Muôn vàn khó khăn khi làm bố đơn thân

Theo thống kê sơ bộ trong năm 2011, tại Mỹ có 1,7 triệu ông bố đơn thân. Trong đó có 10% đang nuôi con 3 đứa trên dưới 18 tuổi, 45% đã ly hôn, 31% chưa kết hôn, 19% đang ly thân và 5% góa vợ.

banner ads

Xu hướng làm bố đơn thân ngày càng trở nên phổ biến, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp xu hướng này. Tuy nhiên, khác với mẹ đơn thân, các ông bố đơn thân thường gặp rất nhiều khó khăn hơn trong việc nuôi dạy và chăm sóc con cái.

Thiếu kinh nghiệm chăm sóc trẻ

Xưa nay việc nuôi dạy con thường được bố phó mặc hoàn toàn cho mẹ, các ông bố có chăm con cũng chỉ là “làm chân sai vặt” của vợ mà thôi. Vì thế, khi trở thành bố đơn thân họ sẽ phải loay hoay với những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ dàng như thay bỉm cho con, nấu đồ ăn cho con, cho con uống sữa, làm sao để con ngủ, rồi những lúc con ốm càng hoang mang hơn nữa…

11333-bo.jpg

Bố đơn thân thiếu kinh nghiệm chăm sóc con

Áp lực công việc cộng với những khó khăn trong việc chăm sóc con cái khiến các ông bố trở nên cáu kỉnh, đôi khi trút giận lên chính đứa con của mình hoặc rơi vào thế bế tắc và stress.

Không chỉ gặp khó khăn trong việc chăm sóc con, các bố đơn thân cũng rất khó để giao tiếp với con. Bởi bản tính đàn ông luôn nóng nảy, thiếu kiên nhẫn và thiếu tinh tế. Nên họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi nếu phải ngồi hàng giờ đồng hồ để nghe con kể lể đủ chuyện rắc rối xảy ra ở trường học, với bạn bè của con. Đây quả là một thách thức không hề nhỏ với tất các ông bố đơn thân.

Khó cân bằng giữa công việc và gia đình cũng như giải trí

Đàn ông luôn xem sự nghiệp làm trọng, vì thế đa phần thời gian của họ đều dành để cống hiến cho công việc và sự nghiệp. Nhưng khi trở thành bố đơn thân, họ phải chia đều thời gian của mình thành 3 phần riêng biệt, một phần dành cho công việc, một phần dành cho việc nuôi dạy và chăm sóc con cái và phần còn lại là dành cho việc giải trí và nhu cầu riêng của bản thân.

11334-can-bang.jpg

Khó cần bằng giữa sự nghiêp và gia đình

Điều này cũng đồng nghĩa với việc là họ không còn nhiều thời gian cho công việc, là họ không thể đi sớm về khuya được nữa và tất nhiên công việc cũng không thể suôn sẻ hoàn thành được đúng kỳ hạn. Bởi họ phải dành thời gian chuẩn bị bữa sáng cho các con, đưa con đến trường. Chưa kể những hôm con bị ốm bố cũng phải nghỉ phép để chăm con. Và như thế là công việc bị đình trệ, cơ hội thăng tiến và tăng lương ít hơn.

Hơn nữa, khi làm bố đơn thân các ông bố sẽ có rất ít thậm chí không có thời gian dành riêng cho bản thân như gặp gỡ bạn bè, tiệc tùng thâu đêm, cà phê sáng cùng đồng nghiệp.Trong vòng quay đó các ông bố đơn thân gặp không ít khó khăn, đôi khi họ cảm thấy hoang mang, bế tắc và kiệt sức. Họ không biết làm sao và làm như thế nào để cân bằng được cuộc sống của mình.

Gặp khó khăn khi nuôi dạy con gái

Nếu như các bà mẹ đơn thân luôn biết cách hóa thân biến hóa vừa làm cha vừa làm mẹ và họ có thể vẫn nuôi dạy một cậu con trai khôn lớn khỏe mạnh và chuẩn men. Thì ngược lại các ông bố đơn thân, lại gặp không ít khó khăn trong việc nuôi dạy con gái.

11335-bo-con-1.jpg

Bố và con gái

Khó khăn lớn nhất đó chính là sự khác biệt về giới tính, ranh giới này khiến các ông bố khó có thể nắm bắt được quá trình phát triển về tâm sinh lý tuổi dậy thì. Khó có thể chia sẻ với con gái những câu chuyện tế nhị mà chỉ có những người phụ nữ với nhau mới có thể hiểu và chia sẻ được mà thôi. Chưa kể đến, khi đến những nơi công cộng các bố sẽ phải ngượng chín mặt khi cùng con gái vào nhà vệ sinh nữ.

Các ông bố có thể tư vấn cho con gái mặc những bộ quần áo đẹp nhưng họ lại không thể mua cho con gái đồ lót hay băng vệ sinh khi con đến kỳ kinh nguyệt. Mà các cô con gái cũng rất ngại khi phải hỏi bố về những điều tế nhị như thế.

Khó nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng và xã hội

11332-bo-don-than.jpg

Chưa có chính sách hỗ trợ cho bố đơn thân

Người ta có thể đồng cảm và sẵn sàng giúp đỡ những bà mẹ đơn thân nhưng với những ông bố đơn thân điều này dường như khó khăn hơn. Hơn nữa, những bà mẹ đơn thân thường có hội nhóm riêng nên dễ dàng nhận được sự chia sẻ và giúp đỡ từ những người cùng cảnh ngộ điều này mặc dù không giúp họ vơi đi khó khăn về tài chính nhưng chí ít được giúp đỡ về tinh thần.

Còn các ông bố đơn thân không có hội nhóm riêng nên họ phải tự thân vận động nuôi con một mình. Hơn nữa, hiện nay nhà nước chưa có những chính sách nào ưu tiên hay giúp đỡ bố mẹ đơn thân nên họ gặp không ít khó khăn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI