Bí quyết nuôi dạy con trai dành cho mẹ đơn thân

Nuôi con đối với mẹ đơn thân trăm đường khổ cực, và để nuôi con trai trưởng thành nên người với họ lại càng khó khăn hơn. Dưới đây là những điều mẹ đơn thân nên làm khi có một cậu con trai.

Chuẩn bị kiến thức cơ bản để nuôi dạy con trai

Vì sự khác biệt về giới tính, nên nuôi con trai sẽ rất khó khăn cho các bà mẹ đơn thân, điều quan trọng là bạn phải chấp nhận sự khác biệt của con trai. Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cách chăm sóc và nuôi dạy bé trai. Từ đó bạn có thể hướng cho con phát triển lành mạnh, trở thành một người đàn ông nam tính sau này.

Đừng biến con thành trụ cột gia đình

Nhiều bà mẹ đơn thân nghĩ rằng, cách duy nhất để con trai mạnh mẽ và có trách nhiệm với gia đình là nên giao cho con những trọng trách lớn lao của một người đàn ông trong gia đình. Nhưng bạn nên nhớ rằng, con chỉ mới là một cậu nhóc “ăn chưa no, lo chưa tới” làm sao có đủ sức để gánh vác những việc lớn, là trụ cột gia đình được.

5593-con-tu-do-phat-trien.jpg

Bạn nên tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chăm sóc và nuôi dạy bé trai

Dù trong nhà thiếu vắng đàn ông, bạn cũng không nên đặt gánh nặng lên vai cậu nhóc quá sớm. Hãy để cho bé tự do phát triển và khôn lớn như những người bạn bình thường, đó mới là cách tốt nhất cho con bạn.

Không nói xấu bố của con trai

Bạn và người ấy, vì những lý do nào đó mà không thể ở được với nhau nữa. Dù bạn rất căm hận người đàn ông đó, nhưng đừng bao giờ nói với con rằng bố con là một người đàn ông tồi tệ và hèn nhát. Vì như thế, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và việc hình thành nhân cách của con về sau.

Trẻ sẽ cảm thấy mặc cảm, tự ti vì mình có một ông bố tồi tệ. Nên nói cho con biết sự thật nếu con đã đủ nhận thức, đừng nói xấu cũng đừng ca ngợi quá mức về bố của con trai. Nói cho con những điểm tốt mà người đàn ông đó có là được.

Đừng quá khắt khe với con trong việc kết bạn

Con trai thường hay nông nổi, bốc đồng và dễ bị bạn bè xấu lôi kéo, dụ dỗ. Vì thế, bạn cần kiểm soát và nắm bắt các mối quan hệ bạn bè của con. Tuy nhiên bạn phải hết sức tế nhị, không được cấm đoán con, đại loại như con không được chơi với bạn A, bạn B nào đó mà mẹ không thích.

5597-khat-khe-voi-con.jpg

Nên khuyến khích con dẫn bạn về nhà chơi, đừng khắt khe với con trong việc kết bạn

Nên khuyến khích con dẫn bạn về nhà chơi, bạn có thể làm cho con những món ăn vặt để con tiếp đãi bạn. Thông qua đó, bạn sẽ hiểu được các mối quan hệ của con, những người bạn mà con chơi cùng. Đây là cách để bạn dễ dàng kiểm soát và nắm bắt được các mối quan hệ của con .

Học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh

Tham gia hội nhóm các ông bố bà mẹ đơn thân là một cách để bạn chia sẻ và nhận sự chia sẻ của những người đồng cảnh ngộ. Ở đó, bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm về cách chăm sóc và nuôi dạy con nói chung và con trai nói riêng của những người đi trước.

Hãy để con làm những việc của một người đàn ông

Nếu nuôi con gái mẹ nên dạy con biết cách nấu cơm, quét dọn nhà cửa, may vá, thêu thùa... thì đối với con trai, ngay từ nhỏ mẹ nên hướng cho bé những việc mà một người đàn ông thường làm như: giúp mẹ mang vác đồ nặng, sơn lại cửa, sửa ổ khóa, thay bóng đèn

5596-me-va-con-trai-2.jpg

Mẹ nên hướng cho bé những việc mà một người đàn ông thường làm

Dù là những việc rất nhỏ, nhưng sẽ giúp con tự tin và cảm thấy bản thân có ích và mạnh mẽ, sẽ là chỗ dựa cho bạn khi cần thiết.

Dành cho con không gian riêng

Dù nhà chỉ có hai mẹ con, nhưng không vì thế mà bạn can thiệp quá sâu vào góc riêng của con, nên dành cho con một không gian riêng. Ở đó, là nơi mà con lưu giữ những kỷ niệm và cuộc sống rất riêng của con.

Xây dựng cho con hình tượng một người đàn ông

Bạn là một người phụ nữ, dù bạn có cố gắng đến mấy vẫn không thể đóng vai trò một người đàn ông trong gia đình được. Vì thế, hãy cho con một hình tượng một người đàn ông nào đó để con noi theo vì bạn không thể vừa làm cha vừa mẹ của con được.

Luôn dành cho con tình yêu thương và nhiều hơn thế

Làm mẹ đơn thân nghĩa là bạn phải cùng lúc làm cha và làm mẹ, nghĩa vụ và trách nhiệm gấp đôi. Bạn vừa phải lo sự nghiệp vừa nuôi con nên cuộc sống sẽ rất bận rộn.

5594-yeu-thuong-con.jpg

Hãy cho con biết, con là tất cả của mẹ và mẹ yêu con nhất trên đời.

Nhưng dù bận rộn đến đâu, cũng nên dành thời gian quan tâm đến con, chơi với con, đưa con đi chơi, dạy con học, trò chuyện cùng con. Hãy cho con biết, con là tất cả của mẹ và mẹ yêu con nhất trên đời.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI