Nạo phá thai ảnh hưởng gì đến việc mang thai sau này của phụ nữ?

Nạo phá thai ảnh hưởng gì đến việc có thai sau này là điều khiến không ít chị em phụ nữ phải bận tâm. Với tình trạng mang thai ngoài ý muốn xảy ra phổ biến hiện nay, không ít người lựa chọn bỏ thai để giải quyết hậu quả. Thế nhưng, việc giải quyết hậu quả này không chỉ dừng lại ở đó, còn kéo theo rất nhiều hệ lụy khác không thể lường trước. Chị em hãy dành vài phút cùng Yeutre.vn tìm hiểu thật kĩ về những ảnh hưởng của việc nạo phá thai đến phụ nữ như thế nào qua bài viết sau đây nhé. 

Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Điều đáng lo ngại là tỷ lệ này vẫn tăng lên từng ngày. Càng lo ngại hơn nữa là rất nhiều người trong số đó vẫn chưa ý thức được tác hại khi nạo phá thai.

nạo phá thai khiến chị em lo sợ
Nạo phá thai ảnh hưởng xấu đến việc mang thai sau này - Ảnh Internet

1. Nạo phá thai là gì?

Nạo phá thai là hình thức phá thai ngoại khoa sử dụng các dụng cụ y tế tác động vào tử cung để nạo vét và gắp, lấy phôi thai, nhau thai ra ngoài, chấm dứt thời kỳ thai nghén ở thai phụ. Đây là thủ thuật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần phụ nữ, không chỉ trong thời gian ngắn sau khi tiến hành, mà còn về lâu dài.

mô phỏng kĩ thuật nạo phá thai
Nạo phá thai gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần nữ giới - Ảnh Internet

Trên thế giới đã có nhiều quốc gia ra luật nghiêm cấm phá thai dưới mọi hình thức. Ở Việt Nam, dù nhà nước không khuyến khích, xã hội không đón nhận, nhưng các cơ sở y tế vẫn được phép thực hiện dịch vụ nạo phá thai. Thậm chí cơ sở “chui” mọc lên rất nhiều. Nhà nước chưa cấm, lại thêm việc thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, nên hàng ngày vẫn có rất nhiều chị em phụ nữ, nhất là những bạn gái trẻ tìm đến những nơi này để yêu cầu phá thai.

2. Nạo phá thai ảnh hưởng xấu đến việc mang thai sau này

Trả lời cho câu hỏi nạo phá thai ảnh hưởng gì đến việc mang thai sau này, Yeutre.vn xin chỉ ra rất nhiều di chứng người phụ nữ sẽ gặp phải sau khi bỏ thai bằng phương pháp này, khiến việc mang thai khó khăn hơn rất nhiều.

2.1 Chậm mang thai, khó thụ thai về sau

Nạo phá thai sẽ gây rối loạn kinh nguyệt , khiến người phụ nữ vô kinh trong một thời gian dài. Quá trình thực hiện phải sử dụng các dụng cụ y tế bằng kim loại, ít nhiều đều gây giãn nở vòi trứng, gây tổn thương và làm suy yếu tử cung. Sau khi bỏ thai, phụ nữ sẽ phải mất một khoảng thời gian mới có thể mang thai trở lại. Thậm chí khi chu kỳ kinh nguyệt trở về, việc thụ thai cũng khó khăn do cơ quan sinh sản không còn khỏe mạnh như trước. Nghiên cứu cho thấy khoảng 25% phụ nữ phá thai ngay khi mang bầu lần thứ nhất thì phải rất lâu sau mới có thai tiếp.

Nạo phá thai khiến chị em phụ nữ khó mang bầu trở lại
Nạo phá thai khiến chị em phụ nữ khó mang bầu trở lại - Ảnh Internet

2.2 Nguy hiểm khi mang thai sau nạo phá

Nếu phụ nữ mang thai quá sớm sau khi bỏ thai rất nguy hiểm. Bởi quá trình nạo phá thai có thể gây sẹo ở nội mạc tử cung hoặc làm thủng tử cung. Chị em phụ nữ rất dễ bị sảy thai hoặc sinh non khi mang bầu ở lần tiếp theo. Các nghiên cứu trên thế giới cũng đã chỉ ra rằng có tới 75% ca nạo, phá thai dẫn tới sự tổn thương cổ tử cung. Nó làm cổ tử cung mở sớm, yếu dần và cuối cùng là không thể mang nổi bào thai sau này.

nạo phá thai khiến lần mang thai sau gặp nhiều khó khăn
Thai phụ dễ bị sảy thai hoặc sinh non nếu đã từng nạo phá thai - Ảnh Internet

Một di chứng nguy hiểm khác là mang thai ngoài tử cung. Phá thai khiến vòi trứng bị viêm, dính tắc vì thế trứng đã thụ tinh không thể di chuyển về tử cung để làm tổ, dẫn đến hiện tượng mang thai ngoài tử cung , gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

2.3 Nguy cơ gây vô sinh

Trường hợp xấu nhất là nguy cơ vô sinh ở phụ nữ. Quá trình nạo phá sẽ gây tắc dính vòi trứng và tử cung, ngăn cản quá trình thụ tinh, gây trở ngại cho việc làm tổ của phôi thai. Di chứng tắc dính để quá lâu ngày hoặc tình trạng quá nặng sẽ hoàn toàn khiến chị em không thể sinh con về sau.

nạo phá thai khiến phụ nữ mệt mỏi về tâm lí
Ảnh hưởng trầm trọng nhất của nạo phá thai là không thể mang thai về sau - Ảnh Internet

Tùy vào thể trạng của từng người mà có những trường hợp vô sinh ngay sau lần bỏ thai đầu tiên. Những người may mắn hơn vẫn có khả năng sinh sản sau nạo phá, nhưng họ không biết giữ gìn bảo vệ cơ thể mà tiếp tục nạo thai nhiều lần. Cứ liên tục như vậy, đến một thời điểm trong tương lai họ sẽ thực sự không còn quyền làm mẹ.

Có khoảng 10% phụ nữ sau phá thai bị dính vòi trứng dẫn tới vô sinh ở nữ giới ngay giai đoạn đầu, 30% giai đoạn 2 và hơn 60% ở giai đoạn 3. Nguy cơ dẫn tới vô sinh của những phụ nữ đã từng ít nhất 1 lần phá thai cao gấp 3 – 4 lần những người phụ nữ khác.

Chị em hãy nhận thức nghiêm túc vấn đề nạo phá thai ảnh hưởng gì đến việc mang thai sau này. Hãy trân trọng và tự biết cách bảo vệ bản thân. Và hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong đời sống tình dục, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra chị em nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI