Mang thai ở tuổi 40, thai nhi và mẹ bầu dễ đối diện với những nguy cơ nào?

Tỉ lệ phụ nữ trên 35 tuổi mang thai ngày càng nhiều, trong khi độ tuổi đẹp nhất để sinh nở là 25 đến 30. 

Vậy, khi mang thai ở tuổi 40, thai kỳ của bạn sẽ đối diện với những nguy cơ nào, cùng tìm hiểu để phòng tránh nhé!

Thai nhi dễ dị tật, khuyết tật về gen

Nhung nguy co me mang thai sau 40 tuoi de gap phai
Mẹ lớn tuổi mang thai đối mặt với nhiều nguy cơ.

Khả năng thai nhi bị khuyết tật gen, dị tật hay down rất cao khi mẹ mang thai lần đầu khi đã quá 40 tuổi. Nguyên nhân là do các nhiễm sắc thể ở trứng người phụ nữ dễ kết dính với nhau khi cao tuổi và khiến tạo thành một tổ hợp nhiễm sắc thể bất thường.

Thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng

Thai nhi cũng dễ bị suy dinh dưỡng và còi cọc hơn khi mẹ quá lớn tuổi. Khả năng trao đổi chất qua nhau thai kém là nguyên nhân gây nên. Lúc này nguồn dinh dưỡng truyền từ mẹ sang bé sẽ không đủ để bé phát triển. Để khắc phục tình trạng này mẹ bầu nên cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong thai kỳ, thậm chí có thể nhiều hơn mức cần thiết một chút. Chú trọng các dưỡng chất như: sắt, canxi, vitamin, đi khám và theo dõi thai định kỳ.

Nhung nguy co me mang thai sau 40 tuoi de gap phai
Mẹ cần chú trọng chế độ dinh dưỡng để mẹ và bé khỏe mạnh trong thai kỳ.

Nguy cơ sảy thai, đẻ non, thai chết lưu rất cao

Với mẹ bầu ngoài 40, nguy cơ sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu cũng dễ xảy ra hơn, đặc biệt trong những tuần thai đầu tiên. Các thống kê cho thấy chỉ có 15% phụ nữ bị sảy thai khi dưới 35 tuổi, nhưng ở độ tuổi sau 40 tỉ lệ này là 40%.

Dễ bị tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao

Mẹ bầu cũng dễ mắc các chứng như tiểu đường thai kỳ hay cao huyết áp hơn bình thường nếu đã hơn 40 tuổi. Đây là các chứng dễ dẫn đến biến chứng tiền sản giật rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Ngoài ra chúng còn có thể gây tổn thương cho gan, thận ở mẹ bầu, khiến thai nhi chậm phát triển hoặc chết lưu.

Nhung nguy co me mang thai sau 40 tuoi de gap phai
Việc thăm khám thai thường xuyên là cần thiết.

Sinh nở khó khăn hơn

Mẹ bầu ngoài 40 sinh nở cũng khó khăn hơn. Thời gian đau đẻ của mẹ có xu hướng kéo dài hơn khi tuổi tác tăng. Ở mẹ bầu ngoài 40 thời gian đau đẻ có thể kéo dài trên 20 giờ. Tình trạng này dễ dẫn đến mất máu, băng huyết nguy hiểm đến cả mẹ và bé.

Do đó, với những mẹ bầu đã lớn tuổi thì hãy cẩn thận hỏi bác sĩ về khả năng sinh thường. Nếu sinh thường có quá nhiều rủi ro thì mẹ có thể chọn sinh mổ để đảm bảo mẹ tròn con vuông nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI