Mẹ bầu nghe nhạc gì để giúp thai nhi phát triển trí tuệ?

Mẹ bầu nghe nhạc gì để giúp thai nhi kích thích não bộ, phát triển trí thông minh luôn là mối quan tâm của nhiều mẹ bầu trong thời đại hiện nay. Có thể mẹ chưa biết, quá trình mang thai được chia làm 3 quý, mỗi quý sẽ có 3 dòng nhạc khác nhau để kích thích tối đa sự phát triển trí não và hình thành tư duy ngôn ngữ cho bé sau này.

khi mang thai mẹ bầu nên nghe nhạc đặc biệt là nhạc cổ điển
Khi mang thai mẹ bầu nên nghe nhạc đặc biệt là nhạc cổ điển - Ảnh Internet

1. Mẹ bầu nên nghe nhạc cổ điển trong 3 tháng đầu mang thai

Bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi con yêu đã có thể cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài cùng với mẹ, đây là một sự liên kết chặt chẽ giữa mẹ và thai nhi. Giai đoạn này cũng là lúc các nội tiết tố bên trong cơ thể mẹ bầu thay đổi khiến cơ thể mệt mỏi hơn, dễ sinh ra tình trạng cáu gắt với người khác. Đồng thời triệu chứng ốm nghén nặng sẽ làm cho các mẹ bầu cảm thấy stress, căng thẳng, đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm, chính vì vậy nghe những bản nhạc nhẹ sẽ giúp mẹ bầu ổn định tinh thần rất nhiều giúp thai nhi phát triển tốt hệ thần kinh.

mẹ bầu nên nghe nhạc cổ điển để kích thích não bộ thai nhi
Mẹ bầu nên nghe nhạc cổ điển để kích thích não bộ thai nhi - Ảnh Internet

Những bài nhạc nhẹ nhàng có thể là những bài hát trữ tình, những bài nhạc cổ điển, trong đó nhạc cổ điển được xem là lựa chọn tốt nhất. Theo nghiên cứu, nhạc cổ điển giúp tăng chỉ số IQ của trẻ lên rất cao…các album nhạc cổ điển nổi danh các mẹ nghe là nhạc của Bethoven, Mozart.

  • Nhạc của Mozart có tiết tấu linh hoạt, các nốt nhạc vui tươi đa dạng nhiều hình ảnh, màu sắc kích thích các bé sẽ hình thành được tư duy hình ảnh, tư duy ngôn ngữ và có được những cảm xúc trước khi chào đời đấy nhé.
  • Nhạc của Bethoven có các nốt nhạc quen thuộc và trùng lặp sẽ giúp bé yêu cảm thụ tốt âm thanh, đồng thời cảm nhận được sự quen thuộc và tình cảm của mẹ. Kích thích tư duy, não bộ của bé.

2. Mẹ bầu nên nghe những bản nhạc vui tươi ở tháng thứ 6

mẹ bầu nên nghe những nhạc vui tươi để giúp trẻ phát triển
Mẹ bầu nên nghe những nhạc vui tươi để giúp trẻ phát triển - Ảnh Internet

Trong giai đoạn này, chắc hẳn tâm trạng của mẹ bầu cũng đã tốt và ổn định hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu. Chính vì vậy các mẹ bầu có thể nghe những bản nhạc tươi vui và sôi động hơn một chút để giúp bé hình thành nên tính cách hoạt bát, tinh nghịch khi chào đời. Đồng thời các mẹ cũng nên duy trì nghe những bản nhạc nhẹ, nhạc cổ điển để giúp các bé tiếp tục phát triển tư duy của mình.

Những bản nhạc vui tươi các mẹ bầu có thể nghe như:

  • V-A của Radetzky March
  • Schunmann của Kinderszenen

3. Mẹ bầu nên nghe nhạc nhẹ ở 3 tháng cuối giúp thai nhi thông minh

Mẹ bầu nên nghe nhạc nhẹ ở 3 tháng cuối thai kỳ vì đây là thời điểm quan trọng để giúp bé yêu hoàn thiện tư duy và trí tuệ. Trong giai đoạn này, âm nhạc các mẹ bầu nên chọn nghe không chỉ phụ thuộc vào sở thích hay tâm trạng của các mẹ nữa, mà nên nghe những bài nhạc nhẹ vui tươi để cân bằng cảm xúc trước khi sinh.

mẹ bầu nên nghe những bài nhạc nhẹ nhàng ở 3 tháng cuối của thai nhi
Mẹ bầu nên nghe những bài nhạc nhẹ nhàng ở 3 tháng cuối của thai nhi - Ảnh Internet

Theo các nghiên cứu, những bản nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp não bộ của bé thư giãn một cách hiệu quả. Mẹ bầu nên tránh nghe những bài nhạc có tiết tấu mạnh vì có thể làm xáo trộn thần kinh của bé. Ngoài ra, âm nhạc cũng góp phần rất lớn làm hình thành và thay đổi tính cách. Những bản nhạc vui tươi khi các bé sinh ra sẽ có chỉ số IQ cao, tính cách vui vẻ hiếu động, ngược lại các mẹ nghe những bản nhạc với ca từ buồn bã, u uất con sinh ra sẽ dễ bị trầm cảm, bộ não ít được kích thích, kém thông minh.

Mẹ bầu nghe nhạc gì khi mang thai các mẹ đã biết rồi phải không? Theo một nghiên cứu của bác sĩ người Pháp, nhạc cổ điển, nhạc giao hưởng có khả năng tăng cường phát triển tốt hệ thần kinh, kích thích não bộ của bé. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên nghe những bài hát vui vẻ, tránh nghe các bài nhạc buồn. Duy trì việc nghe nhạc cổ điển, nhạc nhẹ và vui tươi trong suốt 9 tháng mang thai sẽ là một món quà lớn, tạo tiền đề phát triển tương lai thật tốt về trí tuệ nói riêng, cũng như thể chất các bé yêu nói chung sau này.

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI