Một mẹ mới sinh ở Thượng Hải chết nóng vì kiêng cữ quá kỹ

Một phụ nữ Thượng Hải vừa tử vong vì say nóng sau khi trùm kín cơ thể với nhiều lớp chăn và không chịu bật điều hòa do đang trong thời gian ở cữ.

banner ads

29501-mom-4736-1439003272.jpg

Ảnh minh họa: Shanghaiist

"Ở cữ trong tháng", là một truyền thống của người Trung Quốc khi phụ nữ phải thực hiện những kiêng cữ nghiêm ngặt suốt tháng đầu tiên sau sinh để giữ gìn sức khỏe. Trong thời gian phục hồi này, các bà mẹ sẽ không được ăn đồ lạnh, ra ngoài hoặc thậm chí là tắm táp.

Chính vì những quy định ngặt nghèo trên, bà mẹ mới sinh ở Thượng Hải đã "tự giam mình" trong nhà suốt nhiều ngày khi thời tiết bên ngoài đang rất nóng. Hôm 3/8, cô có dấu hiệu bị sốc nhiệt (còn gọi là say nắng) và được đưa đi cấp cứu. Lúc tới bệnh viện, cô đã tử vong.

Nạn nhân được cho là đã đắp nhiều lớp chăn dày trong phòng và không chịu bật điều hòa trong khi nhiệt độ bên ngoài là trên 35 độ C.

Một số gia đình cố tình tạo môi trường nhiệt độ cao cho sản phụ sau khi sinh vì cho rằng như vậy là tốt cho sức khỏe của họ. Tuy nhiên các chuyên gia y tế chỉ trích gay gắt quan niệm này.

Zhang Yun, y tá trưởng bệnh viện Margaret Williamson ở Thượng Hải, cho biết phụ nữ mới sinh con thường có thể trạng yếu, dễ đổ mồ hôi và không nên "trùm kín cơ thể quá mức như vậy".

"Một bà mẹ mới sinh cũng khó có thể nghỉ ngơi khi họ quá nóng. Tâm trạng và sự ngon miệng trong ăn uống cũng có thể bị tác động, không tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe. Nhiệt độ quá cao cũng làm tăng khả năng bi say nóng", bà Zhang nói thêm.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI