Nạo phá thai có gây vô sinh hay không?

Nạo phá thai có gây vô sinh không? Đây là một trong những thắc mắc phổ biến xoay quanh việc phá thai mà phụ nữ nói chung rất quan tâm. Dù bằng bất kì phương pháp nào thì việc phá thai cũng để lại những hậu quả khó lường, trong đó có vô sinh. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua nội dung bài viết sau đây. 

lo lắng có nên nạo phá thai không
Nạo phá thai nên hay không? - Ảnh Internet

1. Về phương pháp nạo phá thai

Nạo phá thai, theo cách hiểu đơn giản, là phương pháp phá thai sử dụng các dụng cụ y tế cho vào tử cung thai phụ để nạo vét và gắp, lấy phôi thai, nhau thai ra ngoài.

mô phỏng kĩ thuật nạo phá thai
Kĩ thuật thực hiện nạo phá thai - Ảnh Internet

Nạo phá thai được tiến hành với những điều kiện như:

  • Phụ nữ mang thai ngoài ý muốn nhưng chưa sẵn sàng hoặc chưa có điều kiện để sinh con và quyết định không giữ con. Hoặc những thai phụ phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh và không muốn sinh con ra.
  • Phụ nữ mang thai trên 4 tuần tuổi và dưới 12 tuần tuổi.
  • Phụ nữ mang thai có sức khỏe tốt. Không mắc bệnh phụ khoa hoặc bệnh về máu, bệnh tim, gan, thận... Nếu mắc bệnh phụ khoa, thai phụ cần được điều trị khỏi bệnh phụ khoa trước.

2. Nạo phá thai có gây vô sinh không?

Câu trả lời là đa phần có thể. Nạo phá thai để lại những biến chứng nguy hiểm mà không ai có thể lường trước. Các chuyên gia y tế trên thế giới đã nghiên cứu và cho biết, có tới 75% ca nạo phá thai dẫn tới sự tổn thương cổ tử cung, làm cổ tử cung mở sớm, yếu dần và cuối cùng là không thể mang thai sau này.

Ngoài ra, sẽ có khoảng 10% phụ nữ sau phá thai bị dính vòi trứng dẫn tới vô sinh ở ngay giai đoạn đầu, 30% giai đoạn 2 và hơn 60% ở giai đoạn 3. Nguy cơ dẫn tới vô sinh thứ phát của những phụ nữ đã từng ít nhất 1 lần phá thai cao gấp 3 – 4 lần những người phụ nữ khác. Khoảng 25% phụ nữ phá thai ngay khi mang bầu lần thứ nhất thì phải rất lâu sau mới có thai tiếp và 5 – 10% sẽ bị vô sinh và khả năng chửa ngoài tử cung cao 7 – 15 lần so với những phụ nữ khác.

bức tượng người mẹ hối hận vì bỏ đi đứa con của mình
Nạo phá thai không chỉ một sinh mạng - Ảnh Internet

3. Nạo phá thai dẫn đến vô sinh như thế nào?

Những biến chứng nguy hiểm từ việc nạo phá thai đều có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới với tỷ lệ cao. Nhưng điều đáng nói là không phải phụ nữ nào cũng hiểu biết đầy đủ về những biến chứng này.

3.1 Biến chứng về kĩ thuật

Sau khi nạo phá thai, biến chứng dễ gặp nhất là viêm nhiễm đường sinh dục. Do những dụng cụ y tế khi đưa vào không được diệt khuẩn triệt để. Khi gặp biến chứng này, nhẹ thì gây viêm nội mạc tử cung; nặng thì viêm dính tử cung, vòi trứng, gây vô sinh.

bác sĩ đang tiến hành nạo phá thai
Kĩ thuật của bác sĩ không tốt sẽ để lại biến chứng nguy hiểm - Ảnh Internet

Một biến chứng khác của nạo phá thai thường thấy là sót nhau thai , có thể gây đau đớn cho người phụ nữ và gây vô sinh về sau.

3.2 Ảnh hưởng đến tinh thần

Người phụ nữ đã phải chịu những đau đớn trực tiếp từ việc nạo và hút thai. Đặc biệt là những người phá thai mà mang thai lần đầu tiên, tử cung còn bé nên đau đớn thậm chí còn nhiều hơn. Sau quá trình nạo phá thai, người phụ nữ có thể bị biến đổi tâm lí như: không còn muốn quan hệ tình dục, không còn khoái cảm khi quan hệ. Chưa kể việc mất đi đứa con đầu lòng khiến người phụ nữ ám ảnh, day dứt và sợ hãi cảm giác mang thai. Điều này không dẫn đến vô sinh trực tiếp, nhưng cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến chuyện khó có con trong tương lai của phụ nữ, do sức ép tâm lý tinh thần nặng nề. 

phụ nữ gặp tác dụng phụ sau phá thai
Biến chứng tinh thần vô cùng nguy hiểm - Ảnh Internet

Nạo phá thai có gây vô sinh hay không, câu trả lời là hoàn toàn có thể và hẳn qua những chia sẻ trên, bạn cũng thấy rõ câu trả lời. Không chỉ là phương pháp nạo phá thai, dù phá thai bằng bất kì phương pháp nào, bạn cũng cần tìm hiểu thật kĩ, để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm không thể lường trước, có thể xảy ra cho mình. Mọi phụ nữ đều mong muốn được làm mẹ, vì thế hãy luôn tỉnh táo và cân nhắc kĩ, bạn nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI