Bé 8 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ - mẹ nên biết để chăm con tốt hơn

Các mẹ bỉm sữa hẳn là sẽ luôn thắc mắc việc bé 8 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ. Ở giai đoạn này bé sẽ bắt đầu tò mò và ý thức hơn về môi trường xung quanh mình. Các kỹ năng vận động, kỹ năng ăn và giao tiếp của bé dần phát triển hơn. Vì thế, mẹ cần phải chú ý bổ sung một lượng vừa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, để cơ thể bé phát triển toàn diện về thể chất, cũng như tinh thần.

banner ads

Việc cho bé 8 tháng tuổi ăn uống khoa học và hợp lý là rất quan trọng. Vì ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ cần được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và ở 8 tháng tuổi cũng thế. Vậy bé 8 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ? - Yeutre.vn mời mẹ cùng tham khảo nội dung liên quan ngay sau đây nhé. 

Bé 8 tháng ăn bao nhiêu
Cần bổ sung đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho bé khi 8 tháng tuổi - Ảnh Internet

1. Về lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi trở lên

Lượng sữa tối thiểu trong giai đoạn bé 8 tháng tuổi cần mỗi ngày là 710ml (bao gồm cả sữa mẹ và sữa bột) để phát triển tốt. Vì thế, các mẹ có thể vắt sữa ra bình để biết được lượng sữa hằng ngày cho bé bú, từ đó có chế độ điều chỉnh lượng sữa bột thích hợp.

Bé 8 tháng uống sữa
Mẹ nên cho bé 8 tháng tuổi uống sữa đầy đủ - Ảnh Internet

Để “sản xuất” được lượng sữa mẹ tối ưu cho bé, các mẹ nên uống đủ nước ít nhất là 3 lít nước/ ngày. Ngoài chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, các mẹ cũng nên ngủ trưa đầy đủ và đừng cho rằng, đã qua giai đoạn 6 tháng thì không còn đủ sữa cho bé 8 tháng tuổi bú nữa, nên sẽ thay thế bằng sữa bột cho trẻ. Vì, sữa mẹ dù ở giai đoạn nào cũng đều tốt cho bé hơn sữa bột. Nói một cách khác, nguyên tắc cơ bản khi mẹ nuôi bé ở thời kỳ ăn dặm  vẫn là hãy cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ muốn.

2. Lượng tinh bột cho bé 8 tháng tuổi

Tùy tình trạng thể chất của từng trẻ, mà lượng tinh bột được đưa vào cơ thể là khác nhau. Đối với bé 8 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ thì bác sĩ khuyên nên cung cấp khoảng 600ml/ ngày, tức bằng 2-3 bữa ăn bột hoặc cháo xay trên một ngày. Ở giai đoạn này, các mẹ nên cho bé tập ăn bột có độ đặc và cháo xay đặc hơn, có độ thô tăng so với giai đoạn trước đó, để hệ tiêu hóa của trẻ có thể thích ứng từ từ với sự thay đổi của thức ăn.

be 8 thang an bao nhieu la du
Bé 8 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ? - Ảnh Internet

Giai đoạn bé 8 tháng tuổi trở đi thì một ngày các mẹ có thể cho ăn thành 4-5 bữa, bao gồm 2 bữa ăn dặm và 3 bữa sữa là đủ. Thời gian mỗi bữa ăn nên cách nhau khoảng 3-4 tiếng để không gây áp lực cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé, cũng như, không làm cho bé có cảm giác sợ hãi và chán ăn.

3. Chất đạm cho bé 8 tháng tuổi

Lượng đạm cần cung cấp cho bé ở 8 tháng tuổi là bao nhiêu, đây chính là câu hỏi cần lời giải đáp cụ thể, cho thắc mắc bé 8 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ của các mẹ. Liên quan đến lượng đạm, mẹ nên cho bé yêu ăn một lượng vừa đủ chất đạm để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất. Mẹ chỉ nên cho bé ăn: 1 lòng đỏ trứng gà, 13 - 15 gram cá, 10 - 15 gram thịt,... trong một ngày. Tùy thể trạng của từng bé mà mẹ có thể cho con ăn nhiều hoặc ít hơn, nhưng không nên nhồi nhét quá nhiều vì sẽ gây ra tác dụng ngược.

be 8 thang an bao nhieu la du
Bé 8 tháng tuổi ăn vừa đủ chất đạm - Ảnh Internet

4. Chất xơ và vitamin cho bé 8 tháng tuổi

Hằng ngày, mẹ có thể cho bé 8 tháng tuổi ăn khoảng 25-30 gram các loại rau, củ, quả. Vẫn có thể cho bé ăn nhiều hơn, nhưng các mẹ cần cân nhắc cẩn thận để cân bằng vừa đủ lượng khoáng chất và vitamin đưa vào cơ thể bé, tránh tình trạng thừa chất này nhưng lại thiếu chất kia.

be 8 thang an bao nhieu la du
Nên cho bé các loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh Internet

5. Nước cho bé 8 tháng tuổi

Lượng nước cung cấp vừa đủ cho giai đoạn bé 8 tháng tuổi căn cứ theo cân nặng của từng trẻ. Ví dụ như bé nặng khoảng 10 kg thì lượng nước tối thiểu phải uống là xấp xỉ 1000 ml/ ngày. Còn bé nặng 7 kg thì lượng nước tối thiểu phải uống là xấp xỉ 700 ml/ ngày (lượng nước trên đã bao gồm trong sữa, chén nước pha bột, nên bé chỉ cần uống thêm nước khi cần là đủ). Nếu con đang bị tiêu chảy, sốt hoặc ói thì lượng nước sẽ được tăng lên tùy theo mức độ bệnh.

be 8 thang an bao nhieu la du
Cho bé uống nước đầy đủ khi bé 8 tháng tuổi - Ảnh Internet

Giai đoạn bé 8 tháng tuổi ăn đủ dinh dưỡng, ngủ tốt, khỏe mạnh và không bệnh tật là niềm vui của các bậc làm cha làm mẹ. Nhưng, không phải lúc nào trẻ cũng phát triển theo ý của các bậc phụ huynh, nên các mẹ cần phải theo dõi sự tăng trưởng hằng ngày, cũng như đưa bé đi thăm khám thường xuyên để biết tình trạng của con mình như thế nào, ổn định hay không và có sự điều chỉnh hợp lý nếu cần thiết. Chúc các mẹ chăm con thật khỏe mạnh nhé.

Kim Chi tổng hợp

Đã có 4 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 4 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI