Mách nhỏ bà bầu cách dưỡng sức cho cuộc chuyển dạ sinh thường

Để quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi, sức khỏe mẹ bầu là điều quan trọng. Sự chuẩn bị cho mẹ bầu đủ sức lực trước khi chuyển dạ là cần thiết.

Dưới đây là những lời khuyên cho mẹ.

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Khi phát hiện các dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên, các mẹ bầu thường có xu hướng hạn chế ăn uống vì ngại vấn đề đi vệ sinh và lo sợ ảnh hưởng đến quá trình sinh nở, nhất là những mẹ bầu lựa chọn cách sinh mổ gây mê.

48248-21.jpg

Hãy ăn gì đó để giữ sức khi chuyển dạ mẹ bầu nhé.

Thế nhưng lo sợ này có thể khiến mẹ bầu bị kiệt sức khi sinh con đấy.

Bởi trong quá trình chuyển dạ mẹ bầu thường mất sức rất nhiều và cảm thấy đói cũng như khát. Dó đó, nếu lại bỏ đói cơ thể vì những lo lắng trên mẹ sẽ không đủ sức để sinh em bé. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn nhẹ để cung cấp năng lượng cần thiết. Điều này giúp mẹ chống đỡ được với các cơn đau.

Việc thiếu sức lực và năng lượng không chỉ khiến cơ thể trở nên suy yếu mà còn làm cho quá trình sinh nở chậm lại. Thiếu năng lượng cũng khiến mẹ bầu dễ cảm thấy buồn nôn, đau đầu, bủn rủn tay chân trong quá trình chuyển dạ.

Mẹ hãy yên tâm là do dạ dày không bị tác động trong giai đoạn sinh em bé nên sẽ không bị nôn vì mẹ đã ăn uống đấy đủ nhé.

Việc bổ sung nước cũng quan trọng. Khi chuyển dạ mẹ bầu sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn bình thường và vì vậy có thể dẫn đến mất nước nếu không uống đủ lượng nước cần thiết. Mẹ có thể uống nước lọc hoặc nước ép trái cây đều tốt nhé.

48249-22.jpg

Nước lọc hay nước ép hoa quả đều tốt cho mẹ bầu lúc này.

Một lưu ý nữa cho mẹ bầu về chế độ ăn uống trước khi chuyển dạ là cứ ăn những gì mẹ muốn nhưng nên ưu tiên những thực phẩm giàu carbohydrat vì chúng dễ tiêu hóa, giải phóng năng lượng chậm do đó giúp tăng sức bền của của mẹ bầu để vượt qua các cơn gò tử cung đấy.

Giữ sức khi chuyển dạ như thế nào?

Để giữ sức khi chuyển dạ mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

- Mẹ nên bổ sung năng lượng cho cơ thể bằng cách nhấp chút nước đường.

- Mẹ nên tránh ăn các món nhiều chất béo hay nhiều dầu mỡ, chiên xào.

- Khi bắt đầu có các dấu hiệu chuyển dạ mẹ nên ăn sớm để dự trữ năng lượng trong khi vượt cạn.

- Mẹ bầu không nên nhịn ăn mà nên ăn thường xuyên, tuy nhiên không nên ăn quá no mà nên nên chia nhỏ bữa ăn và ăn nhẹ nhiều lần để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

48250-23.jpg

Mẹ bầu khỏe mạnh mới có thể sinh con khỏe mạnh.

- Mẹ nên chuẩn bị một số loại đồ ăn vặt như bánh quy, trái cây sấy khô, các loại hạt để nhâm nhi bất cứ khi nào thấy đói hay yếu người. Điều này là cần thiết cho các mẹ bầu vì mẹ có thể bị nôn khi chuyển dạ và mất sức, lúc này việc có sẵn các món ăn bổ sung năng lượng bên người sẽ giúp ích cho mẹ rất nhiều.

- Việc uống nước khi chuyển dạ nên uống đều đặn cứ 2-3h nên uống hết 1 lít nước. Thậm chí giữa những cơn gò mẹ bầu cũng nên nhấp chút nước để giữ sức.

- Cuối cùng, nếu mẹ bầu không thể nào ăn hay uống để duy trì thể lực thì nên yêu cầu bác sĩ truyền nước để hồi phục sức lực và giúp cho việc chuyển dạ diễn ra nhanh chóng hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI