Mẹ đơn thân dạy con thế nào để trở thành chàng trai tốt?

1. Hãy cho con không gian riêng tư và thiết lập ranh giới rõ ràng

me don than nuoi day con trai 2
Mẹ đơn thân đừng nên kiểm soát con trai quá nhiều, hãy tôn trọng không gian riêng tư của trẻ và thiết lập ranh giới.

Nhiều bé trai phàn nàn rằng mẹ mình suốt ngày cứ "g ọi điện hoài như muốn đốt cháy cái điện thoại " và luôn hỏi mình đang ở đâu, biết mấy giờ rồi không,...Lời khuyên cho các mẹ đây, đừng thể hiện sự kiểm soát, quản lý quá nhiều với con.

Khi con đi chơi cùng bạn bè, đừng gọi điện mà hãy cho trẻ biết rằng mình luôn đợi con ở nhà vào một giờ cố định hợp lý, điều này giúp bạn không cần phải kiểm tra con vào mỗi tối. Và nếu mãi đến tận khuya con mới về, thậm chí còn thoang thoảng mùi rượu bia tập tành tuổi mới lớn thì con sẽ phải nhận kỷ luật thích đáng.

2. Đừng nói xấu về cha của con

Hãy nhớ rằng, đừng nên đề cập đến cha trước mặt con bằng bất cứ giá nào, nhất là những lời chê trách, nói xấu. Mỗi lần anh ta liên hệ, hãy trả lời bất cứ câu hỏi nào của anh ấy, vào thẳng vấn đề chứ không nói thêm hay bày tỏ cảm xúc, thái độ nào. 

3. Hãy cho con một hình mẫu người đàn ông trong gia đình

Con bạn không được gặp cha mỗi ngày, nhưng những người đàn ông trưởng thành sẽ giúp cuộc sống của con trở nên phong phú hơn. Bạn có thể nhờ vài người bạn đến dạy con chơi cờ, võ thuật, hay thậm chí là đến kể cho con nghe những câu chuyện về đạo đức, bài học hay về kỷ luật, dạy con vẽ, chơi cùng con,...

4. Hãy tạo nhiều điều kiện để con bạn được phát triển đầy đủ các kỹ năng của một người đàn ông

Chẳng hạn như có khả năng tự làm được mọi việc, đặc biệt là những việc nặng nhất như sữa chữa các dụng cụ, bộ phận trong nhà, sơn sàn nhà, cắt/ nhổ cỏ, chăm sóc cây cỏ, giúp mẹ tiết kiệm tiền tìm thợ, đồng thời tự nâng cao ý thức về bản thân mình.

5. Hãy chơi cùng con nhiều hơn

me don than nuoi day con trai 1
Mẹ đơn thân hãy dành thời gian chơi đùa cùng con trai mình nhiều hơn.

Bé trai ở mọi lứa tuổi đều thích chơi đùa, kể cả là trò "năm mười mười lăm hai mươi". Hãy thêm nhiều niềm vui cùng các hoạt động giải trí khác nhau vào lịch trình của con trai, lưu ý thêm về hoạt động thể chất, tập thể dục, hoặc có thể đưa con đi chơi công viên nước, khu vui chơi giải trí.

Khi rời khỏi nhà, hãy tìm các sân bóng rổ, sân chơi trẻ em, sân trượt băng,...để trẻ được thỏa thích chơi đùa và giải phóng năng lượng xấu ra khỏi cơ thể, đồng thời gắn kết tình cảm mẹ con hơn.

6. Hãy trao cho con những trách nhiệm phù hợp với độ tuổi

Thường thì rất khó thương lượng công việc nhà với con trai, nhưng bạn có nhiều cách hơn để giao cho con trách nhiệm nào đó. Ví dụ, khi rời khỏi nhà, bạn có thể nhờ con tra tìm xem gần nhà có siêu thị hay cửa hàng nào có thể bán món hàng bạn đang tìm mua không, hoặc nhờ con tra bản đồ trực tuyến dò đường đến địa chỉ đang tìm nếu bé đã lớn. Mách nhỏ các mẹ này, các bé trai thường rất thích khám phá đường đi, thích làm "hướng dẫn viên du lịch", do đó, bạn có thể tăng cường cơ hội cho bé thể hiện vai trò này với sự sáng tạo đa dạng hơn nhé.

7. Hãy khuyến khích con tặng lại đồ cũ cho những người khác kém may mắn hơn

Hãy dạy cho con trai những giá trị tốt đẹp của việc tặng lại đồ mình không dùng nữa cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn, kém may mắn hơn. Hãy giúp con hiểu rằng, bất cứ giai đoạn nào trong đời, chúng ta đều có thể sẽ trải qua khủng hoảng hoặc mất mát, do đó, hãy kiên trì nâng cao ý thức người khác về sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau nhé.

8. Hãy cho con cảm nhận được tình yêu thương của mình

me don than nuoi day con trai
Hãy giúp con trai cảm nhận được tình yêu thương mình dành cho bé.

Chỉ cần những câu nói đơn giản như " Mẹ yêu con", "Mẹ hiểu hôm nay con mẹ đã rất cố gắng"  dành tặng cho con trai trước khi đi ngủ hay sẵn sàng tha thứ cho con với bất cứ lỗi lầm nào cũng đã đủ để con cảm nhận được tình cảm nồng ấm mẹ dành cho mình, điều này có ý nghĩa rất quan trọng trên chặng đường trưởng thành trở nên người đàn ông tốt của con đấy!

Việc nuôi dạy con trai trưởng thành luôn khiến các mẹ đơn thân đau đầu vì lo ngại sự thiếu hụt vai trò người cha trong gia đình. Thế nhưng, bạn có biết Tom Cruise, Ed Bradley, Alexander Haig, Bill Clinton,...là con trai của những bà mẹ nuôi con một mình không? Họ vẫn lớn lên, thành công, nam tính và nổi tiếng. Hy vọng rằng, những gợi ý trên đây sẽ giúp các mẹ đơn thân tự tin hơn khi nuôi dạy con trai nhé!

Trúc Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI