Mẹ mang thai, não bộ thay đổi ra sao?

Não bộ của người mẹ cũng có những thay đổi bất ngờ trong thai kỳ dưới sự tác động của các hormone thai sản đấy.

Hãy cùng khám phá điều thú vị này để hiểu hơn về bà bầu nhé.

Não thu nhỏ

Các nghiên cứu cho thấy, ở những mẹ bầu khỏe mạnh, kích thước não co lại đến 6% so với bình thường. Trong suốt quá trình mang thai, các chuyên gia cho biết, não bộ duy trì hơn 15 đến 40 lần nồng độ progesterone và estrogen so với bình thường. Nguyên nhân, khi các kích thích tố ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở não và tác động đến các mạch làm não co lại.

50086-72.jpg

Não bộ mẹ bầu có thay đổi trong thai kỳ.

Tuy vậy kích thước não bộ của mẹ sẽ trở lại bình thường sau khi sinh. Lúc này một lượng lớn các oxytocin được cơ thể sản xuất để kích thích sản sinh sữa, làm co tử cung và trả lại độ lớn vốn có cho não bộ. Mẹ sẽ lấy lại được kích thước não bộ như cũ sau 6 tháng sinh em bé.

Suy nghĩ được nhiều việc cùng lúc

50085-71.jpg

Mẹ có thể suy nghĩ nhiều việc cùng lúc mà không bị rối loạn đấy.

Ở mẹ bầu, hoạt động của vỏ não trước trán tăng lên đáng kể. Phần não này phụ trách chức năng về việc đảm bảo cho cơ thể có thể thực hiện nhiều hành động hơn cùng một lúc. Điều này làm sáng tỏ cho việc mẹ bầu có thể làm việc này cùng với việc nọ trong thai kỳ tốt hơn trước đó. Thậm chí khả năng này của các mẹ bầu còn tốt hơn cả nam giới.

Dễ xúc động

Một loại hormone tình yêu được biết đến với tên khoa học là oxytocin thường được tiết ra ở não lúc này sẽ sản xuất nhiều hơn. Và vì vậy, nó khiến cho mẹ bầu dễ bị xúc động, nhạy cảm hơn. Lý trí của mẹ dễ dàng nhường chỗ cho cảm xúc lúc này.

Thông minh hơn

50087-7.jpg

Mẹ bầu hay quên hơn nhưng thông minh hơn.

Dù các số liệu cho thấy mẹ bầu hay quên hơn bình thường. Thế nhưng trên góc độ xử lý vấn đề thì mẹ bầu có xu hướng thông minh hơn. Hầu hết các mẹ bầu đều gia tăng khả năng xử lý vấn đề nhay nhạy hơn hẳn trước đó. Các nghiên cứu cho thấy, não có thay đổi chút ít trong cấu trúc của mình kể từ khi mẹ có em bé và giúp cho khả năng xử lý vấn đề của mẹ bầu tốt hơn.

Dễ tức giận

Rất rõ ràng là các mẹ bầu cũng dễ tức giận hơn rất nhiều lần. Nhiều nghiên cứu cho rằng sự tức giận ở mẹ bầu có thể do sự ức chế dịch trong những tháng đầu mang thai gây nên. Sự thay đổi hormone cũng được xem xét như một thủ phạm khi gây ra những đợt thay đổi cảm xúc bất chợt ở mẹ bầu, kể cả những cơn tức giận đột ngột nữa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI