Lý do bé 8 tháng chưa mọc răng mẹ nên lưu ý

Bé 8 tháng chưa mọc răng nhưng vẫn phát triển tốt về chiều cao và cân nặng thì các mẹ cứ yên tâm, vì có thể do cơ địa nên bé chậm mọc răng hơn bình thường. Còn nếu bé chậm mọc răng kèm theo các dấu hiệu như chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao, có triệu chứng của còi xương thì các mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn đến tình trạng của bé.

Có nhiều nguyên nhân khiến bé 8 tháng chưa mọc răng, vì thế các mẹ cần tìm hiểu kỹ để có những giải pháp giúp trẻ sớm mọc răng. Điều quan trọng là trong quá trình phát triển của bé cưng, các mẹ luôn phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, để bé có thể phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Dưới đây là một số lý do có thể là nguyên nhân khiến bé 8 tháng chậm mọc răng, các mẹ hãy cùng tham khảo nhé. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng
Vì sao bé 8 tháng chưa mọc răng? - Ảnh Internet

1. Do thiếu canxi

Canxi giúp trẻ phát triển mầm răng, nên bé 8 tháng chưa mọc răng có thể là do thiếu lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Các mẹ có thể cung cấp canxi cho bé bằng việc bú mẹ và uống thêm sữa bột.

be 8 thang chua moc rang
Bé 8 tháng cần bổ sung đầy đủ canxi - Ảnh Internet

Ngoài ra, để bé 8 tháng có thể hấp thu lượng canxi tốt nhất các mẹ nên bổ sung thêm vitamin D cho bé. Mẹ hãy cho cục cưng tắm nắng khoảng 15-30 phút/ ngày và ăn một lượng vừa đủ thức ăn động vật (như thịt, cá, trứng, sữa).

2. Do bé của mẹ bị suy dinh dưỡng

Bé 8 tháng chưa mọc răng có thể do lượng thức ăn hàng ngày không đáp ứng đủ chất dinh dưỡng, làm cho trẻ không thể phát triển thể chất đầy đủ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nguyên nhân đầu tiên là do người mẹ trong quá trình cho con bú đã ăn uống kiêng cữ, không đầy đủ chất nên không thể đáp ứng được lượng sữa cần thiết cho bé. Nguyên nhân thứ hai, là do chế độ ăn hàng ngày của bé không có đủ 4 nhóm chất cơ bản, đó là: tinh bột, đạm, chất béo và rau xanh.

Bé 8 tháng uống sữa
Bé 8 tháng cần uống sữa đầy đủ - Ảnh Internet

Để cải thiện tình trạng trên, các mẹ nên chú ý đến sức khỏe của mình hơn. Ngoài việc ăn uống khoa học, thì các mẹ cũng nên uống thêm 1-2 ly sữa mỗi ngày để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, giai đoạn bé 8 tháng trở đi mẹ nên cho bé ăn dặm vừa đủ lượng thịt, cá, tinh bột, rau xanh và củ quả để bé có thể phát triển cân bằng.

3. Do thời gian sinh và môi trường sống

Bé 8 tháng chưa mọc răng có thể do ảnh hưởng nhiều từ khoảng thời gian bé được sinh ra, cũng như môi trường sống xung quanh. Với những bé sinh đủ tháng hoặc dư tháng sẽ mọc răng sớm hơn những bé sinh thiếu tháng. Còn những  bé khi sinh non  có trọng lượng cơ thể nhỏ bé, thiếu cân cũng sẽ mọc răng chậm hơn bình thường.

be 8 thang chua moc rang
Bé sinh non sẽ mọc răng chậm hơn - Ảnh Internet

4. Do một số bệnh bẩm sinh

Với trẻ mắc phải hội chứng Down , tuyến yên hoạt động không bình thường hay lớp phôi ngoài có biến chứng, khiến bé 8 tháng chưa mọc răng được. Cũng có thể do nguyên do bệnh khác mà chúng ta không biết, là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng. Do vậy, để yên tâm hơn, khi trẻ chậm mọc răng, các mẹ cũng nên lưu ý đến vấn đề này để cho bé được thăm khám nhé. 

be 8 thang chua moc rang
Bé bị bệnh làm mẹ lo lắng - Ảnh Internet

5. Do bé bị còi xương

Thêm một trường hợp khiến bé 8 tháng chưa mọc răng được là vì bé bị còi xương , do thiếu vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi. Vì thế, các mẹ cần bổ sung thêm lượng vitamin D đầy đủ cho con yêu của mình bằng cách, cho bé tắm nắng hàng ngày, ăn đầy đủ thực phẩm chứa nhiều vitamin D (như thịt, cá, trứng, sữa, rau, củ, quả). Ngoài ra, các mẹ còn có thể bổ sung vitamin D dưới dạng thuốc, nhưng phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Vì nếu các mẹ tùy ý dùng với liều lượng không đúng có thể gây ngộ độc cho trẻ.

be 8 thang chua moc rang
Bé 8 tháng bị còi xương, chậm mọc răng - Ảnh Internet

Các triệu chứng thường gặp khi bé 8 tháng chưa mọc răng do bị còi xương là: bé thường xuyên khóc, không ngủ đủ giấc, hay đổ mồ hôi trộm , có dấu hiệu ngực lép, thóp rộng, trong vài tháng trẻ không tăng cân hay tăng trưởng chiều cao.... Nếu có các dấu hiệu trên, các mẹ nên chú ý chăm sóc sức khỏe của con mình kỹ lưỡng hơn, để bé có thể phát triển khỏe mạnh.

Bé 8 tháng chưa mọc răng sẽ làm nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, các mẹ vẫn nên bình tĩnh, quan sát sự phát triển hằng ngày của con mình để đưa ra kết luận chính xác cho tình trạng hiện tại của bé. Chúc cục cưng của các mẹ luôn khỏe mạnh, sớm mọc răng và ăn ngon chóng lớn nhé.

Kim Chi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI