Những công dụng tuyệt vời của quả cam đối với mẹ bầu

Cam giàu vitamin A, C, B9, canxi, chất xơ… là loại trái cây an toàn, có nhiều công dụng rất tốt đối với mẹ bầu. Hãy cùng yeutre.vn tìm hiểu cam tốt như thế nào nhé!

banner ads

1. Những công dụng của cam

Tăng sức đề kháng

Canxi và vitamin C có trong cam có khả năng chống lại bệnh cảm và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Do đó, khi thời tiết chuyển mùa, sức đề kháng của cơ thể sẽ yếu hơn bình thường mỗi ngày mẹ bầu nên uống một cốc nước cam nhỏ tăng sức đề kháng cho cơ thể nhé.

Ngoài tăng sức đề kháng cho cơ thể, nước cam cũng có tác dụng chữa ho hiệu quả. Chưa kể, ăn mứt cam hay mứt cam gừng còn có thể chống lại các cơn nghén khó chịu.

Cam có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể mẹ bầu.

Ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi

Canxi là khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ và củng cố hệ xương cho mẹ bầu. Trong nước cam có chứa nhiều canxi hơn cả sữa. Do đó, mẹ bầu uống nhiều nước cam hoặc ăn/ uống nước ép bưởi có thể ngăn ngừa được loãng xương và các chứng bệnh khác.

Bên cạnh đó, trong cam cũng giàu kali, đây là khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

Lưu ý, canxi trong cam thường tập trung ở vỏ và cùi, do đó để hấp thu canxi nhiều nhất từ loại quả này mẹ bầu hãy ăn cả vỏ cam hay ăn cam cắt miếng nhé.

Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

Vitamin B9 hay axit folic có trong cam giúp mẹ bầu có thể ngăn ngừa được các khuyết tật bẩm sinh cho trẻ. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

4. Điều hòa huyết áp

Canxi, axit folic, kali.. có trong cam giúp điều hòa và ổn định huyết áp cho mẹ bầu. Do đó, nếu mẹ bầu bị cao huyết áp hãy bổ sung nhiều thức uống này trong thai kỳ của mình.

Đẩy nhanh quá trình thụ thai

Axit folic không chỉ có vai trò quan trọng đối với mẹ bầu mà còn rất "kỳ diệu" đối với những chị em đang cố gắng thụ thai bởi những tác động tích cực của nó đối với cơ thể, tăng cường sức khỏe sinh sản chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Cách dùng cam đơn giản nhất là vắt nước uống, tuy nhiên tránh cho nhiều đường.

Giải độc, lợi tiểu

Limonoid là một chất có trong nước cam có tác dụng giải độc và lợi tiểu. Các khảo sát cho thấy nếu phụ nữ ăn cam trong thai kỳ tỷ lệ các bệnh ung thư ở họ như ung thư phổi hay dạ dày giảm đáng kể.

Ngoài ra, chất xơ có trong cam cũng giúp mẹ bầu nhuận tràng hơn, tránh được các chứng như táo bón hay xuất hiện trong thai kỳ. Tuy nhiên nếu mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn nhiều cam nhé, nếu mẹ bầu muốn uống nước cam thì cũng nên uống cam đã pha loãng với nước. Tuyệt đối khi ăn hải sản xong nhớ tránh uống nước cam!

Lợi sữa sau sinh

Sau sinh mẹ thậm chí còn cần nhiều vitamin C hơn khi mang thai. Do đó, cam là thực phẩm vàng cho mẹ thời kỳ này. Ngoài ra, uống cam còn giúp cho mẹ bầu bổ sung một lượng canxi đáng kể cho cơ thể đấy. Tuy nhiên mẹ đừng uống quá chua cũng như quá ngọt nhé.

Cải thiện sắc tố da

Cuối cùng, cải thiện sự trắng sáng của làn da là một trong những tác dụng của loại quả cực tốt này. Cam giúp chống lại các hiện tượng như da sẫm màu ở mẹ bầu dưới sự tác động của vitamin C.

2. Cách dùng cam tốt cho sức khỏe

- Cách dùng cam đơn giản nhất là mẹ bầu vắt nước để uống. Tuy nhiên mẹ bầu nên hạn chế đường khi uống nước cam để phòng tránh béo phì và cả tiểu đường nữa.

- Nên uống sau khi ăn chừng 1 - 2 giờ đồng hồ và không nên uống vào tối muộn, không uống khi bụng đói.

- Mẹ bầu bị loét dạ dày không nên ăn/uống cam vì chúng làm tăng axit trong dạ dày khi chuyển hóa, khiến tình trạng bệnh nặng hơ. Ngoài ra, nếu mẹ bị tiêu chảy thì tốt nhất cũng không nên ăn cam do tính nhuận tràng của nó.

- Để chữa ho bằng vỏ cam bạn có thể rửa sạch cam, khoét lỗ nhỏ ở cuống cam rồi cho một ít muối vào sau đó nướng chừng 15 phút trên bếp than. Ăn cả vỏ cam lẫn thịt khi còn nóng để trị bệnh ho.

- Mẹ bầu nên tránh uống nước cam đóng hộp sẵn vì chúng có thể không đảm bảo vệ sinh và chất lượng.

3. Cách chọn cam sành ngon

Lựa cam sành ngon nên chọn trái xù xì nhưng bóng da, mỏng vỏ.

Cam sành là một trong những giống cam ngon, nhiều nước. Muốn lựa được cam sành ngon mẹ bầu nên chú ý chọn những quả có da xù xì nhưng bóng, vỏ mỏng và cầm hơi nặng tay, đó là những quả ngon, nhiều nước.

Mẹ không nên chọn những quả quá to và vàng một bên, vì đây là những quả bị rám nắng, sượng, nhạt và ít nước.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI