Nạo phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ như thế nào?

Nạo phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ như thế nào? Đây không chỉ là câu hỏi mà còn là một vấn đề khá nhức nhối đối với xã hội Việt Nam hiện đại, bởi, vẫn còn vô số các trường hợp, vì thiếu hiểu biết, vẫn không nhận thấy sự nghiêm trọng của việc nạo phá thai và ảnh hưởng của phương pháp này đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ như thế nào. Bạn hãy cùng Yeutre.vn điểm sơ qua những điểm chính liên quan đến vần đề này qua nội dung dưới đây nhé. 

banner ads
nạo phá thai ảnh hưởng sức khỏe phụ nữ
Nạo phá thai ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản phụ nữ - Ảnh Internet

1. Tìm hiểu về nạo phá thai và sức khỏe sinh sản

Nạo phá thai là hình thức phá thai ngoại khoa sử dụng các dụng cụ y tế tác động vào tử cung để nạo vét và gắp, lấy phôi thai, nhau thai ra ngoài, chấm dứt thời kỳ thai nghén. Thủ thuật này có ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan sinh sản của phụ nữ. 

Sức khỏe sinh sản của phụ nữ nói chung là một trạng thái khỏe mạnh, hài hòa về thể chất, tinh thần trong mọi khía cạnh liên quan đến hệ thống sinh sản, chứ không phải chỉ là không có bệnh tật hay tổn thương hệ thống sinh sản. Do đó, khi việc nạo phá thai được tiến hành, ảnh hưởng và nguy hại của phương pháp này đến sức khỏe sinh sản phụ nữ được xem là sự ảnh hưởng toàn diện.

2. Nạo phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ như thế nào?

Dù được thực hiện trong một môi trường với phương pháp và thiết bị hiện đại như thế nào đi chăng nữa, nạo phá thai luôn gây ra những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe nữ giới. Đặc biệt với tuổi thai càng lớn thì tỷ lệ biến chứng càng cao. Những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về mặt sức khỏe thể chất và tinh thần cụ thể như sau: 

2.1 Viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Đây là biến chứng thường gặp nhất sau khi nạo phá thai. Do các dụng cụ y tế bằng kim loại đưa vào tử cung có thể chưa được diệt khuẩn triệt để. Hoặc nạo phá thai không đúng kỹ thuật dễ gây ra viêm nhiễm nếu để lâu dài không chữa trị lại càng nguy hiểm. Gay go hơn là nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu có thể gây nhiễm trùng máu làm thai phụ sau 2-3 ngày sẽ sốt cao, khó thở, mê sảng. Nếu những trường hợp không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

nạo phá thai gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục
Nạo phá thai thường dẫn đến viêm nhiễm cơ quan sinh dục - Ảnh Internet

2.2 Dính buồng tử cung, viêm ống dẫn trứng

Hiện tượng dính buồng tử cung, viêm ống dẫn trứng sau nạo phá thai gây ra rất nhiều hậu quả xấu. Quá trình nạo phá thai khiến tử cung bị tổn tương: đó là gây viêm tắc ống dẫn trứng; làm thủng tử cung; hoặc gây sẹo nội mạc. Điều này khiến mặt màng tử cung dính vào nhau, làm ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và khiến trứng đã thụ thai khó cắm vào để làm tổ. Hậu quả người phụ nữ sẽ rất khó thụ thai sau này, thậm chí mất khả năng mang thai.

Thủ thuật nạo phá thai phải dùng đến dụng cụ y tế để lấy thai ra khiến cổ tử cung bị nới rộng và suy yếu. Sẽ rất khó khăn cho nữ giới khi mang thai sau này, bởi thành tử cung vừa rộng vừa lỏng lẻo không đảm bảo giữ chắc bào thai. Lúc đó sẩy thai, sinh non là điều không tránh khỏi.

mô phỏng kĩ thuật nạo phá thai
Nạo phá thai làm cổ tử cung suy yếu, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non - Ảnh Internet

Ngoài ra, nạo phá thai ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản phụ nữ ở chỗ tổn thương niêm mạc tử cung sẽ dẫn tới sự thay đổi kinh nguyệt. Nếu tổn thương không nhiều thì thường chỉ làm giảm lượng kinh nguyệt hoặc ra máu bất thường. Nếu tổn thương nghiêm trọng, mặt dính ở khoang tử cung rộng, sẽ gây vô kinh lâu dài. Nguyên nhân là do máu hành kinh không ra ngoài được mà chảy ngược vào bụng, khiến chị em phải chịu những cơn đau đớn ở bụng thường xuyên.

2.3 Rau cài răng lược

Đây là một trong nhiều trường hợp thường gặp của nạo phá thai ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản phụ nữ. Khi tử cung bị nạo quá sâu hoặc bị nạo hút nhiều lần, nội mạc tử cung bị tổn thương và teo lại, không thể lành lặn. Đến lần mang thai tiếp theo sẽ phải bong ra lớp màng đáy để tiếp nhận phôi bào cấy vào, màng tử cung bong ra phát dục không tốt, lông tơ ở bên ngoài phôi bào sẽ cấy sâu vào. Thậm chí còn xâm phạm tới lớp cơ bên dưới của màng tử cung gây nên bệnh lý rau cài rằng lược.

dụng cụ thực hiện nạo phá thai
Có thể phải cắt bỏ tử cung vì bệnh lý răng cài rau lược - Ảnh Internet

Bệnh lý này có thể khiến nữ giới phải cắt bỏ tử cung và mất khả năng sinh sản. Nếu bác sĩ cố gắng bảo tồn tử cung sẽ cần phải dùng đến nhiều biện pháp điều trị hỗ trợ như: thắt động mạch tử cung, động mạch hạ vị; nạo tử cung. Sự can thiệp ngoại khoa này sẽ ảnh hưởng xấu tới lần mang thai tiếp theo.

2.4 Ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý

Nạo phá thai khiến nữ giới tổn thương tinh thần, ám ảnh nặng nề về tâm lý vì cảm giác hoang mang, hoảng loạn, day dứt. Nếu về lâu dài không có chuyển biến tích cực thì tình hình sẽ rất đáng lo ngại. Sở dĩ lo ngại bởi tâm lý tinh thần cũng là một trong những yếu tố tác động không nhỏ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thụ thai, góp phần giúp thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh ở những lần thụ thai, mang thai sau đó.

nạo phá thai làm phụ nữ buồn phiền
Tâm lý không tốt cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản - Ảnh Internet

Có thế thấy nạo phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ một cách nghiêm trọng và toàn diện.Vậy, chị em hãy trang bị thật vững những kiến thức về sức khỏe sinh sản, tự chủ động bảo vệ bản thân trong đời sống tình dục bằng biện pháp tránh thai an toàn, để ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI