Nghỉ việc sau sinh: Mẹ có được hưởng trợ cấp thai sản lẫn thất nghiệp?

Khi lên kế hoạch nghỉ sinh, mẹ bầu có nhiều lựa chọn cho mình. Một trong những lựa chọn đó là nghỉ làm luôn sau thời gian nghỉ thai sản. Nghĩa là mẹ bầu sẽ kết thúc công việc khi bắt đầu thời gian nghỉ thai sản và không đi làm lại sau khi thời gian nghỉ thai sản kết thúc.

banner ads

Nhiều mẹ băn khoăn không biết liệu như vậy có được hưởng đồng thời cả trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thai sản không nếu lựa chọn nghỉ kép như trên.

Hiện nay chưa có công văn nào quy định cụ thể về việc này. Thế nhưng, xét trên nguyên tắc không có quy định liên quan cụ thể và quy định cụ thể cho từng chế độ bảo hiểm khác nhau, nếu mẹ bầu thỏa mãn được các điều kiện của cả hai chế độ thì mẹ bầu vẫn có quyền được hưởng hai chế độ này cùng lúc.

Nếu mẹ muốn nghỉ là ở nhà chăm sóc con thì mẹ vẫn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp thai sản cùng lúc.

Bảo hiểm thất nghiệp

Theo đó, đối tượng nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Điều luật 81 – Luật Bảo hiểm Xã hội quy định phải có các điều kiện sau:

- Người lao động tại các công ty, đơn vị kinh doanh đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi bị thất nghiệp.

- Người lao động đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội hợp pháp.

- Người lao động chưa tìm được việc mới sau khi nghỉ việc cũ 15 ngày.

Người lao động sẽ được hưởng mức bảo hiểm bằng khoảng 60% lương trung bình 6 tháng trước khi nghỉ việc.

+ Nếu có dưới 36 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp người lao động sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp.

+ Nếu dưới 72 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp người lao động sẽ được hưởng 6 tháng trợ cấp.

+ Nếu dưới 144 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động nhận được 9 tháng trợ cấp.

+ Nếu trên khoảng 144 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động nhận được 12 tháng trợ cấp.

Trợ cấp thai sản

Đối với trợ cấp thai sản, mẹ bầu được nhận trợ cấp thai sản khi mang thai và sinh con khi đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh và nuôi con.

Quy định mẹ bầu được hưởng các ngày nghỉ bổ sung để đi thăm khám thai kỳ, các ngày nghỉ này không tính vào các ngày nghỉ lễ tết hay nghỉ phép và nghỉ cuối tuần đã có sẵn.

Khi mẹ sinh con thì được hưởng 6 tháng nghỉ thai sản. Nếu mẹ sinh đôi hay sinh ba thì cứ mỗi em bé hơn mẹ sẽ được nghỉ thêm một tháng nữa.

Mức trợ cấp thai sản được hưởng là 100% mức lương bình quân 6 tháng tiền lương của 6 tháng liền kề trước đó.

Trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, người lao động cũng không có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội mà vẫn được hưởng quyền lợi này.

Trường hợp nếu lao động nữ sau khi sinh con đi làm lại sớm hơn so với thời gian quy định được nghỉ thai sản, thì ngoài tiền lương tiền công như bình thường, mẹ vẫn được nhận tiền trợ cấp thai sản như luật định.

Như vậy, dựa trên các điều luật đã được ban bố cụ thể về điều kiện được hưởng các chế độ bảo hiểm và các điều kiện ràng buộc chúng, mẹ bầu chắc chắn được hưởng cả hai chế độ này nếu muốn vừa nghỉ làm vừa nghỉ thai sản.

Do đó, nếu mẹ gặp khó khăn khi nhận những quyền lợi này, mẹ có thể nhờ luật sư can thiệp để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho mình nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI