8 điều mẹ đơn thân cần ghi nhớ khi nuôi dạy một cậu con trai

Nuôi con một mình đã khó, lại càng khó khăn hơn khi các bà mẹ đơn thân nuôi dạy một cậu con trai. Dưới đây yeutre.vn xin chia sẻ với các bà mẹ đơn thân 8 điều cần phải ghi nhớ khi nuôi một cậu con trai.

1. Con trai thường thích mọi chuyện đơn giản

8899-me-va-con-trai.jpg

Các bé trai thường thích suy nghĩ và thể hiện cảm xúc đơn giản và rõ ràng

Khác với các bé gái luôn “sáng nắng, chiều mưa”, các bé trai thường thể hiện cảm xúc của mình một cách rõ ràng chỉ xoay quanh ba điều: nổi loạn, đau buồn và vui vẻ. Do vậy, các mẹ đừng cố áp đặt suy nghĩ phức tạp của mình dành cho con. Trẻ sẽ khóc khi buồn, hoặc bị đau và ăn khi cảm thấy đói... Nếu lỡ bị bạn giành mất đồ chơi, thay vì ngồi khóc và tìm sự trợ giúp của người khác, các cậu con trai sẽ tìm mọi cách để giành lại đồ chơi của mình từ tay bạn.

2. Con trai ít để lộ cảm xúc ra bên ngoài

Không giống như các bé gái, khi vui hay buồn đều thể hiện ra ngoài bằng cách, nếu vui thì cười hoặc hét thật lớn còn lúc buồn thì gào khóc thảm thiết. Các cậu con trai không thích thể hiện cảm xúc ra bên ngoài mà trẻ sẽ dùng cử chỉ và hành động cụ thể để biểu hiện cảm xúc và tâm trạng buồn vui của mình.

Ví dụ: Khi trẻ nhảy lên nhảy xuống nhiều lần trên giường hoặc ghế sofa đây là lúc con bạn đang rất thoải mái. Hai vai co rúm lại nghĩa là con đang buồn. Khi trẻ yên lặng là mọi thứ vẫn ổn. Còn nếu quá yên tĩnh mẹ nên để ý đến con nhiều hơn.

3. Khi con gặp bất an chỉ cần một cái ôm của mẹ là đủ

8896-an-ui-con-trai.jpg

Khi con gặp bất an chỉ cần một cái ôm của mẹ là đủ

Các bé gái thường dễ thổ lộ cảm xúc của mình hơn các cậu con trai. Chưa kể đến việc tâm sự mọi chuyện với mẹ là một việc rất khó đối với các cậu bé. Vì thế, khi con lo lắng, bất an hoặc gặp khó khăn đừng cố gắng gặng hỏi con. Mà lúc này, bạn nên nhẹ nhàng đến bên con và ôm chặt con vào lòng như thế là đủ. Và sau đó, con trai bạn sẽ nhanh chóng lấy lại tinh thần và vui vẻ trở lại ngay.

4. Giúp con hiểu chiến thắng không phải là tất cả

Bản tính của con trai luôn mạnh mẽ và hiếu thắng vì thế khi tham gia bất kỳ một cuộc thi nào đó, các cậu con trai luôn cố gắng hết mình để dành phần thắng và vinh quang về mình.

Sau mỗi lần thất bại, các cậu bé sẽ rất buồn và vô cùng thất vọng. Do đó, mẹ cần giúp bé hiểu rằng chiến thắng không phải là tất cả mà những bài học kinh nghiệm rút ra sau khi thất bại, mới là điều quan trọng.

5. Các cậu bé cũng thích sành điệu

Các mẹ luôn nghĩ rằng, chỉ có con gái mới thích những bộ cánh lộng lẫy, sành điệu và hợp mốt. Còn các cậu con trai mặc sao cũng được. Tuy nhiên trên thực tế lại rất khác, dù con trai không cầu kỳ, thích ăn mặc đơn giản.

8898-sanh-dieu.jpg

Các cậu bé thích ăn mặc sành điệu nhưng phải thoải mái

Nhưng nếu chọn cho con một bộ jean, bạn phải đảm bảo bộ quần áo phải vừa vặn, kiểu dáng phải mới và đúng xu hướng. Vì các cậu bé luôn muốn mình sành điệu và thoải mái.

6. Các cậu con trai thường khó ép đi ngủ đúng giờ

Còn trai thường nghịch ngợm và hiếu động nên bạn rất khó để ép các cậu nhóc đi ngủ đúng giờ. Thay vì ép buộc, trước khi đi ngủ khoảng 15 phút, bạn nên "dụ" con lên giường và nằm bên cạnh con, đọc cho bé nghe một câu chuyện nào đó, hoặc cùng chơi trò chơi với con. Khi mệt con sẽ nhanh chóng ngủ thiếp đi mà thôi.

7. Không nuông chiều con quá mức

8897-day-con.jpg

Không được chiều chuộng con quá mức

Khi nuôi con một mình, vì sợ con thiếu thốn và thua thiệt nên những bà mẹ đơn thân thường chiều con quá mức. Khi trẻ yêu cầu gì cũng đều đáp ứng, lâu dần hình thành thói quen xấu và làm trẻ hư hỏng. Và bạn cũng phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc vì chuyện này. Vì thế, bạn cần phải biết nói "không" khi cần thiết thay vì luôn nói "có" với trẻ.

8. Dạy con bằng những nguyên tắc cụ thể

Ngay từ nhỏ nếu bạn không dạy cho bé những nguyên tắc ứng xử, giao tiếp cũng như ranh giới giữa đúng sai, tốt xấu. Thì lớn lên, tất cả những điều đó rất khó tồn tại trong suy nghĩ của trẻ.

Đối với các cậu con trai, bạn phải đưa ra những nguyên tắc rõ ràng, dứt khoát và áp dụng nó trong mọi hoàn cảnh. Nếu bé làm sai, mẹ cần có hình thức kỷ luật thích đáng và khi trẻ làm tốt cũng nên khen thưởng con.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI