Mắc 10 bệnh dưới đây mẹ tuyệt đối không được ôm hôn con mình

Trẻ em sức đề kháng chưa cao nên rất dễ bị lây bệnh từ người lớn. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho con, nếu mẹ rơi vào những trường hợp dưới đây tốt nhất nên hạn chế việc ôm hôn và chơi đùa với bé nhé!

banner ads

1. Mẹ bị các bệnh về răng miệng

37527-om1.jpg

Mẹ bị các bệnh về răng miệng cũng không nên hôn bé

Nếu mẹ đang bị viêm nha chu, viêm tủy răng, hay nổi hạch bên trong khoang miệng, sâu răng thì không nên ôm hôn bé. Vì vi khuẩn gây các bệnh về răng miệng của mẹ sẽ truyền sang bé qua nước bọt, trẻ do sức đề kháng còn yếu nên sẽ dễ lây bệnh từ mẹ.

2. Mẹ bị cảm cúm

Hệ miễn dịch của bé còn non yếu nên rất dễ bị virus tấn công, khi mẹ bị cúm nếu tiếp xúc và ôm hôn trẻ sẽ có nguy cơ bị virus cúm tấn công rất cao, thậm chí virus này sẽ đi vào bên trong gây các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa nguy hiểm hơn có thể bị viêm cơ tim hoặc viêm não.

3. Mẹ bị viêm họng hạch

37523-1.jpg

Mẹ bị viêm họng hạch không nên hôn bé

Viêm họng hạch do vi khuẩn tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn gây ra… Vì thế khi mẹ bị viêm họng hạch nếu hôn bé các vi khuẩn này sẽ theo nước bọt đi vào bên trong và gây bệnh cho bé.

4. Mẹ bị quai bị theo mùa

Bệnh quai bị theo mùa là bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính thông qua dịch mũi hoặc nước bọt. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh. Do vậy, nếu mẹ đang mắc quai bị không nên hôn bé để tránh truyền bệnh từ mẹ sang con.

5. Mẹ bị tiêu chảy

37524-hon.jpg

Không nên ôm hôn bé khi mẹ bị tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là bệnh dễ lây truyền nếu chẳng may tiếp xúc với chất thải của người bị bệnh. Và khi mẹ bị tiêu chảy các vi khuẩn thường có ở cả khoang miệng, nếu mẹ hôn bé vi khuẩn sẽ theo đường khoang miệng đi vào cơ thể gây bệnh tiêu chảy cho bé.

6. Mẹ bị nổi mẩn, mụn nhọt

Một số bệnh ngoài da thường có tỷ lệ lây nhiễm cho trẻ nhỏ từ 1 - 4 tuổi rất cao. Do đó nếu mẹ đang bị các bệnh ngoài da thì không nên ôm hôn và tiếp xúc da với em bé.

7. Mẹ bị viêm loét dạ dày

37525-hon1.jpg

Không nên hôn bé khi mẹ bị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là bệnh do vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây ra. Bệnh thường lây qua đường miệng, nên khi mẹ hôn bé hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân như bát, đũa, bàn chải đánh răng cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

8. Mẹ bị viêm kết mạc

Bị viêm kết mạc trong ghèn mắt của mẹ thường có chứa vi khuẩn nếu mẹ ôm hôn, ấu yếm bé sẽ dễ lây truyền bệnh cho con. Mẹ nên hạn chế tiếp xúc với bé, không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt,…với bé khi bị bệnh.

9. Mẹ mắc các bệnh về đường hô hấp

37526-om.jpg

Bệnh về đường hô hấp do virus cũng dễ lây lan qua khoang miệng

Một số bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản do virus cũng dễ lây lan cho người khác, đặc biệt là trẻ nhỏ do sức đề kháng còn yếu. Bệnh thường lây qua đường thở vì thế nếu mẹ hôn bé sẽ vô tình tạo điều kiện cho virus gây bệnh tấn công vào cơ thể gây bệnh cho bé.

10. Khi mẹ trang điểm

Các bác sĩ cho biết mỹ phẩm có chứa nhiều hợp độc hại như chì, thủy ngân và estrogen, khi mẹ trang điểm nếu tiếp xúc với làn da bé, trẻ sẽ có nguy cơ bị nhiễm chì hoặc thủy ngân dẫn đến tình trạng nhiễm độc chì hoặc thủy ngân mãn tính.

37528-4.jpg

Trẻ có thể bị nhiễm chì hoặc thủy ngân từ mỹ phẩm của mẹ

Để bé yêu khỏe mạnh, những lúc trang điểm hoặc dùng son môi mẹ không nên ôm hôn bé. Tốt nhất mẹ nên hạn chế dùng mỹ phẩm khi ở nhà chăm con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI