1. Bột gạo tươi cho bé
Theo nhiều nguyên cứu, bột gạo có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của bé sơ sinh ở độ tuổi ăn dặm cũng như sau đó. Nguyên liệu này chứa 80% tinh bột, 7,5% protein, 12% nước, 0.5% vitamin và các chất khoáng giúp kích thích sự bài tiết dịch dạ dày, giúp bé tiêu hóa tốt, thúc đầy sự hấp thụ chất béo và protein tốt hơn.
Cách đây nhiều năm, bột gạo là loại bột chính để bổ sung cho trẻ khi chuyển giai đoạn từ bú mẹ qua ăn dặm, cũng như một giai đoạn làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ sau đó. Càng về sau, các loại bột cho bé được sản xuất ngày càng phong phú, bột gạo tươi dần dần không được nhắc đến, do những người mẹ nuôi con hiện đại, gần như trông đợi và sử dụng các loại bột chế biến sẵn hơn vì tính tiện dụng của nó.
Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, sự quan tâm lớn từ nhiều bà mẹ trẻ về chế độ dinh dưỡng chất lượng của con trẻ, đã khiến cho bột gạo tươi có dịp xuất hiện nhiều hơn trong thực đơn của các bé. Bột gạo tươi do chính các mẹ chế biến, được xem là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng đáng tin cậy, giúp các bà mẹ có thể kiểm soát tốt hơn chất lượng bữa ăn cho con ngoài sữa mẹ. Thêm vào đó, với điều kiện hiện nay, việc chế biến bột gạo tươi cho con không còn là thử thách vì các mẹ đều có thể tự làm nhanh chóng tại nhà. Vậy cách làm bột gạo tươi cho bé thế nào? Mẹ hãy tiếp tục tham khảo công thức và cách làm như dưới đây nhé.
Cách chế biến:
- Với 15 gram gạo tươi, mẹ đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng.
- Đem gạo đã được ngâm cho vào máy xay sinh tố, cho thêm vào 3 thìa nước và xay nhuyễn.
- Sau đó, hãy gạn hỗn hợp trong máy xay từ từ cho vào nồi nấu.
- Cho thêm vào bột gạo nhuyễn này 8 thìa nước và bắc lên nấu đến khi gạo sôi thì đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Chú ý: Mẹ chỉ nên đun gạo với lửa nhỏ và đừng quên khuấy đều tay trong suốt quá trình nấu để gạo được chín đều, nhừ nhuyễn và không bị khê. Để kích thích sự thèm ăn cho con, mẹ có thể cho vào bột (sau khi đã nấu chín) một chút xíu dầu ăn dành cho trẻ sơ sinh.
Tùy vào từng độ tuổi ăn của trẻ, mẹ có thể điều chỉnh tăng dần độ thô của bột lên, cũng như kết hợp thêm một số loại rau củ, hoặc thịt, cá, hay tôm tươi.
Bột gạo tươi tự làm tại nhà có độ ngon tươi rất dễ chinh phục các bé. Mẹ hoàn toàn có thể cải thiện độ thơm ngon này tùy theo loại gạo ngon mình chọn. Đây cũng là một ưu điểm rất tuyệt vời của bột gạo tươi, mà không phải loại bột chế biến sẵn nào cũng có.
2. Cháo kê thơm ngon hấp dẫn cho bé yêu
Hạt kê được biết đến là một nguyên liệu bổ dưỡng được nhiều gia đình Việt sử dụng từ xưa đến nay. Không những thế, loại hạt này cũng được khoa học chứng minh có tác dụng tốt với sự sinh trưởng của trẻ sơ sinh thời kỳ ăn dặm, hay thời kỳ sau đó. Hạt kê có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như carotene, vitamin B1, B2... Trong đó, hàm lượng protein chiếm khoảng 8.9%, chất béo 3% (cao hơn so với các loại gạo tẻ thông thường).
Cách chế biến:
- Ngâm hạt kê trong nước theo tỉ lệ 1 phần hạt 10 phần nước trong khoảng 30 phút.
- Khi vớt hạt kê ra, mẹ nhớ rẩy cho ráo nước rồi bỏ vào nồi.
- Sau đó thêm nước vào và đun nhỏ lửa trong khoảng 30 - 40 phút (tùy vào lượng hạt kê).
- Mẹ khuấy nhuyễn liên tục xem thử cháo đã nhừ nhuyễn chưa rồi hãy tắt bếp nhé!
- Với cháo kê, cũng tùy vào độ tuổi ăn của bé, mẹ có thể thêm các nguyên liệu khác phù hợp, để làm đa dạng hương vị món ăn cho bé.
3. Súp gà
Súp gà cũng là một trong những món ngon cho bé mà mẹ không nên bỏ qua. Súp gà đặc biệt dễ nấu, dễ kết hợp với các nguyên liệu khác và mẹ nào cũng có thể nấu ngon cho bé được dễ dàng.
Thịt gà có chứa albumin, chất béo, vitamin A, B1, B2, C, E, phốt pho, canxi, sắt...Mẹ có thể kết hợp nấu với các nguyên liệu giàu dinh dưỡng điển hình như cà chua, nấm, súp lơ, bắp cải,...hoặc kết hợp nấu chung nhiều nguyên liệu hợp khẩu vị của bé. Ví dụ mẹ có thể kết hợp nấm và bắp cải chẳng hạn, đã có thể cung cấp cho bé một món ăn cực giàu dinh dưỡng.
Trong nấm có nhiều chất đạm (4 - 8%), các acid amin, lysine và leucine, giàu chất béo (1 - 10%), chất xơ và các loại vitamin.
Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng trong rau bắp cải bao gồm chất xơ và các khoáng chất như vitamin C, vitamin K, vitamin B6, thiamin, folate, mangan, canxi, magiê, sắt, phốt pho và kali.
Sự kết hợp giữa 3 nguyên liệu thịt gà, nấm và bắp cải không chỉ tạo ra một món ăn mới cho bé trải nghiệm hương vị thơm ngon khác biệt, còn giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch , hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ tốt cho tim mạch.
Cách chế biến món súp gà với nấm và bắp cải để mẹ tham khảo:
- Đầu tiên, mẹ cần lọc sạch xương gà và chỉ lấy phần thịt, đem rửa sạch và cho vào nồi luộc.
- Khi thịt gà chín, hãy vớt ra để ráo nước rồi xé nhỏ thịt gà theo từng sớ.
- Với nấm và rau bắp cải, mẹ đem thái nhỏ.
- Thực hiện vo gạo nhiều lần với nước sạch.
- Mẹ cho tất cả các nguyên liệu vào nồi áp suất và thêm nước vào để nấu món ngon cho bé từ những nguyên liệu bổ dưỡng này.
- Để súp chín cần khoảng thời gian 10 phút.
- Sau khi súp chín rồi, mẹ có thể cho thêm một chút xíu dầu ăn cho trẻ và đánh nhuyễn lại 1 lần nữa trước khi cho bé ăn.
- Lưu ý: mẹ hoàn toàn có thể dùng bột gạo tươi để chế biến món súp ngon này cho bé thay vì gạo tẻ nguyên hạt, để rút ngắn thời gian nấu xuống.
Liên quan đến món súp gà, lời khuyên cho mẹ là nên chọn mua thịt gà sạch từ các siêu thị, nên chọn gà ta sẽ tốt hơn cho con nhỏ. Ngoài ra, khi rửa các nguyên liệu kết hợp nấu cùng như nấm, bắp cải hay một số loại rau củ khác, mẹ nên ngâm chúng với nước muối trước để bảo đảm an toàn hơn cho bé yêu.
Món ngon cho bé với nguồn dinh dưỡng đa dạng, sẽ giúp bé yêu của mẹ có đủ điều kiện phát triển về thể chất lẫn trí não. Với 3 gợi ý về bột gạo tươi, cháo kê và súp gà như trên, Yeutre.vn tin rằng mẹ lại có thêm bi kíp để xây dựng và bổ sung những thực đơn phong phú hơn, gồm nhiều món ngon hơn, để kích thích vị giác cho bé ăn nhiều và ăn ngon miệng hơn mỗi ngày.
Tuyết Nguyễn tổng hợp