Những ảnh hưởng xấu của caffein đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi

Thức uống chứa caffein mang lại cảm giác hưng phấn vì tác động đến hệ thần kinh, nhưng đồng thời cũng gây ra ảnh hưởng nhất định cho cơ thể, nhất là đối với bà bầu.

Do đó, các thức uống hoặc thực phẩm chứa caffein bà bầu cần cân nhắc khi dùng. Để hiểu rõ hơn về tác hại của caffein với sức khỏe và thai nhi, dưới đây là những thông tin các mẹ nên biết.

Caffeine là gì?

Cà phê, trà, quả guarana, quả ca cao là những thực phẩm chứa nhiều caffein. Trong các loại này, caffein có nhiều nhất trong lá trà. Trà sử dụng chất caffein như một chất hiệu quả để xua đuổi các côn trùng có hại.

50958-2.jpg

Caffein có nhiều nhất trong trà.

Chất caffein được sử dụng rộng rãi trong y học với các loại thuốc chữa cúm, giảm cảm giác thèm ăn hay thuốc giảm đau.

Caffein tỏ ra rất hiệu quả khi chống lại các cơn đau đầu hay các cơn buồn ngủ. Caffein kích thích thần kinh trung ương giúp bạn tỉnh táo, xua tan đi cảm giác bơ phờ, mệt mỏi.

Có gì trong một tách trà?

Trong một tách trà 150ml chứa từ 30-100mg caffeine. Mức caffein dao động do cách bạn pha trà. Nếu bạn thêm đường sữa hay sử dụng các loại trà túi lọc thì lượng caffein sẽ giảm đi đáng kể. Những lá trà nguyên chất chứa hàm lượng caffein cao nhất.

Lượng caffein có trong cà phê

50956-21.jpg

Một tách cà phê nhỏ mỗi ngày không gây hại cho mẹ bầu.

Nếu bạn dùng cà phê Robusta thì bạn sẽ hấp thu nhiều caffein hơn cà phê Arabica. Trong một tách cà phê pha phin bình thường có 100 đến 150mg caffeine. Nếu là cà phê hòa tan thì mức giao động sẽ từ 60-100mg caffeine trên 150ml.

Một tách esperesso 150ml có khoảng 90mg caffeine các mẹ nhé.

Còn sôcôla thì sao?

Sôcôla cũng được khuyến cáo không nên dùng nhiều cho mẹ bầu. 200g chocolate có đến 550mg methulxathines kết hợp (hợp chất giống như caffeine và các chất kích thích khác). Một thanh chocolate nhỏ 30g cũng có đến 20-60mg caffeine.

Vì vậy, nếu nghiện chocolate mẹ bầu có thể dung nạp vượt mức caffein cho phép.

Nước ngọt

Có khoảng 40mg caffeine trong 1 chai cola 375ml. Còn nếu là nước tăng lực thì có 80-100mg caffeine trong 250ml. Vì vậy, thức uống này cũng không tốt cho mẹ bầu, không kể đến chúng còn chứa nhiều đường nữa.

Cách chuyển hóa caffein trong cơ thể

50957-22.jpg

Nghiện chocolate có thể khiến mẹ bầu không thể kiểm soát được lượng caffein.

Caffein khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa ở gan. Thường thì phụ nữ sẽ lọc caffein ra khỏi cơ thể nhanh hơn nam giới. Nhưng ở mẹ bầu, tốc độ này chậm lại do sự tác động của các hormone.

Caffein được hấp thụ nhanh chóng trong vòng 1 giờ đồng hồ trong lần đầu tiên. Các lần sau đó sẽ chậm hơn gấp 5 lần.

Ảnh hưởng của caffein đến bà bầu

Các nghiên cứu cho thấy rằng mẹ bầu hấp thu quá nhiều caffein có thể gây ra sinh non. Lượng caffein an toàn cho mẹ bầu trong một ngày ở mức 200mg. Chính vì vậy, mẹ bầu hãy kiểm soát để không vượt qua ngưỡng an toàn này nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI