Mách mẹ cách duy trì thân nhiệt ổn định cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thân nhiệt bình thường ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là 36 - 37 độ C, việc thay đổi thân nhiệt đột ngột có thể khiến trẻ bị sốt hoặc hạ nhiệt đột ngột. Vì vậy, duy trì thân nhiệt ổn định cho trẻ rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con.

1. Vì sao trẻ dễ thay đổi thân nhiệt?

45669-de-con-khoe-manh.jpg

Trẻ dễ thay đổi thân nhiệt đột ngột

Thân nhiệt bình thường sẽ giúp trẻ duy trì sự trao đổi chất bình thường, hạn chế tình trạng ốm sốt. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ môi trường thay đổi vượt quá khả năng tự cân bằng của cơ thể, thân nhiệt trẻ không thể tự điều chỉnh được sẽ dẫn đến tăng thân nhiệt hoặc hạ thân nhiệt đột ngột.

Việc thay đổi thân nhiệt đột ngột chủ yếu do những nguyên nhân sau:

- Trẻ sinh non, thiếu tháng sức để kháng yếu, lớp mỡ dưới da cũng rất mỏng nên khả năng giữ nhiệt kém. Đó là lí do vào mùa đông trẻ rất dễ bị cảm lạnh. Ngoài ra, đối với trẻ sơ sinh, khi mới sinh thân nhiệt trẻ chưa thích nghi ngay với thời tiết lạnh bên ngoài nên vào mùa lạnh, trẻ dễ bị nhiễm lạnh, sụt cân.

- Trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ sức đề kháng cũng yếu hơn, thiếu dinh dưỡng nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Đó là lí do, các bác sĩ khuyên mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để tăng sức đề kháng cho con.

- Khả năng tự làm mát bằng mồ hôi cũng kém nên khi trẻ đổ mồ hôi nhiều, nhiệt độ cơ thể cũng thay đổi theo. Vì vậy, khi thời tiết quá nóng nhiệt độ cơ thể trẻ có thể tăng lên 40 độ C và gây co giật, nếu nhiệt độ thấp sẽ khiến da dễ nổi sưng, mẩn đỏ.

2. Cách điều chỉnh thân nhiệt trẻ ổn định

45670-sai-lam-khi-chua-cam-cum-3.jpg

Trẻ có thể bị tăng hoặc hạ nhiệt đột ngột

Vào mùa lạnh:

Mùa lạnh, trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm lạnh và viêm phổi. Vì vậy, các mẹ cần phải duy trì nhiệt độ trong nhà ở mức 25 - 28 độ C. Việc duy trì này có thể thực hiện bằng cách bật điều hòa hoặc hệ thống thông gió, lò sưởi. Ngoài ra, độ ẩm trong nhà cũng nên duy trì ở mức 60 - 65 độ C.

Mẹ cũng lưu ý cách mặc quần áo và giữ ấm cho trẻ. Nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ, mẹ cho trẻ mặc áo bông gòn, nhiệt độ từ 10 - 15 độ C thì chỉ cần cho trẻ mặc áo khoác, khi ngủ choàng thêm một chiếc chăn giữ ấm. Nhiệt độ từ 16 - 21 độ C thì mặc quần áo chất liệu ấm, liền thân.

Vào mùa hè:

Để duy trì thân nhiệt trẻ ổn định vào mùa nóng, mẹ nên hạn chế cho trẻ chơi lâu ngoài trời nắng để tránh nhiệt độ tăng. Về mặc quần áo, mẹ nên lựa chọn quần áo chất liệu mềm, cotton, dễ thấm hút mồ hôi.

Tránh cho trẻ chơi với cường độ cao, đổ mồ hôi nhiều. Cha mẹ cũng không nên cho trẻ ngồi quạt điện hoặc tắm ngay khi vừa chơi ngoài nắng về, người mồ hôi nhễ nhại vì có thể dẫn tới cảm lạnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI