Nên uống sữa lúc nào là tốt cho bà bầu và thai nhi

Nên uống sữa lúc nào để tốt cho mẹ và bé? hẳn là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bà bầu. Bởi thời điểm uống sữa cũng như nên uống sữa nào cho từng tháng mang thai, sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển của thai nhi, cũng như sức khỏe của bà bầu. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé. 

banner ads

nên uống sữa lúc nào sẽ tốt cho mẹ bầu
Uống sữa sẽ giúp bà bầu bổ sung dưỡng chất cần thiết - Ảnh Internet

9 Tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, luôn là thời gian khó khăn cho mọi bà bầu khi "nhất  cử - nhất động" của bản thân đều ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, ngoài giữ tâm lý thoải mái trong quá trình mang thai, thì bà bầu luôn cần bổ sung các dưỡng chất đầy đủ nhằm nuôi dưỡng thai nhi phát triển tốt nhất.

1. Uống sữa ngay tuần đầu tiên của thai nhi

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng qua các món ăn hàng ngày, thì sữa luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các bà bầu khi mang thai. Bởi, trong sữa có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nên uống sữa lúc nào là khoa học và tốt cho sức khỏe của bà bầu cùng thai nhi, thì chắc hẳn nhiều mẹ còn chưa biết.

Trên thực tế, mọi bà bầu đều biết rằng giá trị dinh dưỡng trong sữa luôn được đánh giá cao. Nó có những thành phần dưỡng chất cần thiết, giúp đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi, từ não bộ cho đến thể chất.

nên uống sữa lúc nào sẽ tốt cho thai nhi
Nên uống sữa bầu ngay khi có em bé - Ảnh Internet

Theo các nhà khoa học, nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày của bà bầu sẽ gấp đôi người thường. Do đó, sữa chính là nguồn thực phẩm bổ dưỡng tốt cho bà bầu và thai nhi, đặc biệt dành cho những bà bầu bị thiếu hụt dưỡng chất trong khi mang thai.

Vì vậy, khi biết mình mang thai, ngay trong tuần đầu tiên khi có em bé, bà bầu đã có thể uống các loại sữa được sản xuất dành cho phụ nữ mang thai. Bởi ở các loại sữa này, sẽ có các thành phần dinh dưỡng cần thiết trong thời gian mang thai của bà bầu. Trong thời gian thai nghén thường kéo dài ở 3 - 4 tháng đầu của thai kỳ, phần lớn các bà bầu đều cảm thấy buồn nôn, và không ăn được nhiều. Điều này sẽ dẫn đến sự thiếu hụt dưỡng chất, và uống sữa chính là biện pháp giúp bù đắp những thiếu hụt năng lượng và vi chất cần thiết. Thời gian uống sữa dành cho bà bầu khi có em bé thường bắt đầu ngay từ tuần đầu tiên cho đến tháng cuối cùng của thai kỳ, trước khi em bé chào đời.

2. Uống sữa vào thời gian nào trong ngày là tốt cho bà bầu và thai nhi?

Không phải bà mẹ nào khi có em bé đều có thể uống sữa một cách dễ dàng và thoải mái, bởi nhiều yếu tố bị tác động bởi sự thay đổi của thể chất.

Việc duy trì uống sữa mỗi ngày từ tuần đầu tiên của thai kỳ, cho đến tháng thứ 9 sẽ gây nên cảm giác ngán uống sữa cho bà bầu. Do đó, không có một quy định nào cho việc uống sữa hằng ngày dành cho bà bầu.

nên uống sữa lúc nào là khoa học khi mang bầu
Uống sữa mỗi ngày đảm bảo dưỡng chất cho thai nhi - Ảnh Internet

Bà bầu có thể uống sữa bất cứ thời gian nào trong ngày, mà không phải lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Hầu hết các sản phẩm sữa dành cho bà bầu của các hãng sữa đều có hướng dẫn cụ thể, với khuyến cáo nên uống 2 ly mỗi ngày, với hàm lượng 50g. Tuy nhiên, bà bầu vẫn có thể chia nhỏ 50g sữa bột, uống nhiều lần trong ngày và có thể pha loãng, để giúp dễ uống và không mang đến cảm giác ngán mỗi khi uống sữa.

Song bà bầu cũng cần lưu ý, không nên uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc là trước khi ăn, vì nó rất dễ mang đến cảm giác no, không còn thèm ăn, hay mất ngon.

3. Uống sữa vào tuần thứ 20 của thai kỳ vô cùng cần thiết

Thành phần dinh dưỡng trong sữa dành cho bà bầu bao gồm canxi, các nhóm vitamin, khoáng chất, DHA, calo, protein,... Và đây cũng được xem là nguồn dưỡng chất đầy đủ, mà không phải ở trong các thực phẩm chế biến thức ăn hàng ngày có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ cho nhu cầu thiết yếu, để giúp duy trì sức khỏe cho bà mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

nên uống sữa lúc nào là tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi
Bổ sung dưỡng chất cho thai nhi 20 tuần tuổi bằng sữa bầu - Ảnh Internet

Bà bầu không nhất thiết phải uống sữa ngay trong tuần đầu tiên, nếu như vẫn đảm bảo được chế độ ăn uống mỗi ngày, với nguồn dưỡng chất đầy đủ cung cấp cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng khi bắt đầu tuần thứ 20 của thai kỳ, bà bầu nên uống sữa. Bởi khi vào giai đoạn này, thai nhi sẽ bước vào giai đoạn phát triển mạnh về trí não, răng và xương. Chính vì thế, đây là giai đoạn thai nhi cần dưỡng chất đầy đủ, để đảm bảo quá trình phát triển ổn định và toàn diện một cách tốt nhất.

Như vậy, các mẹ đã biết được nên uống sữa lúc nào là tốt cho bà bầu và thai nhi rồi. Mẹ có thể uống những loại sữa mà mình thích, đê bổ sung dưỡng chất hằng ngày cho bé. Hãy chăm sóc sức khỏe thật tốt, để chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ nhé các mẹ bầu.

Út Diễm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI