằm trong nhóm này.

- Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh cũng dễ mang song thai hơn những phụ nữ trẻ.

- Nếu bạn đã có tiền sử mang song thai thì có thể trong những lần tiếp theo bạn cũng sẽ gặp trường hợp tương tự.

- Cuối cùng, vấn đề này liên quan đến gene. Nếu trong gia đình hoặc họ hàng của bạn có những trường hợp mang song thai rồi thì bạn cũng có thể có khả năng này.

Các dấu hiệu

Ngoài các dấu hiệu tiềm ẩn và có tính dự báo trước như vậy, một số các dấu hiệu chắc chắn sau đây sẽ xác định bạn mang song thai:

- Mức hCG: hCG là một hormome sinh dục chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang thai. Thường thì bạn có thể đo mức hCG sau khoảng 10 ngày trứng được thụ tinh. Theo các ghi nhận, nếu mức hCG cao hơn bình thường thì có thể mẹ bầu đã mang song thai. Vì bánh rau thai cũng là một bộ phận tiết ra loại hormone này.

- Dựa vào nhịp tim thai: Khi thai nhi được khoảng 3 tháng thì mẹ có thể nghe nhịp tim thai của thai nhi để xác định có bao nhiêu em bé trong bụng bạn. Việc nghe nhịp tim này cần được thực hiện thông qua hệ thống doppler. Ngoài ra các bác sĩ phụ sản có kinh nghiệm cũng có thể tự chẩn đoán được. Tuy nhiên, đôi khi cách này cũng có sự nhầm lẫn khi nghe nhầm nhịp tim của mẹ.

- Biểu hiện của các cơn ốm nghén: Mẹ thường sẽ ốm nghén nặng hơn khi mang song thai. Việc phải nuôi dưỡng hai nhóc tỳ cùng một lúc khiến mẹ có cảm giác kiệt sức. Đồng thời các hormone thay đổi và tác động đến mẹ nhiều hơn mẹ mang đơn thai khiến các vấn đề rắc rối cũng lớn hơn.

Thậm chí mẹ có thể dị ứng với một số thức ăn. Các loại thức ăn phổ biến thường gây khó khăn cho mẹ bầu mang song thai thường gặp như: hải sản, cà phê hay trà.

Hai nhóc sẽ làm cho mẹ gặp nhiều rắc rối hơn.

- Trọng lượng của mẹ: Thường nếu mẹ mang đơn thai, cân nặng trong thai kỳ chỉ tăng từ 8kg đến 12kg. Tuy nhiên, nếu mẹ mang song thai cân nặng trung bình sẽ tăng từ 15kg đến 20kg. Vì vậy nếu cân nặng của mẹ tăng đột biến thì đây sẽ là một trong những dấu hiệu cho biết mẹ mang song thai.

- Dựa theo chiều cao tử cung: Thường chiều cao tử cung của mẹ mang song thai cao hơn chiều cao bình thường của mẹ mang đơn thai.

- Xét nghiệm AFP: Đây là xét nghiệm tầm soát bệnh nứt đốt sống và hiện tượng không có sọ não ở thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ mang song thai, kết quả AFP có thể có kết quả “dương tính”. Vì vậy bước tiếp theo để xác định chính xác tình trạng thai nhi là siêu âm.

- Sự chuyển động của thai nhi: Thường hiện tượng thai máy sẽ xuất hiện sau khi thai nhi được chừng 15 tuần tuổi. Nhưng nếu bạn mang song thai, hiện tượng này sẽ xuất hiện sớm hơn thời hạn này. Đồng thời mức độ thai máy của hai nhóc cũng cao hơn hẳn so với với mẹ chỉ mang đơn thai.

- Nhịp tim của mẹ: Nếu mẹ mang song thai nhịp tim của mẹ sẽ cao hơn do nhu cầu phải hoạt động để cung cấp máu cho cả hai nhóc cùng một lúc.

- Trực giác: Một số bà mẹ có thể cảm nhận được tình trạng mang thai của mình. Một số khác được mách bảo từ những giấc mơ vì giữa mẹ và thai nhi luôn có mối liên hệ mật thiết. Vì vậy nếu mẹ được trực giác mách bảo rằng mình đang nuôi dưỡng hai sinh mệnh nhỏ bé ở trong bụng, thì điều đó cũng là một dấu hiệu.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI