Dưới đây là những lợi ích của vừng đen các mẹ nên biết.
Tác dụng của vừng đen
Vừng đen có nhiều tác dụng cho sức khỏe
Vừng đen có hơn 60% là dầu, 22% chất đạm và nhiều loại vitamin và khoáng chất như canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2, niacin, a-xít folic… Chính vì vậy, đây là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Đặc biệt hàm lượng vitamin E có trong vừng đen được xếp đứng đầu trong nhiều loại thực phẩm. Loại vitamin này không chỉ ngăn ngừa quá trình oxy hóa mà còn phòng chống lão hóa, phòng ngừa xơ cứng động mạch. Trong 100g vừng đen có khoảng 5,14mg vitamin E.
Khi sử dụng vừng đen, cơ thể cũng dễ dàng hấp thu các axit béo chưa bão hòa trong hạt vừng như linoleic acid, palmitic acid và lecithin. Ngoài ra vừng đen cũng có tác dụng điều tiết lượng cholesterol trong máu và giúp tiêu trừ những chất trầm tích trên thành động mạch và duy trì tính đàn hồi của huyết quản.
Vừng đen cũng có những tác dụng tích cực đối với các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, khó tiêu và loại bỏ giun sán đường ruột.
Lợi ích của vừng đen đối với bà bầu
Tốt cho xương
Trong vừng đen có chứa nhiều canxi. Trong 100g mè có khoảng 800mg canxi, đáp ứng hơn 2/3 nhu cầu can-xi mỗi ngày của mẹ bầu. Do đó, khi dùng vừng đen mẹ bầu sẽ được tăng cường sức khỏe cho xương.
Mẹ bầu nên dùng vừng đen.
Mang lại sự khỏe đẹp cho làn da
Vừng đen cũng giúp hạn chế các nếp nhăn, ngăn ngừa tác động của tia UV từ mặt trời tác động đến da. Vì vậy, làn da của mẹ bầu cũng được chăm sóc đang kể khi dùng vừng đen.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường cũng hạn chế đáng kể khi mẹ bầu dùng vừng đen. Nguyên nhân là do vừng đen điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể.
Giúp dễ sinh
Một tác dụng khác của vừng đen là giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn bằng cách thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Ngoài ra vừng đen giúp tăng số lượng cũng như chất lượng sữa.
Một số món ngon với vừng đen
Cháo vừng:
Nguyên liệu: vừng đen, gạo
Cách nấu:
Vừng rang thơm. Cháo nẫu nhuyễn. Cho thêm vừng vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn để dùng.
Chè vừng đen
Chè vừng đen.
Nguyên liệu: vừng đen, bột nếp, đường, sữa (tùy chọn)
Cách nấu:
- Vừng rang thơm, xay mịn. Rang bột nếp cho vàng và thơm.
- Trộn bột với vừng, rây qua bột thật mịn, thêm đường theo ý thích và trộn cơm. Khuấy bột với nước cho đến khi gần chín, thêm sữa, sôi thì tắt bếp, để nguội dùng.
Muối vừng đen: Trộn vừng đen với muối để ăn kèm cơm hay xôi.
Sữa đậu nành + vừng đen: Pha thêm bột vừng đen vào sữa đậu nành để tạo thành thức uống vừa mát, vừa dinh dưỡng.
Yeutre.vn (Tổng hợp)