Mẹ đơn thân và những bí mật của hạnh phúc

Ai cũng hiểu chuyện làm mẹ đơn thân không hề dễ dàng. Nhưng điều đó không có nghĩa người mẹ đơn thân luôn luôn biến sắc khi đối diện với các hóa đơn thanh toán hoặc lúc nào cũng rệu rã, buồn bã sau mỗi ngày trở về nhà hoặc bước ra ngoài. Họ vẫn có thể học cách để trở nên hạnh phúc như bất kỳ ai.

Tìm cho mình những hình mẫu

8121-tim-hinh-mau.jpg

Hãy tìm cho mình những hình mẫu để phấn đấu.

Cuộc sống sẽ dạy bạn rất nhiều, trong đó, có những con người đáng cho bạn noi gương. Vì thế, bạn có thể nhìn vào thực tế và lấy những hình mẫu gia đình đơn thân hạnh phúc để làm động lực cho mình phấn đấu. Bởi lẽ, bạn làm mẹ đơn thân không có nghĩa bạn mặc lấy cho mình sự thiệt thòi. Hãy luôn nhớ, người khác có thể làm được thì không có lý do gì để bạn trì hoãn sự nỗ lực.

Lên thời gian biểu

Khi bạn phải một mình quán xuyến hết tất thảy mọi việc, bạn sẽ cần phải có kế hoạch để thực hiện chúng. Lên một thời gian biểu để hành động sẽ là một việc làm khoa học đầy khôn ngoan. Nếu lịch làm việc của bạn cần phải thay đổi để tiện với công việc chăm sóc con cái, bạn hãy mạnh dạn đề nghị với lãnh đạo của bạn ở cơ quan hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của ông bà ngoại hoặc người thân nào đó mà bạn tin tưởng để đưa đón con đến trường giúp bạn. Bạn chỉ có một mình vì thế bạn cần phải biết đón nhận sự sẻ chia từ người khác.

Không quên giải trí

8120-thu-gian.jpg

Hãy tự cho mình một cuộc hẹn hoặc liên lạc với bạn bè sống gần bạn.

Với tất cả áp lực gặp phải, bạn là người có nguy cơ mắc stress trầm trọng. Do đó, nếu bạn chưa nghĩ đến chuyện đi bước nữa, hãy tự cho mình một cuộc hẹn với bản thân hoặc liên lạc với bạn bè sống gần bạn để thư giãn trong các spa, hoặc tán gẫu trong các quán xá hay đi mua sắm tại các trung tâm thương mại. Bạn không cần phải quá bận tâm đến chuyện con cái. Chúng có thể tự chơi với nhau hoặc chơi dưới sự trông nom của ông bà ngoại hoặc các cô dì của chúng.

Đừng bận tâm đến lời dị nghị

Hàng xóm có thể nhìn vào hoàn cảnh của bạn và soi xét, thậm chí buông những lời mỉa mai khiến bạn chạnh lòng. Nhưng hãy nghĩ mà xem, họ không thể đủ sức để cứ nói về bạn hết ngày này sang ngày khác mà không biết chán. Trong khi đó, bạn cũng không thể được lợi gì khi nỗ lực làm họ im miệng. Do vậy, tốt nhất hãy để thời gian đáp trả với họ. Còn bạn, không việc gì phải mất ăn mất ngủ vì những chuyện mình không thể kiểm soát. Thời gian bạn bận tâm đến điều đó hãy dành cho việc chăm sóc và nuôi dạy con.

Bình tĩnh với những vấn đề của con

8119-binh-tinh.jpg

Hãy bình tĩnh trước những hành động sai trái của con.

Bạn thường cho rằng “tôi là người bất hạnh” khi đối diện với cuộc sống đơn thân. Với suy nghĩ này, đôi lúc bạn cho phép mình không đối thoại với con. Vì thế, khi chúng hành động sai trái, bạn sẵn sàng nổi giận và quát tháo thay vì bình tĩnh hỏi han mọi điều cho cặn kẽ. Có một cách có thể giúp bạn khắc phục được vấn đề này đó là đếm từ 1 đến 10 trước mỗi cơn giận. Bạn sẽ thấy mình “hạ hỏa” hơn để bắt con nhìn thẳng vào mình và trả lời xem chuyện gì đã xảy ra.

Không làm khó cho mình

Có thể bạn sẽ phát bực lên với đống quần áo chưa giặt, đống chén chưa rửa, thùng rác chưa đổ trong khi cơm nước vẫn chưa nấu. Hãy ngồi xuống và nghĩ xem, có ai trách bạn vì mớ hỗn độn ấy không? Chắc chắn không. Vậy nên hãy thôi trách móc bản thân và làm công việc ưu tiên trước khi cho tất cả vào nếp. Làm như vậy bạn sẽ thấy cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng bao giờ tự làm khó cho mình.

Đừng đóng khuôn cho mọi người đàn ông

Nếu bạn thấy người đàn ông trước đó của mình thật tệ hãy chôn hình ảnh đó đi vì giờ đây bạn cũng đã bắt đầu một cuộc sống mới. Sẽ là bất công với con nếu bạn tiếp tục vẽ hình ảnh xấu của người cha cho các con. Điều đó cũng sẽ khiến bạn luẩn quẩn mãi trong những ám ảnh của chính mình.

Đối với các bé, chúng cần được dạy dỗ để nhìn thấy những phẩm chất tốt của người cha nói riêng và của những người đàn ông khác nói chung.

Riêng với những người đàn ông xung quanh bạn, họ cũng cần được chuẩn bị tâm lý trước khi tiếp xúc với các con của bạn. Có như vậy họ mới xử sự và hành động đúng mực để làm gương cho các cậu bé hiểu “thế nào là đàn ông”. Nhờ đó, những lúc họ không có mặt, đứa trẻ cũng hiểu chúng nên làm gì để thể hiện con người mình.

Tự mãn với bản thân

8122-tu-man-voi-ban-than.jpg

Bạn hoàn toàn có quyền được hả hê khi tận hưởng thành quả nuôi dạy con cái.

Bạn hoàn toàn có quyền được hả hê khi tận hưởng thành quả nuôi dạy con cái. Đó có thể chỉ là khi con biết vòng tay xin lỗi khi làm sai, khi con biết tự dùng muỗng múc thức ăn, khi con biết chạy lại an ủi lúc mẹ buồn… Tất cả sẽ giúp bạn có được những niềm vui mà không gì khác có thể sánh được. Bạn xứng đáng có được những lời khen ngợi đối với bản thân mình.

Luôn chuẩn bị sẵn sàng

Cũng như mọi phụ huynh khác, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống. Khi ra ngoài với con, đừng bao giờ quên mang theo ít bộ đồ của bé, một bình nước và thức ăn dặm. Khi đi du lịch với con, nhớ đem theo cặp nhiệt độ và ít cây kẹo mút. Những sự chuẩn bị này không bao giờ là thừa vìa không ai có thể giúp bạn trong những lúc khẩn thiết.

Tập kết hợp làm một công đôi việc

Bạn cũng chỉ có 24h như mọi người nhưng lại chỉ có một mình để làm hết mọi việc. Vì thế, bạn hãy biết cách tổ chức công việc và cố gắng làm một lúc hai việc để tiết kiệm thời gian. Chẳng hạn, khi bạn nhìn con chơi đùa, có thể cùng lúc xếp gọn quần áo khô vào tủ. Bạn cũng có thể vừa nấu ăn, vừa giúp con làm bài tập về nhà. Hoặc khi bạn đang dọn dẹp phòng ốc, hãy đề nghị con chơi trò đoán vật… Nhưng việc làm kết hợp này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để thư giãn và mang đến những giá trị tích cực cho cuộc sống.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI