Bé 9 tháng chưa mọc răng mẹ nên làm gì?

Bé 9 tháng chưa mọc răng khiến mẹ rất lo lắng, vì việc mọc răng cũng phản ánh tình trạng phát triển của bé. Thông thường số lượng răng của bé sẽ bằng số tháng tuổi hiện tại trừ đi 4. Vậy bé 9 tháng thì cần có tối đa 5 cái răng để giúp bé ăn uống dễ dàng hơn. Còn nếu bé vẫn chưa mọc răng khi 9 tháng tuổi, thì các mẹ cần có cách để cải thiện tình trạng này cho con.

Bé 9 tháng chưa mọc răng thường là do thiếu các loại khoáng chất cần thiết như canxi, vitamin D...Vì thế, các mẹ cần điều chỉnh lại thực đơn hằng ngày của trẻ, bằng cách bổ sung thêm các nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn của bé.

Bé 9 tháng tuổi chưa mọc răng
Tại sao bé 9 tháng chưa mọc răng? - Ảnh Internet

1. Bổ sung canxi cho bé 9 tháng chưa mọc răng

1.1 Cho bé uống sữa

Sữa mẹ là thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất đối với trẻ nhỏ. Nếu người mẹ trong giai đoạn cho con bú ăn uống kiêng khem, không đủ chất thì dễ dẫn đến tình trạng bé bị thiếu chất. Vì thế, trong giai đoạn nuôi con các mẹ nên chú ý chế độ ăn của mình, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng các mẹ nên uống thêm 1 - 2 ly sữa một ngày để có sức khỏe tốt nhất.

Bé 9 tháng chưa mọc răng có thể do lượng sữa mỗi ngày cho bé không đủ. Nên, ngoài việc cho bé bú sữa mẹ, các mẹ nên cho bé uống thêm sữa bột. Nhưng mẹ chú ý, không pha sữa bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ...vì lượng khoáng chất cao trong các loại nước này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi của bé.

Bé 9 tháng chưa mọc răng cần được cung cấp đủ canxi
Bé 9 tháng chưa mọc răng cần cung cấp đủ canxi - Ảnh Internet

1.2 Bổ sung vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin cần thiết cho sự hấp thu canxi của bé 9 tháng. Có 2 nguồn chính cung cấp vitamin D là từ ánh sáng mặt trời (chiếm 80%) và thức ăn động vật (thịt, cá, trứng, sữa). Vì thế ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, các mẹ còn phải cho bé tắm nắng liên tục từ 15-30 phút một ngày để có lượng vitamin D vừa đủ. Đặc biệt, đối với bé có màu da sậm các mẹ sẽ tắm nắng lâu hơn các bé có màu da sáng.

Vitamin D dễ tan trong dầu, nên nếu thực đơn của bé 9 tháng thiếu chất béo thì dù có ăn nhiều thức ăn động vật, trẻ vẫn không thể hấp thu vào cơ thể. Vì thế, để tránh tình trạng trên các mẹ nên thêm 1-2 thìa dầu ăn vào các món ăn hằng ngày của bé.

Bé 9 tháng chưa mọc răng cần được tắm nắng
Bé 9 tháng tắm nắng để bổ sung vitamin D - Ảnh Internet

2. Bổ sung chất đạm, tinh bột, chất béo và rau xanh cho bé

Một bữa ăn chính của bé 9 tháng nên bao gồm đầy đủ 4 nhóm thức ăn (tinh bột, đạm, chất béo và rau xanh), để bé được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý chỉ cung cấp một lượng vừa đủ chất dinh dưỡng cho bé, không nên cho bé ăn quá nhiều vì sẽ gây ra tác dụng ngược. Ví dụ như lượng canxi trong thực phẩm được hấp thu sẽ tỷ lệ ngược với lượng phốt pho chứa trong thực phẩm đó, khi tỷ lệ phốt pho cao thì sự hấp thu canxi sẽ bị giảm. Và các loại thực phẩm chứa nhiều phốt pho mẹ nên biết như sữa chua, trứng, các loại đậu, hạt, thịt, cá,....

Cho bé 9 tháng ăn rau xanh để bổ sung vitamin và chất xơ
Bé 9 tháng ăn rau xanh để bổ sung chất xơ - Ảnh Internet

3. Cho bé ngủ đủ giấc và vận động

Ngủ đủ giấc và vận động thường xuyên sẽ giúp bé ăn ngon miệng, tránh tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng. “Thời gian vàng” để cho bé dưới 1 tuổi đi ngủ là từ 6h30 - 7h00 tối. Vì thế, các mẹ nên cho bé 9 tháng ngủ vào thời gian này để bé ngủ ngon và đảm bảo sức khỏe tốt.

Bé 9 tháng rất thích các loại đồ chơi có màu sắc tươi sáng, hình ảnh sống động và phát ra âm thanh vui tai, vì thế các mẹ nên sưu tầm chúng và chơi cùng trẻ để kích thích khả năng vận động của con yêu.

Bé ngủ đủ giấc sẽ phát triển khỏe mạnh hơn
Bé ngủ đủ giấc sẽ phát triển khỏe mạnh hơn - Ảnh Internet

Các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng vì sao bé 9 tháng chưa mọc răng, cũng như so sánh với các bé khác, thời gian mọc răng của từng bé là khác nhau. Nếu ba mẹ vẫn chưa yên tâm thì có thể đưa bé đến bác sỹ để kiểm tra và xác định tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, các mẹ vẫn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để bé chưa mọc được răng có thể phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Hy vọng bài viết này giúp ích cho các mẹ phần nào, trong việc chăm sóc con mình sao cho tốt hơn, để cải thiện nhanh chóng tình trạng chậm mọc răng của bé. 

Kim Chi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI