Muốn sinh con trai nên ăn gì, thực phẩm nào bạn nên tránh?

Muốn sinh con trai nên gì là một câu hỏi dường như được đặt ra với hầu hết các cặp vợ chồng đang mong một quý tử. Theo các nghiên cứu, dinh dưỡng thực sự có liên quan đến việc hình thành giới tính của một thai nhi. Có lẽ chính vì điều này nên băn khoăn của các cặp đôi ăn gì để có thể sinh con trai - hoàn toàn là điều có thể hiểu được. 

banner ads
Muốn sinh con trai nên ăn gì
Muốn sinh con trai nên ăn gì là chủ đề nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Ảnh Internet 

1. Dinh dưỡng liên quan đến việc hình thành giới tính thai nhi như thế nào

1.1. Việc hình thành giới tính thai nhi

Như chúng ta đã biết để thụ thai mộ bé trai điều này đồng nghĩa với việc tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y quy định giới tính nam phải gặp trứng mang nhiễm sắc thể X và thụ tinh thành công. Ngược lại, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X quy định giới tính nữ gặp trứng mang nhiễm sắc thể X và thụ tinh thành công thì thai nhi sẽ là bé gái.

Giới tính của em bé thực ra đã được quyết định ngay từ khi tinh trùng gặp trứng và thụ tinh thành công. Trong khi, chúng ta biết giới tính của em bé qua siêu âm sớm nhất là khoảng ở tuần 12 của thai kỳ, chắc chắc hơn phải đợi siêu âm ở tuần 18-20 của thai kỳ.

Vậy, làm thế nào để ngay từ đầu, tinh trùng Y gặp được trứng sớm nhất chứ không phải là tinh trùng X quy định giới tính nữ? Đến đây, chúng ta lại phải bàn về dinh dưỡng - một trong những yếu tố có tác động nhất định đến việc gặp gỡ giữa tinh trùng Y và trứng, để hình thành một em bé mang giới tính nam này. 

Tinh trùng gặp trứng
Giới tính của em bé được quyết định ngay từ lúc tinh trùng gặp trứng. Ảnh Internet 

1.2. Dinh dưỡng có liên quan đến việc hình thành giới tính em bé của bạn ra sao?

1.2.1. Với nam giới

Như điểm qua ở trên, việc hình thành giới tính thai nhi tất cả đều phụ thuộc vào tinh trùng Y là chính. Liên quan đến chuyện thụ tinh thành công, thì sẽ cần đến lượng tinh trùng Y nhiều và thật khỏe khoắn. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng có thể cung cấp một số chất có lợi cho sức khỏe sinh sản của nam giới, từ việc sản xuất, đến số lượng lẫn chất lượng tinh trùng. Các chất này có thể kể đến như kẽm, folat, vitamin B12, vitamin E, axi béo omega 3 và một số chất khác như vitamin C, vitamin D, Coenzyme Q10, axit aspartic và L-arginine.

Kẽm liên quan thế nào đến sức khỏe tinh trùng

Theo nghiên cứu, kẽm là khoáng chất rất quan trọng, có liên quan đến hormone nam giới là testosterone. Kẽm liên quan đến sự ham muốn và quá trình sản xuất tinh trùng của nam giới.

Và, kẽm cũng liên quan đến sức mạnh và sức bền của tế bào tinh trùng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ di chuyển của tinh trùng khi gặp trứng. 

Kẽm liên quan đến sức bền của tinh trùng
Kẽm liên quan đến sức bền của tinh trùng. Ảnh Internet 
Vitamin B12 và sức khỏe tinh trùng

Theo nghiên cứu, vitamin B12 có ảnh hưởng không nhỏ đến việc cải thiện khả năng vận động của tinh trùng. Không chỉ dừng ở đó, vitamin này cũng giúp làm tăng số lượng tinh trùng, đồng thời góp phần làm giảm tổn thương DNA của tinh trùng nếu có.

Vitamin E liên quan đến sức khỏe tinh trùng như thế nào

Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa. Điều này góp phần bảo vệ tinh trùng khỏi hư hại. Như vậy, vitamin E có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng. Điều này giải thích lý do tại sao vitamin E lại cần cho sức khỏe sinh sản của nam giới đến vậy.

Về axit béo omega 3

Axit béo omega 3 được cho là có liên quan đến việc gia tăng số lượng tinh trùng. Bên cạnh đó omega 3 còn liên quan đến hình thái, lẫn khả năng vận động của tinh trùng. 

Số lượng tinh trùng
Axit béo omega 3 có liên quan đến việc tăng số lượng tinh trùng. Ảnh Internet 
Về folat

Theo nghiên cứu, folat được cho là có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng về mật độ, số lượng. Bên cạnh đó, chất này cũng có liên quan đến DNA của tinh trùng nữa. Do đó, sức khỏe sinh sản của nam giới đương nhiên cần phải được đáp ứng đủ lượng folat cần thiết.

1.2.2. Với nữ giới

Thường ở nữ giới, liên quan đến việc hình thành giới tính thai nhi, hay được đề cập tới nhất là việc tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng Y. Trong đó, phần lớn là làm sao để môi trường âm đạo không cản trở, ngược lại còn có thể giúp tinh trùng bơi đến gặp trứng nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Để làm được điều này, phụ nữ được khuyên nên tạo môi trường âm đạo giàu kiềm, tốt cho tinh trùng Y hơn. Môi trường giàu kiềm có thể nhờ đến lượng natri và kali được bổ dung nhờ thực phẩm giàu các chất này. 

Phụ nữ làm hình trái tim ở bụng
Môi trường âm đạo ở phụ nữ giàu kiềm sẽ hỗ trợ tốt cho tinh trùng Y. Ảnh Internet 

2. Muốn sinh con trai nên ăn gì?

2.1. Muốn sinh con trai nam giới nên ăn gì

Để tăng khả năng thụ thai thành công, như đề cập ở trên, nam giới cần có sức khỏe sinh sản tốt, cụ thể hơn là ngoài thể lực, nam giới cần có lượng tinh trùng chất lượng và đảm bảo về số lượng. Về mặt dinh dưỡng, các chất có thể giúp họ duy trì được điều này là kẽm, folat, vitamin B12, vitamin E, axi béo omega 3, vitamin C, vitamin D, Coenzyme Q10, axit aspartic và L-arginine. Vậy nên, nam giới cần ăn gì để sinh con trai - việc dùng các thực phẩm có nhiều các chất trên là khá cần thiết.

Thực phẩm giàu các chất này có thể kể đến cụ thể như:

 • Thực phẩm giàu kẽm : có các loại như hải sản có vỏ nhất là hàu, tôm hùm, ngũ cốc, các loại hạt, các loại đậu, thịt đỏ, thịt gia cầm, sữa, các chế phẩm sữa.
 • Thực phẩm giàu folat : có các loại như rau lá xanh, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây nhất là cam, sản phẩm chứa nhiều tinh bột. 
Cam và nước cam
Cam hay nước cam giàu folat. Ảnh Internet 
 • Thực phẩm giàu vitamin B12 : có các loại như nghêu, cá, thịt gia cầm, gan, trứng, chế phẩm sữa, ngũ cốc, nấm,...
 • Thực phẩm giàu vitamin C : có các loại như trái cây, nước ép trái cây, ớt ngọt, bông cải xanh, khoai tây, cà chua, dâu tây, kivi,...
 • Thực phẩm giàu vitamin D : có các loại như phô mai, gan bò, lòng đỏ trứng, sữa chua, nấm,...
 • Thực phẩm giàu vitamin E : có các loại như các loại hạt, các loại đậu, rau xanh nhất là bông cải xanh và rau bina, bơ thực vật,...
 • Thực phẩm giàu Coenzyme Q10 : có các loại như thịt bò, thịt gà, cá trích, cá hồi, dầu đậu nành, dầu hạt cải, hạt hướng dương, đậu phộng, hạt dẻ cười,...
 • Thực phẩm giàu axit béo Omega 3 : có các loại như cá hồi, cá trích, cá mòi, hạt chia, quả óc chó, hạt lanh,... 
Quả óc chó
Quả óc chó rất giàu Omega 3. Ảnh Internet 

2.2. Muốn sinh con trai nữ giới nên ăn gì

Để tạo môi trường kiềm có lợi cho tinh trùng Y di chuyển, phụ nữ có thể dùng đến các thực phẩm giàu natri và kali. Cụ thể:

 • Thực phẩm giàu natri : có các loại như dưa chua, thịt nguội, khoai tây chiên, bánh quy giòn,...Tuy nhiên bạn cũng cần dùng có kiểm soát để không bị dư natri cũng không có lợi cho sức khỏe.
 • Thực phẩm giàu kali : có các loại như chuối, bơ, táo, bông cải xanh, rau bina và ngũ cốc ăn sáng. 
Ngũ cốc ăn sáng
Ngũ cốc ăn sáng khá giàu kali. Ảnh Internet 

3. Muốn sinh con trai nên tránh ăn gì?

Muốn sinh con trai nên ăn gì chúng ta đã có giải đáp. Bên cạnh đó cũng không thể không đề cập đến các thực phẩm bất lợi. Các thực phẩm bất lợi chính là các thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng tinh trùng ở nam giới. Cụ thể có thể kể đến như:

 • Bia & rượu : các thức uống này đều tác động tiêu cực đến số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới.
 • Các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành : thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành như sữa đậu nành, nước tương, tương miso, đậu hũ, đậu nành lên men Tempeh đều có tác động tiêu cực đến tinh trùng. Đây chính là lý do nam giới cần hạn chế để đảm bảo có số lượng và chất lượng tinh trùng tốt không bị ảnh hưởng. 
Đậu nành lên men Tempeh
Đậu nành len men Tempeh không tốt cho sức khỏe sinh sản của nam giới. Ảnh Internet 

Có thể nói rằng, muốn sinh con trai nên ăn gì là một chủ đề cũng rất đáng quan tâm. Khi nắm được mối liên hệ giữa dinh dưỡng và việc hình thành giới tính của thai nhi, đương nhiên chúng ta cũng lưu ý hơn trong việc tiêu thụ thực phẩm. Điều này không chỉ hạn chế được những ảnh hưởng không tốt, mà còn đồng thời tận dụng lợi ích nhất định từ dinh dưỡng mang lại cho sức khỏe sinh sản nói riêng, sức khỏe nói chung. Nhờ đó, theo Chuyên mục Kế hoạch có con của Yeutre.vn, cơ hội thụ thai bé trai với các cặp vợ chồng cũng tăng đáng kể.

Nguồn tham khảo: Hello Motherhood, Smart Parents & Baby Foode

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI