Mùng 2 Tết làm gì để may mắn, thuận lợi cả năm

Mùng 2 Tết bạn đã có kể hoạch gì để cả năm may mắn thuận lợi chưa. Ba ngày đầu tiên của năm mới được xem là rất quan trọng, bởi nhiều người cho rằng, những ngày này liên quan không ít đến vận mệnh của ta trong suốt một năm dài. Vậy, chúng ta hãy cùng nhau lên lịch trình, chuẩn bị chu đáo và không bỏ lỡ phút giây cầu may nào của 3 ngày xuân năm Canh Tý đang về gần đến ngõ rồi nhé.

Mùng 2 Tết dưới sapo
Mùng 2 Tết làm gì để may mắn, thuận lời là mối quan tâm phổ biến vào mỗi dịp xuân về. Ảnh: Internet

1. Mùng 2 Tết làm gì để may mắn

Mùng 2 Tết cũng không kém phần quan trọng so với mùng 1, vì đây chỉ mới là ngày thứ 2 bước sang năm mới. Mọi lịch trình, công việc vẫn phải được chuẩn bị chu đáo, để có được những ngày Tết thật trọn vẹn ý nghĩa.

1.1. Mùng 2 Tết mẹ

Từ xa xưa ông bà ta vẫn thường có câu thành ngữ "Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy" thể hiện truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Theo đó, mọi người sống phải biết đề cao hiếu nghĩa lên hàng đầu.

Tết Nguyên Đán luôn được xem là ngày Lễ quan trọng và lớn nhất trong năm. Nó mang một ý nghĩa sâu sắc đối với mọi người. Bởi đây là ngày, gia đình, người thân được sum vầy bên nhau, cơ hội để thầy trò, bạn bè thăm hỏi, chúc năm mới bình an. Chính vì thế mà câu nói “mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” trở thành lịch trình ngày Tết 2020.

Mùng 2 Tết mẹ
Ngày mùng 2 là ngày Tết mẹ, cả nhà có thể cùng nhau về thăm, chúc Tết bên ngoại. Ảnh: Internet

Nếu như mùng 1 mọi người trong gia đình đã tập trung bên nhà nội để cúng bái tổ tiên, chúc Tết ông bà thì mùng 2 sẽ là mùng của nhà ngoại. Vào ngày này, đúng theo thông lệ tất cả gia đình vợ chồng, con cái sẽ đến nhà ngoại cúng bái tổ tiên, chúc Tết  họ hàng bên nhà ngoại. Sau đó, họ sẽ cùng quây quần bên nhau ăn bữa cơm gia đình ấm cúng, đúng với tên gọi ngày "Tết mẹ".

Đối với những chị em lấy chồng xa quê, thỉnh thoảng mới có điều kiện về thăm bố mẹ, thì Tết 2020 này sẽ là dịp lý tưởng để bạn quay về, hàn huyên, sum vầy cùng gia đình. Các anh chồng hãy tin ý một tí, tạo điều kiện cho vợ về nhà ngày mùng 2 để năm mới thêm hòa thuận và vui vẻ nhé.

Tết mẹ
Mùng 2 sẽ là ngày tri ân dành cho người mẹ yêu thương, người vợ hiền thục. Ảnh: Internet

1.2. Mùng 2 Tết ngày đẹp để xuất hành lấy may

Nếu bạn vẫn còn đang do dự, chọn ngày lành tháng tốt để xuất hành cầu may mắn thì mùng 2 Tết sẽ là lựa chọn lý tưởng. Theo phong thủy, ngày này là một trong những ngày đẹp sau Tết 2020 mà bạn không nên bỏ phí. Nó rất thích hợp để bạn khai trương cửa hàng, mở cửa giao dịch đón tài lộc đầu năm.

Bên cạnh đó, vào ngày này bạn còn thể tiến hành xuất hành về hướng Bắc sẽ gặp được Tài Thần, cả năm sung túc, đi về hướng Đông Nam sẽ gặp Hỷ Thần chuyện tình duyên suôn sẻ, thuận lợi.

Mùng 2 Tết khai trương
Mùng 2 ngày đẹp để các cửa hàng khai trương, mở giao dịch đầu năm đón phúc lộc. Ảnh: Internet

1.3. Cúng bái tổ tiên, thần linh

Tương tự mùng 1 Tết , mùng 2 Tết mọi người cũng hãy nhớ thực hiện các nghi thức cúng bái tổ tiên, thần linh trước khi du xuân, vui chơi nhé. Đây được xem là một trong những tập tục, tín ngưỡng quan trọng nhất ngày Tết. Đây cũng là hành động thể hiện ý nghĩa nhân văn, con cháu thể hiện sự biết ơn, cảm tạ đối với tổ tiên, thần linh và cầu mong cho năm mới may mắn, gia đạo bình an.

Lưu ý khi cúng bái nên lựa giờ lành để tiến hành, tất cả nhằm để mọi việc được diễn ra chu toàn thuận lợi. Chắc chắn, sự thành tâm của bạn sẽ được ơn trên cảm nhận và ban tặng phần thưởng cầu được ước thấy.

Cúng bái tổ tiên
Cúng bái tổ tiên, thần linh từ lâu đã trở thành tập tục quen thuộc và quan trọng ngày Tết Âm Lịch. Ảnh: Internet

1.4. Đi lễ chùa

Ngày mùng 2 Tết cũng là ngày hoàng đạo tốt để mọi người xuất hành đi lễ chùa vào năm mới. Đến đây bạn sẽ thấy lòng mình bình an, cảm giác được yên tâm sau những ngày bộn bề với chuyện mưu sinh, học tập. Lúc này, hãy thật thành tâm cầu nguyện cho một năm mới bình an, mọi việc suôn sẻ và hanh thông trong suốt năm dài.

Lễ chùa
Mùng 2 ngày đẹp để đi lễ chùa, cầu may mắn bình an trong năm mới. Ảnh: Internet

1.5. Đi chơi du xuân

Sau khi đã hoàn tất các công việc, thời gian còn lại trong ngày sẽ trọn vẹn thuộc về bạn. Việc tụ tập hội nhóm bạn bè, anh chị em, gia đình đi vi vu đến các địa điểm vui chơi cũng rất hợp lý. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tổ chức tiệc tùng, ăn uống ngồi lại chia sẻ về một năm đã qua, cùng nhau chúc cho Tết 2020  thuận lợi, thành công hơn.

Đi chơi
Lập hội, rủ nhóm bạn đi chơi du xuân vào ngày này thì còn gì tuyệt vời hơn. Ảnh: Internet

1.6. Nghỉ ngơi, thư giãn

Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng có thể đối với một số người quanh năm quần quật mưu sinh thì đó là một ý tưởng hoàn hảo. Vào ngày này, nếu không thích ra ngoài những nơi sầm uất, náo nhiệt bạn có thể ở nhà nghỉ ngơi, tranh thủ thời gian cho gia đình trước khi hết Tết, phải đi làm lại. Nghỉ ngơi, là để bạn lấy đà cho một năm mới tràn đầy năng lượng và bùng nổ hơn.

Mùng 2 Tết nghỉ ngơi
Mùng 2 cũng sẽ rất lý tưởng để dành thời gian ở nhà bên gia đình, ăn uống nghỉ ngơi dưỡng sức. Ảnh: Internet

2. Bài văn khấn mùng 2 Tết Nguyên Đán đầy đủ và chính xác nhất

Công tác chuẩn bị cho việc cúng bái trong 3 ngày Tết là vô cùng quan trọng đối với người Việt. Đây là việc làm thể hiện sự thành kính, biết ơn đối với thần linh ông bà tổ tiên đã phù hộ, độ trì cho con người. Đồng thời, cúng bái cũng là để cầu nguyện cho năm mới công việc được hanh thông, gặp nhiều may mắn, trong ngoài khỏe mạnh, gia đạo bình an.

Bài văn khấn mùng 2 Tết Nguyên Đán dưới đây sẽ giúp cho công việc cúng kiến được trở nên trôi chảy, thể hiện sự thành tâm thành ý của bạn đối với các bậc ơn trên.

2.1. Bài văn khấn ngày mùng 2 Tết 2020 cúng gia tiên

"Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Canh Tý

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Canh Tý 2020 .

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!"

Cúng bái mùng 2
Bài văn khấn cúng kiến tổ tiên vào mùng 2 phải được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng. Ảnh: Internet

2.2. Bài văn khấn mùng 2 Tết năm 2020 cúng các vị thần linh

"Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Canh Tý năm 2020.

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2020 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)".

Cúng kiến
Nghi lễ cúng bái thần linh sẽ giúp công việc của bạn được hanh thông, năm mới phát tài phát lộc. Ảnh: Internet

Mùng 2 Tết với những gợi ý phía trên sẽ giúp bạn có một năm mới may mắn, vạn sự tốt lành. Vì thế, hãy cố gắng thực hiện thật tốt từ nghi thức cúng kiến đến các hoạt động vui xuân đón Tết nhé. Qua bài viết, Chuyên mục Cẩm nang chúc mọi người có một cái Tết Nguyên Đán tràn ngập tiếng cười, cả năm bình an và phúc lộc.

Ngọc Hân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI