Nghịch lý về dinh dưỡng cho mẹ bầu mang song thai

Mẹ bầu mang song thai phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn mẹ bầu mang đơn thai. Những rủi ro như sẩy thai, sinh non, tiền sản giật…ở mẹ bầu mang song thai cũng cao hơn.

Một trong những vấn đề khác biệt nữa là dinh dưỡng. Mẹ bầu mang song thai cũng cần chú ý những điều sau.

Không ăn quá ít

Ăn quá ít bạn sẽ không đủ dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi. Nhất là khi bạn có đến hai nhóc tì trong bụng mẹ. Lượng dinh dưỡng bạn cần bổ sung lúc này gấp đôi mẹ bầu mang đơn thai, nghĩa là phải tăng thêm khoảng thêm 600 calo/ngày.

4774-ba-bau-an-chay.jpg

Mẹ bầu ăn quá ít sẽ không đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi.

Mẹ bầu nhẹ cân luôn phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai hoặc sinh con không đủ trọng lượng. Hơn nữa nếu mẹ bầu ăn quá ít thì khi hai bé sau khi được sinh ra sẽ đối mặt với những hạn chế về thể chất như não bộ không hoạt động được tối ưu, dễ mắc các bệnh khi về già...

Dưỡng chất bị thiếu hụt trong quá trình thai nhi phát triển sẽ khiến các tế bào tự động tập trung cho những phần quan trọng trước mắt mà bỏ qua các cấu trúc phát triển sau này.

Do đó, đây không phải là lúc mẹ bầu nên giảm cân hay ăn kiêng. Sự tăng cân trong giai đoạn bầu bí này là một dấu hiệu đáng mừng hơn là đáng lo ở mẹ bầu.

Nhưng tránh ăn quá nhiều

Tăng cân là một dấu hiệu đáng mừng ở mẹ bầu mang song thai. Nhưng mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát và vượt ngưỡng bình thường sẽ là điều đáng lo. Thường mẹ bầu mang song thai chỉ nên tăng từ 16 đến 20 kg trong suốt thai kỳ của mình.

4145-h11.jpg

Ăn quá nhiều trong khi mang thai dễ dẫn đến béo phì ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và con.

Vì vậy đây cũng không phải là giai đoạn bạn có thể thỏa sức ăn đủ các món từ béo đến ngọt. Sự béo phì trong khi mang thai mang đến những nguy cơ về sức khỏe cho chính mẹ và bé. Béo phì khi mang thai gia tăng nguy cơ ngộ độc thai nhi, vỡ nước ối sớm và thai nhi quá lớn cần phải đẻ mổ…

Vì vậy thay vì ăn thịt cá thường xuyên, một chế độ ăn giàu dinh dưỡng tương tự được cân bằng với rau quả và ngũ cốc, thịt nạc sẽ có lợi hơn cho mẹ bầu mang song thai.

Tăng khẩu phần dinh dưỡng gấp đôi nhưng không nên tăng cân gấp đôi

Chế độ ăn nhiều dinh dưỡng, không ăn quá ít hay quá nhiều là rất quan trọng và cần thiết đối với bà bầu song thai.

Không ít phụ nữ mang thai nhận định rằng khi mang thai đôi, cần phải đạt cân nặng gấp hai lần so với mang thai đơn, và cho rằng điều này đồng nghĩa với việc hai nhóc sẽ nhận được mức dinh dưỡng như nhau.

Chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong suốt thai kỳ của mẹ bầu mang song thai. Nó chi phối đến 70% tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên không phải mang song thai là khẩu phần ăn phải được nhân gấp đôi. Việc tăng gấp đôi lượng dinh dưỡng so với mẹ bầu mang đơn thai ở mẹ bầu mang đa thai khác hoàn toàn với việc bạn ăn 6 bữa cơm thay vì 3 bữa cơm mỗi ngày.

Gấp đôi dinh dưỡng nghĩa là gấp đôi lượng calo hấp thụ mỗi ngày. Mức calorie cần cung cấp cho bà mẹ mang đơn thai có cân nặng trung bình ( 45 – 50 kg) là 300 calorie, thì ở bà mẹ mang song thai con số này gấp đôi: 600 calorie.

Yeutre.vn

Lưu ý cho những mẹ bầu bị nhẹ cân trước khi mang thai

- Tăng cân đến mốc an toàn là điều mẹ bầu mang song thai bị nhẹ cân cần phải đạt được. Các mẹ hãy cố gắng đảm bảo số cân tăng đề ra. Những mệt mỏi của thai kỳ có thể khiến bạn không có hứng thú ăn uống, nhưng bạn hãy luôn nhắc mình rằng việc ăn uống bây giờ không còn là chuyện chỉ liên quan đến một mình bạn nữa rồi.

- Uống nước liên tục: Kiệt sức, co thắt tử cung hay sinh sớm…là những nguy cơ mẹ bầu mang song thai có thể gặp phải nếu để cơ thể thiếu nước. Vì vậy, hãy luôn mang nước theo mình và uống khi khát. Ngoài ra, mẹ bầu không cần phải luôn uống nước lọc. các loại nước trái cây khác cũng là một lựa chọn thay thế tốt để vừa bổ sung nước vừa cung cấp thêm vitamin cho mẹ bầu.

- Tăng cường vitamin và chất khoáng: sắt, axit folic, canxi, vitamin A, vitamin E, vitamin C…là những chất dinh dưỡng cần thiết bậc nhất trong quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu phải quan tâm bổ sung chúng.

Với mẹ bầu nhẹ cân, việc phải tăng cân nhiều hơn mức bình thường so với các mẹ bầu bình thường là cần thiết.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI