Mẹo tiết kiệm trong ngày tết dành cho bố mẹ đơn thân

Năm hết tết đến, nhà nhà đua nhau trang hoàng nhà cửa và mua sắm tết. Nhưng nếu không có kế hoạch chi tiêu cụ thể, các gia đình đặc biệt là những bố mẹ đơn thân dễ gặp phải cảnh tết no đủ ra giêng thì đói. Dưới đây là một số mẹo hay giúp bố mẹ đơn thân chi tiêu tiết kiệm trong ngày tết.

Lên danh sách những việc cần chi tiêu

Một kế hoạch chi tiêu chi tiết cụ thể sẽ giúp bố mẹ đơn thân tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể. Tránh được tình trạng mua sắm theo cảm hứng, có thứ mua quá nhiều nhưng cái cần thiết lại chưa mua được.

11413-len-ke-hoach.jpg

Cần lên kế hoạch chi tiêu cụ thể

Kế hoạch chi tiêu nên đươc lập ra trước đó 1 tháng, dựa trên mức thu nhập của gia đình để có sự phân chia hợp lý, được thiết kế như sau:

- Tiền mua sắm tết

- Tiền mừng tuổi

- Tiền mua sắm quần áo cho mẹ/bố con

- Tiền biếu ông bà

- Tiền vui chơi giải trí ngày tết

- Tiền để dành sau tết

Tùy vào mức thu nhập của từng bố mẹ mà bạn phân chia mức chi tiêu hợp lý, ưu tiên những thứ thiết yếu trước. Nếu không có điều kiện nên cắt bớt danh mục chi tiêu không cần thiết như chi phí đi chơi, hay tiền biếu ông bà thay vào đó có thể mua tặng món quà vừa rẻ vừa ý nghĩa là được.

Mua sắm tết sớm

Bắt đầu từ những ngày 20 tết trở đi các mặt hàng như hoa, bánh kẹo, đồ trang trí nhà cửa, các đồ nội thất và các mặt hàng đều lên giá. Để có cái tết no đủ với số tiền vừa phải, các bố mẹ đơn thân nên mua sắm tết sớm hơn các gia đình khác.

11414-mau-sam-tet-som.jpg

Ảnh minh họa

Vào những ngày giữa tháng 12 âm lịch, bạn hoàn toàn có thể dẫn con cái đi mua sắm quần áo mới, hoa và đồ trang trí trong nhà, bánh kẹo mứt…. Với các mặt hàng này, nếu mua sắm trước đó nửa tháng giá vẫn bình ổn. Vì thế bạn hoàn toàn có thể sắm cho gia đình một cái tết đầy đủ nhưng vẫn tiết kiệm chi phí.

Mua hàng khuyến mãi, giảm giá

11418-hang-giam-gia.jpg

Ảnh minh họa

Tết có thể được xem là mùa lễ hội giảm giá, từ các trung thương mại cao cấp cho đến những cửa hàng nhỏ hay những đồ bán vỉa hè đều thi nhau bán hàng khuyến mãi giảm giá cực khủng. Mua hàng giảm giá cũng là một lựa chọn nữa dành cho bố mẹ đơn thân. Vì bạn không những tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn mà vẫn có thể sở hữu được những món đồ đẹp, chất lượng. Vì đa phần hàng giảm giá là đều của những thương hiệu tốt do lỗi mốt, hay bị lỗi nhỏ nên có giá mềm hơn nhưng điều đó không quan trọng. Miễn là bạn và các con vẫn có quần áo mới, có một cái tết đầy đủ no ấm là được.

Không nên quá phô trương

Con bạn có thể ghen tỵ với con nhà hàng xóm vì được mặc một bộ quần áo đắt tiền, hay nhà bên cạnh có cây đào, cành mai thật lớn… Với ý nghĩ không muốn con thua thiệt bạn bè và không để gia đình mình kém cạnh nhà người khác. Bố mẹ đơn thân có thể dốc tất cả túi tiền để mua sắm thả ga, mua cho con những bộ quần áo đắt tiền nhất, chưng những loại cây cảnh sáng giá hoặc mua toàn bánh kẹo cao cấp.

11416-mau-sam-1.jpg

Không nhất thiết phải mua sắm hàng hiệu cho con

Bạn sẽ có một cái tết chẳng thua kém ai. Nhưng rồi bạn sẽ phải méo mặt và hối hận vì sau tết trắng tay, lúc đó bạn sẽ vay mượn khắp nơi để con có tiền đi học, tiền ăn và chi tiêu hàng ngày. Và bạn thử nghĩ xem một cái tết như vậy có đáng không?

Ăn tết chung với bố mẹ

Nếu bạn sống gần bố mẹ, có thể ăn tết chung cùng ông bà. Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn là cơ hội tốt để con được hưởng cái tết sum vầm bên gia đình đông đủ. Điều này rất có ý nghĩa cho sự phát triển về tâm hồn của những đứa trẻ là con của bố mẹ đơn thân sau này.

11415-tet-doan-tu.jpg

Ăn tết chung với gia đình

Thay vì chỉ có hai mẹ con hoặc hai bố con đón một cái tết buồn tẻ, đơn độc hãy cho con được hưởng một cái tết không chỉ đầy đủ về vật chất mà còn trọn vẹn cả tình yêu thương và không khí ấm cúng, hạnh phúc bên gia đình đông đủ .

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI