Muốn giảm đau nhanh sau sinh mổ, chị em hãy tích cực làm 6 điều sau

Sinh mổ là ca phẫu thuật lớn và cần nhiều thời gian để hồi phục. Một số chị em có thể mất từ 6 tháng - 1 năm vết mổ mới lành và không còn cảm giác đau. Do đó, để giảm đau nhanh sau sinh mổ, chị em đừng quên thực hiện những điều sau.

banner ads

1. Uống nhiều nước ấm hơn bình thường

uong nuoc
Uống nước giúp phục hồi nhanh sức khỏe sau sinh

Sinh mổ mất nhiều máu chưa kể các bộ phận trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng như ruột, bàng quang. Không chỉ tử cung cần thời gian phục hồi, co bóp mà các bộ phận khác trong cơ thể cũng cần thời gian hồi phục và trở về vị trí cũ. Do đó, bạn sẽ có thể gặp khó khăn trong việc tiểu tiện, đại tiện.

Việc uống nhiều nước lúc này rất quan trọng. Sản phụ sau sinh mổ nên uống từ 2,5l - 3l nước/ngày để bù nước và tăng trao đổi chất, giúp việc đi vệ sinh trở nên dễ dàng hơn, đồng thời cũng tống xuất sản dịch ra ngoài nhanh, nhờ vậy cảm giác đau cũng nhẹ nhàng hơn. Nếu uống ít nước, cơ thể sẽ bị thiếu nước, người thường mệt mỏi, khó đại tiện, khó tống sản dịch ra khỏi tử cung. 

2. Đi lại sớm

Sau khi mổ xong, sản phụ chỉ nên nghỉ ngơi 1 ngày và tập đứng dậy đi ngay sau đó. Cơn đau ngay sau mổ có thể làm bạn đau đớn đến nỗi không thể đứng nổi và buộc phải vịn tay vào tường. Thời gian đầu bạn có thể chỉ đi được quanh giường, sau đó quanh phòng và cuối cùng bạn có thể đi quanh hành lang bệnh viện dễ dàng.

Việc đi lại sớm tuy lúc đầu rất đau đớn nhưng nó lại giúp bạn nhanh phục hồi, chống dính ruột và giảm đau nhanh hơn những bệnh nhân tập đi muộn. 

3. Uống thuốc giảm đau nếu cơn gò tử cung quá đau

Chị em sau sinh không chỉ chịu đựng vết đau mổ bắt con mà còn phải chịu đựng cơn gò tử cung sau đó. Tử cung gò mạnh lên giống như em bé đạp trong bụng mẹ. Việc tử cung gò là hiện tượng sinh lý sau sinh để trở về vị trí cũ và dần dần phục hồi và những cơn gò này đau đớn không khác gì cơn gò chuẩn bị sinh.

Để giảm đau, bạn nên nhờ bác sĩ cho thuốc giảm đau vì không có cách nào có thể giảm đau được cơn gò trong lúc này. Cơn gò tử cung sẽ diễn ra khoảng sau 2 ngày sinh và kết thúc trước 3 - 4 ngày sinh nên bạn không cần quá lo lắng về cơn đau này.

4. Cho con bú mẹ

tre bu me
Cho con bú mẹ giảm đau nhanh sau sinh

Sẽ có khoảng 1/5 các bà mẹ đau mãn tính sau sinh mổ kéo dài hơn 3 tháng. Đây là khoảng thời gian không hề ngắn vì cơn đau thường trực 24/24. Tuy nhiên, với những bà mẹ cho con bú sữa mẹ ngay sau sinh mổ lại thường ít gặp đau đớn hơn 3 lần sao với những bà mẹ vì lý do nào đó mà không cho con bú mẹ.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, sau sinh mổ, cách giảm đau tốt nhất có lợi cho cả mẹ và con chính là cho con bú mẹ. Việc trẻ bú sữa trong 2 tháng hoặc lâu hơn sẽ giúp mẹ giảm đau vết mổ cao gấp 3 lần so với những người chỉ cho con bú dưới 2 tháng.

5. Vệ sinh vết mổ cẩn thận 

Điều này rất quan trọng. Vết mổ nhanh chóng phục hồi và giúp chị em nhanh chóng hết đau sau sinh mổ hay không phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc vết mổ thế nào. Hãy đảm bảo vết mổ được rút chỉ sau khi xuất viện, tiên lượng vết mổ liền nhanh, không nhiễm trùng.

Sau khi về nhà, bạn cần băng vết mổ ít nhất 1 tháng và thay chúng hàng ngày. Tuyệt đối không rửa nước vào vết mổ, không va chạm mạnh vùng vết mổ vì sẽ gây đau đớn và hở vết thương.

Khi vết mổ liền sẹo mới được tháo băng và có thể tắm gội bình thường.

6. Mặc quần áo rộng, thoái mái

Nếu bạn muốn giảm đau nhanh sau sinh mổ thì nên loại bỏ ngay những quần áo chật chội thường xuyên cọ sát vào vết mổ. Váy rộng hoặc quần áo rộng là lựa chọn tốt nhất cho người sinh mổ để hạn chế những va chạm vào vết mổ. Nhờ vậy sản phụ cũng giảm được những cơn đau sau sinh mổ không đáng có.

Thực tế, tùy vào thể trạng của mỗi người mà vết đau mổ giảm nhanh hay chậm. Nhưng thông thường, vết mổ lần 2 sẽ đau đớn và phục hồi lâu hơn lần 1. Do đó, việc đi lại và kiêng cữ sau sinh rất quan trọng để giúp bạn giảm đau nhanh sau sinh mổ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI