Mua đồ chơi cho bé - mẹ nên chọn đồ chơi giúp con thông minh

Mua đồ chơi cho bé như thế nào để giúp con thông minh, mẹ đã nghĩ đến điều này chưa? Đồ chơi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bé. Tuy nhiên, các mẹ cũng không thể "tùy tiện" mua loại đồ chơi nào cho con cũng được. Mẹ nên nghĩ xem món đồ chơi ấy sẽ đem lại lợi ích gì cho sự phát triển của bé .

banner ads

Một món đồ chơi vừa giúp bé chơi vui vừa có thể hỗ trợ cho sự phát triển trí tuệ và giúp bé trở nên thông minh sẽ luôn làm các mẹ hài lòng đúng không? Vậy thì mua đồ chơi cho bé như thế nào để giúp con thông minh đây? Yeutre.vn mời các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

bé chơi các con thú nhiều màu sắc
Mẹ hãy chọn mua những món đồ chơi có lợi cho sự phát triển của con - Ảnh Internet

1. Truyện tranh thiếu nhi nhiều màu sắc

Mẹ đừng nghĩ rằng đọc truyện cho con nghe sẽ khiến bé chán và mệt nhé. Thực chất, các cuốn truyện dành cho trẻ em mà có nhiều tranh ảnh được tô vẽ bằng các màu sắc tươi tắn và bắt mắt thì luôn thu hút được sự chú ý của bé đấy. Đồng thời, việc đọc truyện cho bé nghe luôn phát huy rất tốt các kỹ năng về ngôn ngữ cho trẻ cũng như kích thích trí tưởng tượng phong phú của bé, giúp bé trở nên sáng tạo và thông minh hơn.

mẹ đọc truyện
Đọc truyện cho con sẽ giúp bé phát triển kỹ năng về ngôn ngữ và trở nên thông minh hơn đấy - Ảnh Internet

2. Bút tô màu

Mặc dù có vẻ như bút tô màu chỉ dành cho các bé 3 tuổi trở lên, vì lúc này các kỹ năng cầm nắm của bé đã "vững" và có thể dùng bút tô màu để tô và vẽ tranh. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể dạy con sử dụng bút tô màu khi bé chỉ dưới 1 tuổi đến 1 tuổi nhé. Mặc dù lúc này kỹ năng cầm đồ vật của bé vẫn chưa tốt và bé cũng không biết vẽ tranh là gì, nhưng điều đó không quá quan trọng. Vì những chiếc bút tô màu vốn đã rất đa dạng về màu sắc nên sẽ dễ dàng kích thích thị giác của bé, bé chỉ cần sử dụng chúng để tô nguệch ngoạc ra giấy cũng đủ để rèn luyện và phát huy trí sáng tạo rồi đấy mẹ.

bé tô màu
Chỉ cần bé có thể dùng bút tô màu để tô nguệch ngoạc ra giấy thì cũng đã giúp bé phát huy sự sáng tạo rồi đấy mẹ - Ảnh Internet

3. Khối gỗ xếp hình

Trò chơi xếp hình bằng các khối gỗ nhiều màu sắc luôn có sức hấp dẫn đối với cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt là đối với bé thì đây là một trò chơi hỗ trợ phát triển trí thông minh cực tốt khi mà các bé có thể thỏa thích sáng tạo ra đủ thứ mô hình nhà cửa theo ý muốn. Hơn nữa, những khối gỗ nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau thì rất đáng yêu nên dễ dàng khiến bé cảm thấy hứng thú khi chơi. Vì vậy, khi mua đồ chơi cho bé thì mẹ không nên bỏ qua bộ khối gỗ xếp hình đâu nhé.

bé chơi xếp các khối gỗ
Việc chơi xếp mô hình bằng gỗ luôn kích thích trí sáng tạo của bé - Ảnh Internet

4. Bộ phân loại hình khối

Tương tự như trò chơi xếp hình bằng khối gỗ thì bộ phân loại hình khối cũng có những khối gỗ đáng yêu với nhiều màu sắc và hình thù khác nhau. Tuy nhiên, bộ phân loại hình khối khác với xếp gỗ ở chỗ là nó không giúp bé phát huy khả năng sáng tạo nhưng là nó sẽ rèn luyện cho bé kỹ năng tập trung cực lâu, đồng thời, trò chơi này còn giúp bé biết được cách phân loại, sắp xếp các hình khối dựa trên hình dạng và màu sắc của chúng.

bé chơi ghép các ô gỗ
Việc phân loại các hình khối sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng tập trung - Ảnh Internet

5.Ô tô đồ chơi

Khi mua đồ chơi cho bé là con trai thì chắc chắn ba mẹ sẽ không thể bỏ qua những chiếc ô tô đồ chơi rồi đúng không? Đây là một món đồ chơi khá đơn giản và phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, ít ai lại nghĩ đến nó cũng là một loại đồ chơi giúp trẻ phát huy trí thông minh. Sở dĩ chơi ô tô mô hình nhỏ giúp bé thông minh là vì khi trẻ dùng tay để kéo đẩy ô tô nhỏ lên và xuống thì trước tiên sẽ giúp bé vận động được bàn tay trước, sau đó bé sẽ cảm thấy việc chiếc ô tô đồ chơi chạy được theo bàn tay đẩy tới đẩy lui của mình là "kì lạ" và điều này sẽ kích thích não của bé tư duy để đi tìm câu trả lời. Đó chính là lý do mấu chốt khi chiếc ô tô đồ chơi "bắt" bé phải tư duy và trở nên thông minh hơn đấy mẹ.

bé chơi xe ô tô
Những chiếc ô tô nhỏ xinh vẫn có thể hỗ trợ phát triển trí tuệ cho bé - Ảnh Internet

Mua đồ chơi cho bé có thể không phải là việc quan trọng hay phải khiến mẹ suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên, nếu mẹ thật sự muốn con trở nên thông minh hơn thì đừng nghĩ đồ chơi là để chơi thôi nhé. Mẹ phải có sự suy xét khi mua đồ chơi cho bé để chúng vừa phù hợp với con mà cũng vừa giúp bé thông minh hơn nha. Chúc các mẹ sẽ có những buổi đi sắm đồ chơi cùng con thật vui.

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI